“Một Chính phủ hành động thì ngành Nông nghiệp phải hành động“

VOV.VN - Thủ tướng yêu cầu toàn ngành Nông nghiệp và các địa phương tập trung phục vụ nông nghiệp nông thôn, phải hành động và thực sự vào cuộc ở tất cả các cấp.

Phát biểu tại Hội nghị trực tuyến tổng kết năm 2017 và triển khai kế hoạch năm 2018 ngành Nông nghiệp và phát triển nông thôn tổ chức ngày 4/1, các địa phương, doanh nghiệp đều đánh giá cao Chính phủ đã có nhiều biện pháp cụ thể thúc đẩy nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ; đưa ra gói tài chính 100.000 tỷ đồng để thúc đẩy phát triển nông nghiệp công nghệ cao, thu hút mạnh đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp.

Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, riêng năm 2017, số doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp đã chiếm 30% tổng số doanh nghiệp hiện nay.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ, trao đổi với các đại biểu tại hội nghị.
Bắt đầu đầu tư vào nông nghiệp công nghệ cao từ năm 2008, Chủ tịch Tập đoàn TH, bà Thái Hương, chia sẻ, nếu năm nay chỉ có 3 nhà đầu tư bỏ vốn vào nông nghiệp công nghệ cao thì hiện nay đã có rất nhiều doanh nghiệp tham gia. Nhiều doanh nghiệp xuất khẩu rau, quả, sữa đảm bảo chất lượng không đủ nguồn hàng để xuất khẩu sang các thị trường lớn và khó tính như Mỹ, Nhật Bản.

Để thúc đẩy sản xuất và xuất khẩu, theo bà Thái Hương khi ra thị trường thì rất cần thương hiệu, nhất là thị trường quốc tế. Muốn có thương hiệu thì phải có tiêu chuẩn, quy chuẩn chuẩn mực. Mà trước tiên phải có bộ tiêu quy chuẩn quốc gia về sản phẩm nông sản theo đúng thông lệ quốc tế. Việc này được cả hai mặt, một là các sản phẩm này người dân được hưởng; hai là xuất khẩu rất tốt.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Đảng, Nhà nước rất quan tâm tới nông nghiệp, nông thôn, nông dân. Vì vậy năm qua, Thủ tướng đã trực tiếp chủ trì 5 diễn đàn, hội nghị lớn trong lĩnh vực nông nghiệp, về rau củ quả, về nông nghiệp hữu cơ, dược liệu, tôm và phát triển bền vững đồng bằng Sông Cửu Long.   

Tuy vậy, thực tế cho thấy, hiện 70% người dân, trên 42% lao động ở nông thôn, nhưng nông nghiệp chỉ chiếm khoảng 15% kinh tế cả nước. Năng suất nông nghiệp thấp còn kéo theo năng suất của nền kinh tế thấp và thu nhập thấp.

Theo Thủ tướng, nói điều này để thấy rằng, Đảng, Nhà nước cần tiếp tục quan tâm hơn nữa để nâng cao cuộc sống của nông dân. Sự nghiệp công nghiệp hóa Việt Nam thành công khi mà nông nghiệp, nông thôn thành công. Quan tâm đến nông nghiệp, nông thôn là một quan điểm quan trọng của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đó cũng chính là quan điểm, định hướng xã hội chủ nghĩa mà Đảng ta thường hay nói đến.

Tại hội nghị, Thủ tướng hoan nghênh một số tỉnh, lãnh đạo có mặt đông đủ, lắng nghe những bài học kinh nghiệm trong chỉ đạo nông nghiệp.

Nhìn lại năm 2017, Thủ tướng đánh giá cao ngành đã vượt qua nhiều khó khăn, thiên tai, bão lũ kỷ lục, đóng góp quan trọng vào mức tăng trưởng 6,81% cả nước. GDP toàn ngành tăng 2,9%, gấp hơn 2 lần năm 2016, đóng góp 0,44 điểm phần trăm mức tăng trưởng cả nước. Với kim ngạch xuất khẩu trên 36 tỷ USD, thặng dư thương mại trong lĩnh vực nông nghiệp đạt 8,5 tỷ USD. 

Tuy vậy, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng chỉ ra nhiều tồn tại của ngành nông nghiệp như tái cơ cấu ngành chưa mạnh mẽ, trồng trọt, chăn nuôi theo thói quen vẫn phổ biến khiến sản xuất manh mún, nhỏ lẻ. Tình trạng vi phạm trong sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp và khai thác thủy sản còn lớn, trong đó có việc EU rút thẻ vàng đối với sản phẩm thủy sản Việt Nam. Và đặc biệt là năng suất lao động khu vực nông thôn còn thấp.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.
Thủ tướng nhấn mạnh, dân số đông, lao động lớn nhưng năng suất lao động khu vực nông thôn thấp đang là bài toán đau đầu của đất nước, của các ngành các cấp. Chuyển dịch cơ cấu kinh tế đạt kết quả tốt nhưng chuyển dịch cơ cấu lao động đang là vấn đề lớn hiện nay.  

Trước thực trạng được mùa mất giá vẫn xảy ra đối với nông sản, Thủ tướng nhấn mạnh đến việc đổi mới và phát triển các hình thức tổ chức sản xuất còn chậm. Hợp tác xã nông nghiệp thực hiện chuyển đổi và thành lập mới theo Luật hợp tác xã 2012 tăng chậm về số lượng, chưa có nhiều mô hình liên kết hiệu quả với doanh nghiệp theo chuỗi giá trị. Doanh nghiệp nông nghiệp có tiến bộ rất đáng mừng nhưng vẫn còn ít, hiện chỉ chiếm 1% tổng số doanh nghiệp cả nước.

“Chúng ta có Luật Hợp tác xã rồi, nhưng chúng ta có một Nghị định về hợp tác xã trong nông nghiệp cũng là cần thiết. Tôi thấy có đồng chí đề nghị điều này, rất cần thiết, nhất là nông thôn. Trong khi mô hình doanh nghiệp chưa vào được chúng ta đồng ý làm một Nghị định để giúp tổ chức sản xuất ở nông thôn. Cách tổ chức là quan trọng, thì cái này cần khắc phục” – Thủ tướng cho biết.

Trên tinh thần đó, Thủ tướng nêu định hướng chủ đạo của ngành năm 2018 là phải tạo được chuyển biến rõ nét hơn, thực chất hơn trong cơ cấu lại ngành nông nghiệp. Tập trung phát triển nền sản xuất hàng hóa quy mô lớn, ứng dụng công nghệ cao, tận dụng tốt cơ hội của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, nâng cao hơn nữa năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh. Đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới gắn với nâng cao năng lực sản xuất, đời sống vật chất, tinh thần của người dân, và đưa năng suất lao động nông nghiệp nâng cao hơn. Đây là nhiệm vụ quan trọng, bao trùm không chỉ năm 2018 và các năm tiếp theo.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh lại chỉ tiêu mà Chính phủ giao cho ngành năm nay, đó là tăng trưởng khu vực nông nghiệp đạt 3%, xuất khẩu đạt khoảng 40 tỷ USD. Có 52 huyện, 37% số xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Để thực hiện thành công nhiệm vụ 2018, Thủ tướng yêu cầu ngành nông nghiệp phải thực hiện quyết liệt các giải pháp ngay từ đầu năm, trong đó có Nghị quyết số 01 của Chính phủ. Các địa phương và ngành nông nghiệp phải xây dựng hệ thống chỉ tiêu cụ thể để phục vụ cụ thể cho công tác chỉ đạo điều hành, coi đây là căn cứ để đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của lãnh đạo các sở, ngành.

Thủ tướng chỉ đạo ngành và các địa phương phải nâng cao năng lực sản xuất và hiệu lực hiệu quả trong quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, coi đây là một yêu cầu lớn của năm nay. Trong đó, thanh tra Bộ và các Sở Nông nghiệp cần quyết liệt và kiểm soát chặt chẽ các loại giống, phân bón, thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật.  

Nêu lên kinh nghiệm phát triển nông nghiệp thành công của nhiều nước như Israel, Thái Lan,…Thủ tướng cho biết họ rất chú trọng khâu giống. Do đó, Thủ tướng yêu cầu ngành nông nghiệp chú ý khâu chọn giống có năng suất, chất lượng, hiệu quả và thích ứng biến đổi khí hậu từng vùng. Trong đó, các viện nghiên cứu cần gắn bó, ăn ở cùng với nông dân để nghiên cứu các giống lúa sát yêu cầu thực tế, sát thị trường hơn.

Nhấn mạnh việc ngành cần quan tâm đến đầu ra cho sản phẩm nông sản, Thủ tướng cũng cho biết, với việc Việt Nam đang tham gia nhiều hiệp định thương mại tự do, trong đó có RCEP, đàm phán Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Cùng với thị trường 100 triệu dân của Việt Nam, thị trường cho sản phẩm nông sản là rất lớn.

Thủ tướng yêu cầu: “Ngành nông nghiệp và các địa phương cần phải tổ chức tốt nguồn hàng với sản phẩm tốt, chất lượng tốt, an toàn thực phẩm để giữ vững thị trường. Thị trường đã mở ra, giữ nguồn hàng số lượng lớn, nhưng mà chất lượng thực phẩm, an toàn thực phẩm phải đặt ra, một yêu cầu rất lớn để giữ vững, mở rộng thị trường”.

Thủ tướng yêu cầu toàn ngành và các địa phương tập trung phục vụ nông nghiệp nông thôn, phải hành động và thực sự vào cuộc ở tất cả các cấp. Một Chính phủ hành động thì Bộ Nông nghiệp phải hành động. Các viện, trường cũng phải hành động, đừng chỉ nghiên cứu lý thuyết. 

Nhân hội nghị này, Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo các địa phương phải quan tâm chăm lo Tết cho người dân, nhất là người nghèo, vùng khó khăn, các hộ gia đình gặp khó khăn, thiệt hại do bão, lũ./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Thủ tướng thăm mô hình nông thôn mới tại Hà Tĩnh

VOV.VN - Trong chương trình công tác tại Hà Tĩnh, chiều 23/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã thăm mô hình nông thôn mới của xã Tượng Sơn, huyện Thạch Hà.

“Đừng để tình trạng đem gạo cứu trợ về bán làm giao thông nông thôn”

VOV.VN -Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cảnh báo, sử dụng gạo cứu trợ đúng mục đích là quan trọng, đừng để tình trạng đem gạo về bán để làm giao thông nông thôn.

Thủ tướng: “Nông nghiệp hữu cơ không thể phát triển ồ ạt”

VOV.VN -Nông nghiệp hữu cơ không thể phát triển theo phong trào ồ ạt, chưa thể sớm thành sản phẩm phổ cập cho mọi người, mà đòi hỏi phát triển hết sức bài bản, khoa học.

Thủ tướng dự Hội nghị trực tuyến tổng kết năm của ngành Nông nghiệp

VOV.VN - GDP khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 2,9%. Tổng kim ngạch xuất khẩu đạt trên 36 tỷ USD, cao nhất từ trước tới nay.

Tin cùng chuyên mục