Mốc son mới trong quan hệ giữa Việt Nam với Hungary và Vương Quốc Anh

VOV.VN - Chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao của Quốc hội là mốc son mới trong quan hệ giữa Việt Nam với Hungary và Vương Quốc Anh, nhằm thúc đẩy quan hệ giữa Việt Nam với Liên minh châu Âu.

Sau 5 ngày với gần 50 hoạt động tại Hungary và Vương quốc Anh theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Hungary, Chủ tịch Thượng viện, Chủ tịch Hạ viện Vương quốc Anh, chiều qua (1/7), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam về đến sân bay Nội Bài, Hà Nội kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Hungary và Vương quốc Anh.

Chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao của Quốc hội là mốc son mới trong quan hệ giữa Việt Nam với Hungary và Vương Quốc Anh, nhằm thúc đẩy quan hệ giữa Việt Nam với Liên minh châu Âu. 

Tăng cường hợp tác giữa Việt Nam với Hungary và Vương quốc Anh trên các kênh ngoại giao

Chuyến thăm chính thức Hungary của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ diễn ra trong bối cảnh hai nước vừa kỷ niệm 72 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, tiến tới kỷ niệm 5 năm ngày thiết lập quan hệ Đối tác toàn diện nhân chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hungary vào năm 2018. Hungary là đối tác toàn diện đầu tiên của Việt Nam ở khu vực Trung Đông Âu và ủng hộ Việt Nam rất tích cực tại các diễn đàn đa phương cũng như trong quan hệ với Liên minh châu Âu (EU), là nước đầu tiên phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU  cũng như Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam-EU.

Theo Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Vũ Hải Hà, các cuộc hội đàm, hội kiến của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và lãnh đạo cấp cao Hungary diễn ra trong không khí chân thành, cởi mở và tin cậy. Chuyến thăm lần này của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ có ý nghĩa rất quan trọng để tăng cường thúc đẩy quan hệ giữa hai nước, làm sâu sắc hơn về mối quan hệ giữa nước ta và Hungary cũng như  tăng cường quan hệ của Việt Nam với các nước ở khu vực châu Âu. Tại chuyến đi này, Chủ tịch Quốc hội hai nước đã ký lại Thỏa thuận hợp tác trong giai đoạn mới để đưa quan hệ giữa hai Quốc hội thành quan hệ kiểu mẫu, là một trụ cột quan trọng trong tổng thể quan hệ song phương.

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hungary, Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Hungary đã tổ chức toạ đàm lập pháp lần thứ tư với chủ đề “Hoàn thiện khung pháp lý về giảm phát thải khí nhà kính, năng lượng tái tạo và kinh tế xanh”. Theo Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long, trong lĩnh vực tư pháp, chuyến thăm này đã gặt hái được nhiều nội dung quan trọng. Những đóng góp của các chuyên gia, các nhà khoa học là điểm khởi đầu và gợi ý thiết thực trong công tác xây dựng pháp luật liên quan đến việc thực hiện những lời hứa cam kết trong Hội nghị COP26.  

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long cho rằng, lĩnh vực pháp luật và tư pháp là một trong những lĩnh vực khá thành công. Thứ nhất là những người làm công tác pháp luật và tư pháp được gặp nhau để trao đổi trực tiếp cũng là một thành công, đặc biệt là sau 2 năm COVID-19. Những việc cụ thể mà chúng ta làm được là tọa đàm về lập pháp giữa Hungary và Việt Nam. Đặc biệt, hai bên đã ký văn bản về chương trình hợp tác với Hungary năm 2022-2023. Ý định thư hợp tác mở ra một chương trình hợp tác mới giữa Việt Nam và Anh. Và đây là những thành công rất cụ thể.

Chuyến thăm chính thức Vương quốc Anh của Chủ tịch Quốc hội diễn ra trong bối cảnh hai nước chuẩn bị kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1973-2023), cũng như Việt Nam phát huy Tuyên bố kỷ niệm 10 năm quan hệ Đối tác chiến lược. Trong cuộc hội đàm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với các nhà lãnh đạo Nghị viện Anh, Chủ tịch Hạ viện Linsay Hoyle và Chủ tịch Thượng viện John Mcfall đều nhấn mạnh vai trò quan trọng của Quốc hội/Nghị viện hai nước trong việc thúc đẩy mối quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Anh ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn nữa.

Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Anh Nguyễn Hoàng Long cho biết, chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đến Anh đã trao đổi rất toàn diện trên cả 7 trụ cột hợp tác chiến lược, từ hợp tác chính trị, ngoại giao, hợp tác kinh tế thương mại đầu tư, hợp tác giáo dục đào tạo, hợp tác khoa học công nghệ, hợp tác an ninh quốc phòng, hợp tác giao lưu nhân dân. Các nội dung trao đổi hết sức thực chất.

Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Anh Nguyễn Hoàng Long khẳng định, có thể nói rằng, toàn bộ nội các, các Bộ trưởng quan trọng nhất đều có các cuộc làm việc và tiếp xúc với Chủ tịch Quốc hội. Chúng ta đã tăng cường hợp tác cả kênh nghị viện và cả ở kênh Chính phủ rất thực chất. Tựu chung lại, có thể nói rằng, chuyến thăm đã thành công hết sức tốt đẹp và chắc chắn sẽ tạo ra một làn gió mới, một sức sống mới và để thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Anh lên một tầm cao mới.

Theo Tổng thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường, chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao của Quốc hội là mốc son mới trong quan hệ giữa Việt Nam với Hungary và Vương Quốc Anh, nhằm thúc đẩy quan hệ giữa Việt Nam với Liên minh châu Âu.

Tổng thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường nhấn mạnh thêm, về ngoại giao chính trị đã được cụ thể hóa bằng việc ký các hợp tác trong giai đoạn mới giữa Nghị viện các nước trong chuyến đi với Quốc hội Việt Nam. Thông qua đó sẽ tiếp tục thúc đẩy việc trao đổi đoàn cấp cao cũng như cấp Ủy ban, để chia sẻ kinh nghiệm trong công tác lập pháp, trong công tác giám sát tối cao, trong quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước, cũng như chia sẻ những hợp tác chung tại các diễn đàn đa phương, để ủng hộ lẫn nhau trong các quan điểm, làm cho vị thế của Việt Nam ngày càng được nâng cao trên trường quốc tế.

Việt Nam sẽ là một trải nghiệm tuyệt vời

Chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đến Hungary và Vương quốc Anh nhằm tiếp xúc với các đối tác; tăng cường kết nối, thúc đẩy hợp tác, đặc biệt thúc đẩy thực thi, triển khai hiệu quả Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - EU, Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - Anh. Thông qua các hoạt động tiếp xúc làm việc với chính giới, doanh nghiệp và cộng đồng người Việt Nam góp phần thu hút nguồn lực phục vụ phục hồi và phát triển kinh tế xã hội hậu COVID-19. Tại các cuộc tọa đàm, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành, lãnh đạo các bộ, ngành cũng đã tham gia trao đổi với các doanh nghiệp hai nước.

Với Hungary, hai bên đã tổ chức Tọa đàm kinh tế - thương mại - đầu tư. Dưới góc nhìn của mình, Đại sứ Việt Nam tại Hungary Nguyễn Thị Bích Thảo tin tưởng, sau chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội, tôi kỳ vọng về việc sẽ thúc đẩy lĩnh vực quan hệ kinh tế thương mại mà trong những năm vừa qua đã có những bước phát triển: "Tôi hy vọng trong thời gian tới, với lợi thế của EVFTA mang lại sẽ có những bước phát triển mới trong quan hệ về kinh tế thương mại,lĩnh vực như lĩnh vực mà chúng ta đã có mối quan hệ hợp tác lâu nay".

Tại Vương quốc Anh, hai bên đã tổ chức Tọa đàm cấp cao Việt Nam - Anh về kinh tế và thương mại với hơn 200 đại biểu tham dự. Ngoài ra, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ còn có cuộc tiếp xúc, làm việc với Tập đoàn kinh tế tài chính, ngân hàng lớn nhất của nước Anh và thế giới.

Trong bài phát biểu của mình tại Diễn đàn kinh tế Việt Nam – Anh, Bộ trưởng Bộ Thương mại quốc tế bà Anne Marie Trevelyan cho rằng, Việt Nam là một trong những nền kinh tế đầy hứng khởi trên thế giới, thu hút ngày càng nhiều đầu tư nước ngoài. Hơn nữa, Việt Nam đã có danh tiếng về đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp.

"Không mấy ngạc nhiên khi Việt Nam đang đi đầu trong sự chuyển đổi đầu tư trên thế giới. Việt Nam là ví dụ điển hình nhất về việc các quốc gia Đông Nam Á sẽ trở thành “động cơ tên lửa đẩy” cho nền kinh tế toàn cầu. Theo phân tích của chúng tôi, cuối thập kỷ này, Việt Nam sẽ nằm trong số 30 nền kinh tế lớn nhất thế giới. Với câu chuyện phát triển của Việt Nam thế kỷ 21 sẽ là một trong những trải nghiệm tuyệt vời nhất và Anh muốn là một phần của điều này. Thế nên, quan hệ thương mại với Việt Nam đang đóng vai trò rất quan trọng trong chính sách thương mại của Anh" - bà Anne Marie Trevelyan nói thêm.

Thúc đẩy hợp tác giáo dục, phục vụ cho việc đào tạo nhân lực chất lượng cao

Có thể nói, một trong những nội dung quan trọng thu hút sự quan tâm ở cả hai nước đó là việc thúc đẩy hợp tác giáo dục, phục vụ cho việc đào tạo nhân lực chất lượng cao. Ở cả hai nước, Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đều tổ chức tọa đàm/diễn đàn về hợp tác giáo dục. Đây là thế mạnh của cả Hungary và Anh mà trong thời gian qua chúng ta hợp tác rất hiệu quả.

Phát biểu tại Diễn đàn hợp tác giáo dục Việt Nam - Vương quốc Anh, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định, giáo dục là quốc sách hàng đầu tại Việt Nam, phát triển giáo dục được xác định là một trong ba khâu đột phá để thực hiện Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội.  

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, diễn đàn về giáo dục, một chừng mực nào đó còn quan trọng hơn cả các vấn đề liên quan đến thương mại, kinh tế, đầu tư. Bởi, suy cho cùng nguồn lực để thực hiện việc đó cũng xuất phát từ sự thành công của sự nghiệp giáo dục và đào tạo. Hiện nay, hằng năm, Quốc hội Việt Nam đều quyết định dành đến 20 % ngân sách quốc gia cho giáo dục và đào tạo. Đây là một chỉ tiêu bất di, bất dịch.

Phó Chủ tịch Hạ viện Vương quốc Anh Nigel Evans khẳng định, giáo dục là một trong những ưu tiên hàng đầu trong hợp tác giữa Việt Nam và Vương quốc Anh. Điều này được thể hiện qua con số 12 nghìn du học sinh của Việt Nam đang theo học tại Anh. Hiện có 40 dự án đầu tư trực tiếp trong lĩnh vực giáo dục từ Anh tới Việt Nam. Đặc biệt, năm 2020, một tuyên bố chung giữa Anh và Việt Nam đã được ký kết, Anh cam kết hỗ trợ chiến lược cải cách giáo dục của Chính phủ Việt Nam. Theo đó, cho phép các trường đại học và khối tư nhân có thêm khoản đầu tư để mang lại cơ hội giáo dục của Anh đến Việt Nam. Chúng tôi mong muốn hỗ trợ các nỗ lực tăng cường đào tạo ngôn ngữ phát triển theo chất lượng. Các trường đại học của Anh đang tăng cường hợp tác với các trường Đại học của Việt Nam trên tinh thần này.

Trong khuôn khổ chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã diễn ra lễ trao 19 biên bản ghi nhớ hợp tác giữa nhiều trường đại học của Việt Nam với các trường đại học, tổ chức giáo dục của Hungary và Anh, nhằm đa dạng hoá nguồn lực đầu tư cho giáo dục.

