Mít tinh kỷ niệm 35 năm ngày giải phóng miền Nam tại Cần Thơ

35 năm sau ngày giải phóng, Cần Thơ đang vươn lên xứng tầm là đô thị loại I trực thuộc Trung ương với những bước tiến vượt bậc trong phát triển kinh tế, xã hội, an ninh và quốc phòng.  

>> Tạo động lực thúc đẩy khu vực ĐBSCL phát triển / >> Khai mạc Festival Thuỷ sản Việt Nam 2010

Nghe âm thanh tại đây

Sáng 25/4 tại sân vận động thành phố Cần Thơ, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc thành phố Cần Thơ tổ chức trọng thể mít tinh kỷ niệm 35 năm ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước, 124 năm ngày Quốc tế Lao động 1/5 và Khai mạc Đại hội Thể dục thể thao thành phố Cần thơ lần thứ 6.

Tới dự buổi lễ có Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu, Nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An, ông Hồ Đức Việt, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban tổ chức Trung ương, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, lãnh đạo các bộ, ngành trung ương, lãnh đạo một số tỉnh, thành phố trong cả nước, các đồng chí lão thành cách mạng, Mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Mẹ liệt sỹ cùng hơn 25.000 người đại diện cho các tầng lớp nhân dân thành phố Cần Thơ.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại lễ mít tinh

Mở đầu buổi lễ là màn trình diễn tái hiện lại những năm tháng quân và dân Cần Thơ nhất tề vùng lên “cầm gươm, ôm súng xông tới”, giằng co ác liệt và liên tục với địch. Bằng ý chí cách mạng và tinh thần chiến đấu kiên cường, quân và dân Cần Thơ đã vượt qua nhiều khó khăn thử thách và cả tổn thất hy sinh, đoàn kết một lòng, phát huy chủ nghĩa anh hùng cách mạng, quyết chiến quyết thắng, lập chiến công nối tiếp chiến công. Đúng 18h 30 phút ngày 30/4/1975, lá cờ chiến thắng tung bay trên nóc dinh Tỉnh trưởng, cơ quan đầu não vùng IV chiến thuật của ngụy. Đài phát thanh Cần Thơ lúc đó cũng vang lên lời tuyên bố Cần Thơ đã hoàn toàn giải phóng. Thắng lợi này đã góp phần quan trọng vào thắng lợi vẻ vang của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, giải phóng hoàn toàn Miền Nam, thống nhất đất nước.

35 năm sau ngày giải phóng, Cần Thơ đang vươn lên xứng tầm là đô thị loại I trực thuộc Trung ương với những bước tiến vượt bậc trong phát triển kinh tế, xã hội, an ninh và quốc phòng, tiếp tục tô thắm bản anh hùng ca trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh: Cần Thơ hoàn toàn được giải phóng đã tiếp tục giáng thêm một đòn quyết định làm suy sụp, rệu rã, hoảng loạn tinh thần của bọn ngụy quân, ngụy quyền các tỉnh trong khu vực Tây Nam bộ, góp phần quan trọng vào đại thắng của dân tộc, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất Tổ quốc. Thắng lợi của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước mà đỉnh cao là chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, mãi mãi là một trong những trang sử chói lọi nhất của dân tộc, một biểu hiện sáng ngời về sự toàn thắng của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, bản lĩnh, trí tuệ của con người Việt Nam. Thắng lợi này đi vào lịch sử thế giới như một chiến công vĩ đại của thế kỷ 20, sự kiện có tầm quan trọng quốc tế to lớn và có tính thời đại sâu sắc; mở ra kỷ nguyên mới của dân tộc Việt Nam, kỷ nguyên độc lập, thống nhất đi lên chủ nghĩa xã hội. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh: Đây là thắng lợi của sự lãnh đạo sáng suốt đúng đắn, tài tình của Đảng ta, thắng lợi của sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, thắng lợi của sức mạnh dân tộc và sức mạnh thời đại, thắng lợi của tinh thàn chiến đấu anh dũng, kiên cường không có gì quý hơn độc lập tự do của Quân đội Nhân dân Việt Nam anh hùng, các lực lượng vũ trang nhân dân và của tất cả đồng chí đồng bào. Chiến thắng vẻ vang và vinh quang này trước hết thuộc về các Mẹ Việt Nam anh hùng, các Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, các liệt sỹ, thương binh, cán bộ, chiến sỹ, đồng chí, đồng bào những người đã chiến đấu và chiến thắng trên chiến trường. Chúng ta mãi mãi ghi nhớ và biết ơn những người con ưu tú nhất của dân tộc đã trực tiếp làm nên chiến thắng vĩ đại này và đã anh dũng hy sinh vì độc lập tự do của tổ quốc.

Cắt băng khánh thành Trung tâm kỹ thuật phát thanh truyền hình Cần Thơ

Thay mặt các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước, thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhiệt liệt biểu dương những cống hiến và thành tích to lớn của Đảng bộ, Chính quyền và quân, dân Cần Thơ trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc cũng như trong quá trình xây dựng và phát triển đất nước. Sau khi nêu bật những điều kiện thuận lợi cơ bản để Cần Thơ tiếp tục bứt phá vươn lên phát triển, Thủ tướng yêu cầu Đảng bộ, chính quyền và quân dân thành phố Cân Thơ đoàn kết chung sức chung lòng, phát huy cao nhất những thành tích đã đạt được, huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực, khắc phục nhanh những tồn tại yếu kém, nhất là năng lực lãnh đạo quản lý và nguồn nhân lực có chất lượng cao, phối hợp chặt chẽ với các tỉnh, thành bạn trong khu vực và cả nước, quyết tâm phấn đấu xây dựng thành phố Cần Thơ trở thành một đô thị kiểu mẫu, một cực phát triển, đóng vai trò động lực thúc đấy sự phát triển mạnh mẽ của toàn vùng…

Cũng trong sáng 25/4 tại thành phố Cần Thơ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đến dự và cắt băng khánh thành Trung tâm kỹ thuật phát thanh truyền hình Cần Thơ. Công trình này đưa vào sử sụng sẽ góp phần thiết thực nâng cao chất lượng tuyên truyền của Đài phát thanh truyền hình Cần Thơ, phục vụ ngày càng tốt hơn nhu cầu thông tin của người dân Cần Thơ nói riêng và các tỉnh khu vực đồng bằng sông Cửu Long nói chung./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên