Mít tinh kỷ niệm 30 năm ngày Campuchia giải phóng

Ngày 7/1/1979 là ngày chiến thắng vĩ đại, có ý nghĩa vô cùng quan trọng, mở ra bước ngoặt lịch sử đối với dân tộc Campuchia. Ngày mà nhân dân Campuchia được hồi sinh để mở đầu cho công cuộc xây dựng lại đất nước.

Tối nay (6/1), tại Hà Nội, Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia phối hợp với Đại sứ quán Campuchia tại Việt Nam tổ chức Lễ mít tinh kỷ niệm 30 năm ngày nhân dân Campuchia giải phóng hoàn toàn đất nước khỏi ách thống trị tàn bạo của chế độ diệt chủng (7/1/1979-7/1/2009).

Tham dự lễ mít tinh có đại diện các Bộ, ban, ngành ở Trung ương và Hà Nội, các cựu chuyên gia Việt Nam tại Campuchia, cán bộ, sinh viên lưu học sinh Campuchia.

Ngày 7/1/1979 là ngày chiến thắng vĩ đại, có ý nghĩa vô cùng quan trọng, mở ra bước ngoặt lịch sử đối với dân tộc Campuchia. Ngày mà nhân dân Campuchia được hồi sinh để mở đầu cho công cuộc xây dựng lại đất nước. Ngoài ra, ngày 7/1/1979 còn là ngày quan hệ đoàn kết hữu nghị truyền thống giữa hai dân tộc anh em Việt Nam - Campuchia được khôi phục, củng cố và phát triển. Đúng như các vị lãnh đạo cấp cao của Campuchia đã nhiều lần phát biểu và mới đây nhất, trong chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 4 - 5/11/2008, Thủ tướng Hunsen đã nói với đoàn Đại biểu Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia rằng: “Không có ngày 7/1/1979 thì không có đất nước Campuchia ngày nay. Ngày 7/1/1979 là ngày chiến thắng chung, ngày vui của hai dân tộc Việt Nam - Campuchia”.

Tại buổi mít tinh, các đại biểu đã ôn lại chặng đường mà nhân dân Campuchia trải qua trong 30 năm qua để nhớ lại những đau thương, khó khăn chồng chất mà nhân dân Campuchia phải khắc phục sau ngày giải phóng, qua đó để thấy được sự hồi sinh kỳ diệu và sự phát triển mạnh mẽ của đất nước Campuchia ngày nay.

Chế độ Campuchia dân chủ của bè lũ Pôn Pốt chỉ tồn tại được hơn 3 năm, nhưng chúng đã gây biết bao tội ác tày trời và để lại cho nhân dân Campuchia hậu quả hết sức nặng nề.

Theo thống kê của Mặt trận đoàn kết dân tộc cứu nước Campuchia, hơn 2 triệu người đã bị chết do đói rét và bị giết hại dã man; gần 6.000 trường học, 700 bệnh viện và cơ sở y tế, gần 2.000 ngôi chùa, hơn 100 nhà thờ, thánh thất bị phá huỷ hoặc biến thành nơi giam giữ những người dân vô tội. Những chứng tích chiến tranh tại các nhà tù Tuôn Sleng, Chơng Éc và các hố chôn người tập thể trên khắp đất nước là bằng chứng hùng hồn, là những lời tố cáo đanh thép tội ác chưa từng thấy trong lịch sử loài người mà bọn Pôn Pốt đã gây ra cho dân tộc Campuchia.

30 năm qua, đất nước và người dân Campuchia đã chứng kiến sự hồi sinh mới với những bước phát triển và hội nhập quốc tế nhanh chóng. Trong quá trình đấu tranh giải phóng và phát triển đất nước, Việt Nam đã cùng chung vai sát cánh bên những người bạn Campuchia.

Phát biểu tại buổi lễ mít tinh, Đại sứ Campuchia tại Việt Nam Van Phal nhấn mạnh: “Nhân dân Campuchia biết ơn sâu sắc trước sự giúp đỡ to lớn của Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam đối với sự nghiệp giải phóng và xây dựng đất nước. Nếu không có sự giúp đỡ của quân tình nguyện Việt Nam, Campuchia sẽ không có chiến thắng ngày 7/1/1979 và cũng không có sự phát triển ngày hôm nay”. Ngài Đại sứ mong muốn tình hữu nghị đặc biệt giữa hai nước Việt Nam - Campuchia ngày càng đơm hoa kết trái và cùng nhau đoàn kết để ngày càng phát triển tốt đẹp./.