Theo Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn, đối với việc phát triển kinh tế - xã hội, đó không chỉ là câu chuyện phục hồi sau đại dịch, mà nó còn là câu chuyện lâu dài trong phát triển của đất nước. Với đà tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ như Việt Nam hiện nay, số lượng các doanh nghiệp được lập mới với nhu cầu nguồn nhân lực rất lớn như hiện nay, tôi nghĩ là hợp tác về giáo dục đào tạo trong nước cũng như nước ngoài cần phải phát triển mạnh mẽ hơn nữa, để có thể đáp ứng được nhu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ phát triển đất nước. 

Tại hai nước, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đều có cuộc gặp gỡ bà con, kiều bào ta ở nước ngoài, điều này thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đối với cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, triển khai Kết luận 12 của Bộ Chính trị về công tác về người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới.

Có thể khẳng định, chuyến thăm chính thức Hungary và Vương quốc Anh của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước ta đã thành công tốt đẹp. Chuyến thăm góp phần thúc đẩy quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam-Hungary và làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Anh, trên tinh thần triển khai đường lối đối ngoại của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng về “tiếp tục đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế”./.

Tin liên quan

Chủ tịch Quốc hội kết thúc gần 50 hoạt động tại Hungary và Vương quốc Anh
Chủ tịch Quốc hội kết thúc gần 50 hoạt động tại Hungary và Vương quốc Anh

VOV.VN - Chuyến thăm chính thức Hungary, Vương quốc Anh của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước ta đã kết thúc tốt đẹp với gần 50 hoạt động tại 2 nước.

Chủ tịch Quốc hội kết thúc gần 50 hoạt động tại Hungary và Vương quốc Anh

Chủ tịch Quốc hội kết thúc gần 50 hoạt động tại Hungary và Vương quốc Anh

VOV.VN - Chuyến thăm chính thức Hungary, Vương quốc Anh của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước ta đã kết thúc tốt đẹp với gần 50 hoạt động tại 2 nước.

Chủ tịch Quốc hội dự Tọa đàm cấp cao Việt Nam – Hungary về kinh tế và thương mại
Chủ tịch Quốc hội dự Tọa đàm cấp cao Việt Nam – Hungary về kinh tế và thương mại

VOV.VN - Chiều 27/6 (giờ địa phương), Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary phối hợp với Cục Xúc tiến Xuất khẩu Hungary (HEPA), Hiệp hội Doanh nghiệp Trung và Đông Âu tại Việt Nam (CEEC) và EuroCham tổ chức Tọa đàm Kinh tế - Thương mại - Đầu tư Việt Nam – Hungary.

Chủ tịch Quốc hội dự Tọa đàm cấp cao Việt Nam – Hungary về kinh tế và thương mại

Chủ tịch Quốc hội dự Tọa đàm cấp cao Việt Nam – Hungary về kinh tế và thương mại

VOV.VN - Chiều 27/6 (giờ địa phương), Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary phối hợp với Cục Xúc tiến Xuất khẩu Hungary (HEPA), Hiệp hội Doanh nghiệp Trung và Đông Âu tại Việt Nam (CEEC) và EuroCham tổ chức Tọa đàm Kinh tế - Thương mại - Đầu tư Việt Nam – Hungary.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội đàm với Chủ tịch Thượng viện Anh
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội đàm với Chủ tịch Thượng viện Anh

VOV.VN - Sáng 29/6, theo giờ địa phương, tại trụ sở Nhà Quốc hội Anh, ngay sau hội đàm với Chủ tịch Hạ viện Lindsay Hoyle, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội đàm với Chủ tịch Thượng viện Anh John Mcfall.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội đàm với Chủ tịch Thượng viện Anh

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội đàm với Chủ tịch Thượng viện Anh

VOV.VN - Sáng 29/6, theo giờ địa phương, tại trụ sở Nhà Quốc hội Anh, ngay sau hội đàm với Chủ tịch Hạ viện Lindsay Hoyle, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội đàm với Chủ tịch Thượng viện Anh John Mcfall.