Long trọng lễ kỷ niệm 60 năm chuyến đi của Bác Hồ tới Indonesia

Long trọng lễ kỷ niệm 60 năm chuyến đi của Bác Hồ tới Indonesia

VOV.VN - Ngày 8/11, tại thủ đô Jakarta diễn ra lễ kỷ niệm 60 năm chuyến đi của Chủ tịch Hồ Chí MInh tới Indonesia.

Hôm nay tại thủ đô Jakarta, Đại sứ quán Việt Nam phối hợp với Trung tâm lưu trữ quốc gia Indonesia long trọng tổ chức lễ kỉ niệm 60 năm chuyến đi của Chủ tịch Hồ Chí Minh tới Indonesia (1959-2019).

Tham dự lễ kỉ niệm có Thứ trưởng Ngoại Giao Việt Nam Lê Hoài Trung, Đại sứ Việt Nam tại Indonesia, Phạm Vinh Quang, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam-Indonesia Nguyễn Đăng Tiến, đại diện Vụ UNESCO và các Bộ ban ngành Việt Nam. Về phía Indonesia có Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia, bà Retno Marsudi, Bộ trưởng Cải cách Hành chính và Quan liêu, ông Tjajo Kumolo, Bộ trưởng Luật pháp và Nhân quyền Yasona Laoly, Chủ tịch Hội hữu nghị Indonesia-Việt Nam, ông Budiarsa cùng nhiều khách mời là các học giả, chuyên gia, phóng viên báo chí và người dân hai nước Việt Nam, Indonesia.
long trong le ky niem 60 nam chuyen di cua bac ho toi indonesia hinh 1
Lãnh đạo hai nước khánh thành triển lãm về chuyến đi của Bác tới Indonesia.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam, ông Lê Hoài Trung nhấn mạnh: trên hành trình phát triển thịnh vượng và bền vững trong một thế giới nhiều cơ hội nhưng cũng đầy thách thức, sự đồng hành của hai dân tộc Việt Nam và Indonesia có ý nghĩa chiến lược, dựa trên nền tảng vững chắc bắt nguồn từ tình bạn của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Tổng thống Soekarno 60 năm về trước.

Thứ trưởng Lê Hoài Trung cho biết: “Những chuyến thăm này của hai nhà lãnh đạo đã vượt ra ngoài khuôn khổ ngoại giao và trở thành cột mốc trong lịch sử lâu dài giữa hai quốc gia, tạo nền tảng vững chắc cho tình hữu nghị thân thiết giữa Việt Nam và Indonesia trong thời hiện đại. Chuyến thăm chính thức Việt Nam của Tổng thống Megawati và thiết lập Quan hệ đối tác toàn diện năm 2003 đã đặt nền tảng vững chắc cho Quan hệ đối tác chiến lược ngày nay.

long trong le ky niem 60 nam chuyen di cua bac ho toi indonesia hinh 2
Thứ trưởng ngoại giao Lê Hoài Trung phát biểu tại sự kiện.

Mặc dù trải qua những diễn biến lịch sử khác nhau, Indonesia và Việt Nam, hai quốc gia kiên cường và yêu hòa bình và cùng phấn đấu vì một Đông Nam Á hòa bình và ổn định. Chúng tôi cam kết hợp tác để duy trì và phát huy truyền thống quan hệ hữu nghị và đối tác chiến lược giữa Indonesia và Việt Nam, đưa quan hệ song phương lên một tầm cao mới.”

Cũng tại buổi lễ, Ngoại trưởng Indonesia, bà Retno Marsudi cũng bày tỏ sự biết ơn đối với hai vị lãnh tụ đã đặt nền móng cho mối quan hệ giữa Việt Nam và Indonesia và cho rằng dân tộc hai nước cần ghi nhớ lịch sử làm nên hai dân tộc.

Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi nhấn mạnh: “Việt Nam là người bạn tốt của Indonesia. Chúng ta cùng là các quốc gia thành viên ASEAN. Năm sau chúng ta sẽ kỷ niệm 65 năm quan hệ ngoại giao và cùng là thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc. Đây không phải là lần đầu tiên Việt Nam và Indonesia cùng ngồi ở vị trí này. Do vậy, hôm nay tôi hân hạnh có mặt trong buổi lễ kỷ niệm này, kỷ niệm tình bạn và mối quan hệ lâu đời, đem lại lợi ích cho nhân dân hai nước.”

long trong le ky niem 60 nam chuyen di cua bac ho toi indonesia hinh 3
Ca sĩ Bùi Thu Huyền, đoàn ca nhạc đài TNVN biểu diễn tại lễ kỉ niệm.

Sau khi giành 1 phút mặc niệm cho 2 vị lãnh tụ vĩ đại là chủ tịch Hồ Chí Minh của Việt Nam và Tổng thống Soekarno của Indonesia, lãnh đạo hai nước đã cùng cắt băng khánh thành triển lãm ảnh về chuyến đi của Chủ tịch Hồ Chí Minh tới Indonesia và mối quan hệ hợp tác chiến lược giữa Việt Nam và Indonesia. Triển lãm này sẽ diễn ra trong vòng 10 ngày tại các thành phố lớn nơi Bác Hồ đã đi qua như thành phố Jakarta, Bandung, Yogyakarta, Bali và Surabaya.

Trong khuôn khổ lễ kỷ niệm, khách mời được xem một phim tài liệu về chuyến đi của Bác do hãng phim tài liệu Trung tương thực hiện.

Có mặt tại buổi lễ kỷ niệm, ông Rudy Hartono, người dân Indonesia cảm thấy rất xúc động và tự hào với truyền thống của hai dân tộc Việt Nam-Indonesia.

long trong le ky niem 60 nam chuyen di cua bac ho toi indonesia hinh 4
Đại sứ Phạm Vinh Quang trao giải nhất cuộc thi viết do ĐSQ Việt Nam phối hợp VOV phát động cho thính giả Rudy Hartono đến từ Kalimantan.

Ông Rudy Hartono cho biết: “Lễ kỷ niệm giúp tôi hiểu nhiều hơn về mối quan hệ thân thiết giữa Chủ tịch Hồ Chí Minh và Tổng thống Soekarno. Hai vị lãnh tụ có nhiều điểm rất giống nhau, đặc biệt là phong cách giản dị và rất gần gũi với người dân.”

Trong khuôn khổ lễ kỷ niệm còn diễn ra Hội thảo "60 năm chuyến đi của Chủ tịch Hồ Chí Minh tới Indonesia và chuyến đi của Tổng thống Soekarno tới Việt Nam" với sự tham gia của các học giả và chuyên gia nghiên cứu của hai nước Việt Nam-Indonesia. Lễ trao giải cuộc thi viết tìm hiểu về sự kiện lịch sử này do Đại sứ quán Việt Nam phối hợp với Ban đối ngoại Đài TNVN cũng diễn ra tại đây./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN