Năm 2019 có 3 trường hợp nộp lại quà tặng, tổng trị giá hơn 100 triệu

VOV.VN - Theo báo cáo của Chính phủ, cả nước có 3 trường hợp nộp lại quà tặng với tổng giá trị là 103 triệu đồng trong năm 2019.

Trình bày báo cáo công tác phòng, chống tham nhũng năm 2019 của Chính phủ tại phiên họp toàn thể của Ủy ban Tư pháp Quốc hội vào chiều 4/9, Phó tổng Thanh tra Chính phủ Trần Ngọc Liêm cho biết, việc thực hiện quy định về tặng quà, nộp lại quà tặng tiếp tục được Chính phủ quán triệt, chỉ đạo thực hiện nghiêm túc, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán.

Năm 2019 có 3 trường hợp nộp lại quà tặng với tổng giá trị là 103 triệu đồng. Các trường hợp này ở Trà Vinh (1 người, 3 triệu đồng) và Thái Bình (2 người, 100 triệu đồng).

Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Ngọc Liêm trình bày báo cáo tại phiên họp.

Để nâng cao hiệu quả thực hiện các quy định về kiểm soát việc tặng quà, nhận quà, phòng ngừa việc lợi dụng truyền thống tốt đẹp để tham nhũng, đưa hối lộ, Chính phủ đã rà soát, ban hành quy định mới về tặng quà, nhận quà, nộp lại quà tặng, quy định người có chức vụ, quyền hạn không được trực tiếp hoặc gián tiếp nhận quà tặng của cơ quan, tổ chức, đơn vị, cá nhân dưới mọi hình thức nếu liên quan đến công việc do mình giải quyết hoặc thuộc phạm vi quản lý của mình.

Trường hợp không từ chối được thì cơ quan, tổ chức, đơn vị phải tổ chức quản lý, xử lý quà tặng theo đúng quy định. Người vi phạm quy định về nhận, tặng quà thì bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật về xử lý kỷ luật cán bộ, công chức, viên chức và xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý, sử dụng tài sản nhà nước.

10 trường hợp vi phạm kê khai tài sản

Đối với việc kê khai tài sản, báo cáo của Chính phủ nêu rõ, năm 2019 có gần 1,1 triệu người kê khai, đạt tỷ lệ 99,9% so với số người phải kê khai.

Trong số này, có 46 người thuộc diện kê khai phải xác minh tài sản, thu nhập. Cụ thể, Bộ Xây dựng (21 người), Bộ Công an (3 người), Thanh tra Chính phủ (1 người), Đà Nẵng (1 người), Đắc lăk (10 người), Khánh Hòa (2 người), Lào Cai (3 người), Tây Ninh (2 người), Thanh Hóa (1 người), Tiền Giang (2 người).

Qua việc xác minh, phát hiện 10 trường hợp vi phạm (tăng 4 trường hợp so với cùng kỳ năm trước). 8 trường hợp bị xử lý kỷ luật, gồm: Bộ Công an (2 người), Đà Nẵng (1 người), Khánh Hòa (2 người), Tây Ninh (2 người), Thanh Hóa (1 người); đang xem xét xử lý kỷ luật 2 trường hợp./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Khiển trách Phó Bí thư Quận ủy kê khai tài sản không đúng quy định

VOV.VN -Từ năm 2015 đến 2017, ông Kiều Văn Toàn đã vi phạm trong việc kê khai tài sản, thu nhập không đúng quy định, ảnh hưởng đến uy tín của cá nhân và tổ chức.

Cấm biếu, tặng quà Tết cấp trên: Làm thế nào để không còn là khẩu hiệu?

VOV.VN - Theo ông Lê Quý Đức, làm thế nào để xóa bỏ cơ chế xin- cho, mối quan hệ 5 "ệ"... thì khi đó Chỉ thị cấm biếu, tặng quà Tết cấp trên mới hiệu quả.

Tại sao người ta vẫn cứ “tặng quà” cấp trên?

VOV.VN -Nếu cơ quan công quyền làm việc một cách minh bạch thì chắc chắn hiếm có chuyện doanh nghiệp phải “tặng quà”. Nếu cấp trên làm việc công tâm, thì cấp dưới không dễ “hối lộ” để chạy chức, chạy quyền…

Tin cùng chuyên mục