Mít tinh trọng thể kỷ niệm Chiến thắng Điện Biên Phủ

VOV.VN - Chiến thắng Điện Biên Phủ là chiến thắng của lòng yêu nước, ý chí kiên cường của dân tộc được hun đúc qua hàng nghìn năm lịch sử.

Trong không khí cả nước vui mừng, phấn khởi chào mừng kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, sáng 7/5 tại thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên, Ban Chấp hành Trung ­ương Đảng Cộng sản Việt Nam; Quốc hội; Chủ tịch nư­ớc; Chính phủ; Ủy ban Trung ­ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Tỉnh Điện Biên đã long trọng tổ chức Lễ Mít tinh, diễu binh, diễu hành kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (07/5/1954-07/5/2014).

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, nguyên Tổng bí thư Lê Khả Phiêu, Nông Đức Mạnh, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương, Thường trực Ban Bí thư Lê Hồng Anh, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân, cùng các đồng chí ủy viên Bộ Chính trị: Nguyễn Xuân Phúc, Đại tướng Phùng Quang Thanh, Đại tướng Trần Đại Quang, Lê Thanh Hải, Tòng Thị Phóng; đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương, địa phương, các đoàn ngoại giao và khách quốc tế CHDCND Lào, Campuchia, Mexico... cùng đông đảo cựu chiến binh và đồng bào khắp các địa phương trong và ngoài tỉnh Điện Biên tham dự. Nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười, nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã gửi lẵng hoa chúc mừng.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang phát biểu tại Lễ kỷ niệm (Ảnh:TTXVN)

Điện Biên Phủ, địa danh mà khi nhắc tới là mỗi người dân Việt Nam và người yêu chuộng hòa bình trên thế giới đều nhớ tới chiến thắng lịch sử của chiến dịch Điện Biên phủ. Cách đây tròn 60 năm, với tinh thần Quyết chiến Quyết thắng, sau 56 ngày đêm khoét núi ngủ hầm, mưa dầm cơm vắt, máu trộn bùn non, gan không núng, chí không mòn, quân và dân ta đã làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ, lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu, một mốc son chói lọi trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam.


Để tưởng nhớ công lao to lớn của các anh hùng liệt sĩ, sáng sớm nay tại Nghĩa trang Liệt sỹ Đồi A1, đoàn đại biểu Đảng, Quốc hội, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, tỉnh Điện Biên cùng đại diện các cựu chiến binh và nhân dân các dân tộc Tây Bắc do Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dẫn đầu đã thành kính dâng hương và đặt vòng hoa tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ đã anh dũng hy sinh cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, giành độc lập, tự do cho Tổ quốc.

Điện Biên hôm nay, rợp trời cờ hoa cùng hàng vạn người tề tự tại sân vận động trung tâm thành phố để dự lễ mít tinh cấp quốc gia kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Điện Biên phủ.

Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước đọc diễn văn tại Lễ kỷ niệm, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định, chiến thắng Điện Biên Phủ là bản anh hùng ca bất hủ bắt nguồn từ truyền thống lịch sử vẻ vang của dân tộc ta, dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, từ sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân và ý chí quyết tâm chiến đấu vì độc lập, tự do của Tổ quốc của quân và dân ta; bày tỏ sự thành kính tưởng nhớ và lòng biết ơn vô hạn đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh và tưởng nhớ Đại tướng Võ Nguyên Giáp, người Anh cả của Quân đội nhân dân Việt Nam, Tổng tư lệnh Quân đội, trực tiếp là Chỉ huy trưởng, Bí thư Đảng ủy chiến dịch Điện Biên Phủ.

Diễu binh tại lễ kỷ niệm (Ảnh: Việt Lan)

Chủ tịch nước khẳng định: Chúng ta mãi mãi khắc ghi công ơn to lớn của các tướng lĩnh, cán bộ, chiến sỹ, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến và quân dân cả nước đã anh dũng chiến đấu, hy sinh, làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ. Chúng ta bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với các đồng chí lão thành cách mạng, các mẹ Việt Nam Anh hùng, các Anh hùng, liệt sỹ, thương binh, bệnh binh, cùng toàn thể đồng bào, chiến sĩ cả nước đã đóng góp to lớn cho cuộc kháng chiến trường kỳ vì độc lập, tự do của Tổ quốc.

Ôn lại diễn biến của chiến dịch Điện Biên phủ 60 năm về trước, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh: "Trải qua 9 năm trường kỳ kháng chiến đầy hy sinh, gian khổ, chiến thắng Điện Biên Phủ đã giáng đòn quyết định, đập tan ý chí xâm lược của các thế lực thực dân hiếu chiến, buộc Chính phủ Pháp phải ký Hiệp định Geneve, chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình, cam kết tôn trọng độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam, đồng thời phải công nhận độc lập của Lào, Campuchia, rút quân khỏi 3 nước Đông Dương. Một nửa nước ta được hoàn toàn giải phóng, mở ra thời kỳ cách mạng mới, xây dựng miền Bắc trong hòa bình, quá độ lên Chủ nghĩa xã hội, làm hậu phương lớn, vững chắc cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Thắng lợi của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp mà đỉnh cao là chiến thắng Điện Biên Phủ là chiến thắng của lòng yêu nước nồng nàn, ý chí bất khuất, kiên cường của dân tộc Việt Nam được hun đúc qua hàng nghìn năm lịch sử; là chiến thắng của đường lối cách mạng đúng đắn của Đảng ta, độc lập dân tộc gắn liền với Chủ nghĩa xã hội; của đường lối kháng chiến trường kỳ, toàn dân, toàn diện, biết đánh và biết thắng, phát huy sức mạnh đoàn kết toàn dân tộc, dựa vào sức mình là chính, đồng thời tranh thủ sự ủng hộ, giúp đỡ của bạn bè quốc tế, kết hợp sức mạnh dân tộc và sức mạnh thời đại.

Chiến thắng Điện Biên Phủ là chiến thắng của tình đoàn kết chiến đấu thuỷ chung, son sắt của quân và dân 3 nước Việt Nam, Lào, Campuchia, cũng là chiến thắng chung của các dân tộc bị áp bức trên thế giới, mở đầu sự sụp đổ của chủ nghĩa thực dân cũ trên phạm vi toàn thế giới, cổ vũ và góp phần quan trọng vào phong trào đấu tranh vì hoà bình, độc lập dân tộc, dân chủ, tiến bộ xã hội của nhân dân thế giới".

Diễu hành tại lễ kỷ niệm (Ảnh: Việt Lan)

Bày tỏ lòng biết ơn sự ủng hộ mạnh mẽ và giúp đỡ quý báu của các nước xã hội chủ nghĩa anh em, các dân tộc bị áp bức ở châu Á, châu Phi, Mỹ La tinh và phong trào đấu tranh của nhân dân tiến bộ trên thế giới, trong đó có nhân dân tiến bộ Pháp, Chủ tịch nước khẳng định, Chiến thắng Điện Biên Phủ làm sáng ngời chân lý: Một nước nhỏ, kinh tế chậm phát triển, nếu có một Đảng Mác xít chân chính lãnh đạo, có đường lối chính trị, quân sự đúng đắn, phát huy được sức mạnh toàn dân tộc, được nhân dân thế giới đồng tình ủng hộ, thì nhất định đánh bại mọi cuộc chiến tranh xâm lược của kẻ thù, dù kẻ thù đó mạnh hơn nhiều lần. Chiến thắng Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu mãi mãi là một mốc son chói lọi trong lịch sử và niềm tự hào của dân tộc Việt Nam, là sức mạnh tinh thần, nguồn cổ vũ, động viên to lớn, đồng thời để lại nhiều bài học quý giá đối với toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hôm nay và mai sau.

Bước vào công cuộc xây dựng đất nước hôm nay, Chủ tịch nước khẳng định, đất nước ta sau gần 30 năm thực hiện công cuộc đổi mới toàn diện do Đảng khởi xướng và lãnh đạo, đã đạt được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử: giữ vững ổn định chính trị - xã hội, thoát khỏi tình trạng nước nghèo, kém phát triển; đời sống nhân dân được cải thiện; thế và lực, sức mạnh tổng hợp của đất nước được nâng lên; bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ, biển, đảo của Tổ quốc và chế độ Xã hội chủ nghĩa; vị thế và uy tín của Việt Nam trong khu vực và trên thế giới được nâng cao.

Tuy nhiên, bên cạnh thành tựu đất nước cũng còn những tồn tại đó là kinh tế phát triển còn chậm và chưa bền vững; chất lượng tăng trưởng, năng suất, hiệu quả, sức cạnh tranh của nền kinh tế còn thấp; việc huy động và hiệu quả sử dụng các nguồn lực cho phát triển còn hạn chế. Các lĩnh vực văn hoá, xã hội, môi trường còn nhiều bất cập; một số mặt còn yếu kém, chậm được giải quyết, trở thành vấn đề bức xúc trong xã hội… Những hạn chế, yếu kém đó, trong bối cảnh toàn cầu hóa và những diễn biến phức tạp, nhanh chóng, khó lường của tình hình thế giới và khu vực, đặt ra những khó khăn, thách thức không nhỏ đối với đất nước ta.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh: "Tình hình đó đòi hỏi toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta phải phát huy bản lĩnh, trí tuệ Việt Nam và tinh thần Điện Biên Phủ, phát huy cao độ nội lực có ý nghĩa quyết định, tranh thủ ngoại lực có ý nghĩa quan trọng, tận dụng thời cơ, vượt qua thách thức, lập nên những kỳ tích mới trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Tinh thần cách mạng tiến công, ý chí tự lực, tự cường, quyết chiến, quyết thắng của quân và dân ta trong chiến dịch Điện Biên Phủ cần được phát huy cao độ trong công cuộc phát triển kinh tế - xã hội. Kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, tự hào về Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh, về Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại đã lãnh đạo cách mạng Việt Nam vượt qua mọi sóng to, gió cả đi đến bến bờ vinh quang, chúng ta cần phải thực hiện tốt hơn nữa Nghị quyết Trung ương 4 khoá XI về "Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay" gắn với thực hiện đạt hiệu quả thiết thực Chỉ thị 03-CT/TW của Bộ Chính trị về "Tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh"; kiên quyết đấu tranh đẩy lùi tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống trong cán bộ, đảng viên và trong xã hội; chống quan liêu, tham nhũng, lãng phí; củng cố, tăng cường niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước, chế độ Xã hội chủ nghĩa.

Kỷ niệm Chiến thắng Điện Biên Phủ, tự hào về các lực lượng vũ trang nhân dân, về Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng, chúng ta cần ra sức xây dựng, củng cố nền quốc phòng toàn dân, nền an ninh nhân dân vững chắc, xây dựng Quân đội nhân dân và Công an nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, có bản lĩnh chính trị vững vàng, trung thành tuyệt đối với Đảng, với Tổ quốc và nhân dân, đủ sức hoàn thành mọi nhiệm vụ trong giai đoạn cách mạng mới".

Cùng với đẩy mạnh hơn nữa sự quan tâm, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần đối với các gia đình chính sách người có công trong cả nước, đặc biệt là nhân dân các dân tộc vùng Tây Bắc đã trực tiếp đóng góp sức người, sức của cho Chiến thắng Điện Biên Phủ, Chủ tịch nước cho rằng, cần vận dụng bài học kinh nghiệm của Chiến thắng Điện Biên Phủ về phát huy sức mạnh dân tộc kết hợp với sức mạnh thời đại trong công cuộc đổi mới, chúng ta cần tiếp tục thực hiện nhất quán, có hiệu quả đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hoà bình, hợp tác và phát triển; đa phương hoá, đa dạng hoá quan hệ, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế; là bạn, đối tác tin cậy và thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế; nâng cao hơn nữa vị thế và uy tín của Việt Nam trong khu vực và trên thế giới.

Trong không khí kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ và cả nước đang ra sức thi đua thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XI của Đảng, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước kêu gọi đồng bào và chiến sĩ cả nước, kiều bào ta ở nước ngoài đồng tâm, hiệp lực, tận dụng vận hội, thời cơ, vượt qua khó khăn, thách thức, đẩy mạnh toàn diện sự nghiệp đổi mới đất nước vì mục tiêu cao cả dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh. Chiến thắng Điện Biên Phủ mãi mãi là niềm tự hào, là nguồn cổ vũ toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta vững bước tiến lên.

Sau Lễ mít tinh là màn diễu binh, diễu hành của 36 khối với sự tham gia của các tướng lĩnh, sĩ quan, chiến sỹ quân đội, công an; dân quân tự vệ -  đại diện lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam. Quần chúng nhân dân đại diện các tổ chức chính trị xã hội: cựu chiến binh, công nhân, nông dân, trí thức, phụ nữ, thanh niên, thiếu nhi; Quần chúng nhân dân đại diện nhân dân các dân tộc các tỉnh Tây Bắc: Điện Biên, Lai Châu, Sơn La, Hòa Bình, Lào Cai, Yên Bái và Lực lượng Nữ du kích Củ Chi, đại diện dân quân miền Nam.

Cuộc diễu binh, diễu hành trong chương trình Kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên phủ chính là dịp để biểu dương lực lượng của khối đại đoàn kết dân tộc, đồng thời cũng là dịp để mọi tầng lớp nhân dân trong và ngoài nước cũng như bạn bè quốc tế hiểu rõ hơn về vùng đất Điện Biên anh hùng; khơi dậy lòng tự hào về lịch sử vẻ vang của đất nước, quê hương; động viên cổ vũ các tầng lớp nhân dân vững bước trên con đường đổi mới, thực hiện thắng lợi sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước do Ðảng ta khởi xướng và lãnh đạo./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Hào hùng lễ diễu binh kỷ niệm Chiến thắng Điện Biên Phủ
Hào hùng lễ diễu binh kỷ niệm Chiến thắng Điện Biên Phủ

VOV.VN - Sáng nay (7/5), tại Sân vận động tỉnh Điện Biên đã diễn ra Lễ kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ.

Hào hùng lễ diễu binh kỷ niệm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Hào hùng lễ diễu binh kỷ niệm Chiến thắng Điện Biên Phủ

VOV.VN - Sáng nay (7/5), tại Sân vận động tỉnh Điện Biên đã diễn ra Lễ kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ.

Vì sao Pháp đã thua ở Điện Biên Phủ?
Vì sao Pháp đã thua ở Điện Biên Phủ?

VOV.VN - Đây là câu hỏi đeo đẳng một Đại tá Pháp, từng tham chiến tại Điện Biên Phủ, trong 60 năm qua.

Vì sao Pháp đã thua ở Điện Biên Phủ?

Vì sao Pháp đã thua ở Điện Biên Phủ?

VOV.VN - Đây là câu hỏi đeo đẳng một Đại tá Pháp, từng tham chiến tại Điện Biên Phủ, trong 60 năm qua.

Toàn văn diễn văn kỷ niệm Chiến thắng Điện Biên Phủ
Toàn văn diễn văn kỷ niệm Chiến thắng Điện Biên Phủ

VOV.VN - VOV xin giới thiệu toàn văn diễn văn của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tại Lễ kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ.

Toàn văn diễn văn kỷ niệm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Toàn văn diễn văn kỷ niệm Chiến thắng Điện Biên Phủ

VOV.VN - VOV xin giới thiệu toàn văn diễn văn của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tại Lễ kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ.

Điện Biên Phủ khiến 2 danh tướng Pháp mâu thuẫn đến cuối đời
Điện Biên Phủ khiến 2 danh tướng Pháp mâu thuẫn đến cuối đời

VOV.VN - Một trong những nguyên nhân thất bại của quân viễn chinh Pháp được cho là sự “xung khắc” trong giới chóp bu của đội quân này.

Điện Biên Phủ khiến 2 danh tướng Pháp mâu thuẫn đến cuối đời

Điện Biên Phủ khiến 2 danh tướng Pháp mâu thuẫn đến cuối đời

VOV.VN - Một trong những nguyên nhân thất bại của quân viễn chinh Pháp được cho là sự “xung khắc” trong giới chóp bu của đội quân này.

Chương trình phát thanh kỷ niệm Chiến thắng Điện Biên Phủ
Chương trình phát thanh kỷ niệm Chiến thắng Điện Biên Phủ

VOV.VN - Chương trình phát thanh đặc biệt kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ phát trực tiếp từ 5h-14h trên Hệ VOV1.

Chương trình phát thanh kỷ niệm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Chương trình phát thanh kỷ niệm Chiến thắng Điện Biên Phủ

VOV.VN - Chương trình phát thanh đặc biệt kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ phát trực tiếp từ 5h-14h trên Hệ VOV1.

Tái hiện “Điện Biên Phủ - Bản hùng ca bất diệt"
Tái hiện “Điện Biên Phủ - Bản hùng ca bất diệt"

VOV.VN - Chương trình được dàn dựng công phu, là câu chuyện về một cuộc chiến được thể hiện qua ngôn ngữ nghệ thuật

Tái hiện “Điện Biên Phủ - Bản hùng ca bất diệt"

Tái hiện “Điện Biên Phủ - Bản hùng ca bất diệt"

VOV.VN - Chương trình được dàn dựng công phu, là câu chuyện về một cuộc chiến được thể hiện qua ngôn ngữ nghệ thuật