Lễ ra mắt sách “25 năm Việt Nam tham gia ASEAN qua góc nhìn của những người trong cuộc"

Lễ ra mắt sách “25 năm Việt Nam tham gia ASEAN qua góc nhìn của những người trong cuộc"

VOV.VN - Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh bày tỏ hy vọng, cuốn sách này sẽ đóng góp vào thành công chung của Năm Chủ tịch ASEAN 2020.

Hôm nay (28/7) tại Hà Nội, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh chủ trì Lễ ra mắt cuốn sách “25 năm Việt Nam tham gia ASEAN qua góc nhìn của những người trong cuộc”. Đây là một hoạt động có ý nghĩa trong khuôn khổ kỷ niệm 53 năm thành lập ASEAN và 25 năm Việt Nam gia nhập ASEAN.

le ra mat sach "25 nam viet nam tham gia asean qua goc nhin cua nhung nguoi trong cuoc" hinh 1
Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh phát biểu tại lễ ra mắt cuốn sách.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh chia sẻ, đúng ngày này 25 năm trước, Việt Nam chính thức là thành viên của ASEAN. 25 năm Việt Nam đồng hành cùng ASEAN là một quá trình không ít thử thách nhưng cũng nhiều mốc son. Với mong muốn ghi lại chặng đường lịch sử đáng nhớ này cũng như chào mừng năm Việt Nam đảm nhận vai trò Chủ tịch ASEAN 2020, Ủy ban Quốc gia 2020 phối hợp với Nhà xuất bản chính trị quốc gia Sự thật, xuất bản cuốn sách “25 năm Việt Nam tham gia ASEAN qua góc nhìn của những người trong cuộc”.

Phó Thủ tướng  Phạm Bình Minh nhấn mạnh ý nghĩa ra đời của cuốn sách: “Cuốn sách có bài viết của tất cả các đồng chí nguyên lãnh đạo, lãnh đạo cấp cao của chính phủ Việt Nam như nguyên Bộ trưởng Ngoại giao, nguyên trưởng SOM ASEAN cùng các đồng chí tham gia ASEAN, với mong muốn sẽ nói lên bước tiến của Việt Nam gia nhập ASEAN, công việc Việt Nam đã làm trong 25 năm qua, chia sẻ kinh nghiệm của Việt Nam cũng như tầm nhìn của ASEAN trong những năm tới”.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh bày tỏ hy vọng cuốn sách sẽ đóng góp vào thành công chung của Năm Chủ tịch ASEAN 2020, đồng thời mong muốn nhận được nhiều ý kiến đóng góp của độc giả, các nhà nghiên cứu, các chuyên gia về ASEAN để hoàn thiện những ấn phẩm tiếp theo về hành trình Việt Nam tham gia ASEAN.

le ra mat sach "25 nam viet nam tham gia asean qua goc nhin cua nhung nguoi trong cuoc" hinh 2
Ra mắt cuốn sách này là một hoạt động có ý nghĩa trong khuôn khổ kỷ niệm 53 năm thành lập ASEAN và 25 năm Việt Nam gia nhập ASEAN.

Cuốn sách lựa chọn 25 bài viết có chất lượng của các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, nhà nước, Bộ Ngoại giao, kể cả cán bộ ngoại giao trong và ngoài nước, có sự phối hợp giữa các đơn vị của nhà xuất bản và các cá nhân để đảm bảo chất lượng về mặt nội dung và hình thức.

Cuốn sách là những trang hồi ức sinh động và suy nghĩ sâu lắng của các tác giả, tạo nên một bức tranh phối cảnh về thế giới, khu vực và Việt Nam trong suốt quá trình 25 năm Việt Nam tham gia vào ASEAN, nêu bật những lợi ích thiết thực mà quá trình tham gia ASEAN đã đem lại cho Việt Nam, cũng như những đóng góp của Việt Nam cho thành công chung của ASEAN những năm qua.

Là một trong những tác giả đóng góp cho cuốn sách, nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan chia sẻ: “Những người viết trong cuốn sách là những người trước đây và hiện nay trực tiếp tham gia vào quá trình hoạt động của ASEAN ở tất cả các lĩnh vực, do đó có cái nhìn về ASEAN từ bên trong nước. Tuy nhiên, cuốn sách này cũng có một đặc thù là có nhãn quan từ bên ngoài là các vị khách ở ASEAN và một số đại biểu nước khác ngoài ASEAN cũng tham gia viết, để tạo nên một bức tranh tổng thể qua 3 giai đoạn của Việt Nam tham gia ASEAN. Đây sẽ là bệ phóng cho Việt Nam tiếp tục nâng cao vị thế trong khối ASEAN”./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN