Nâng quan hệ hợp tác Việt Nam – Slovakia lên một tầm cao mới

Tiềm năng hợp tác về kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước cũng như quan hệ chính trị tốt đẹp là những điều kiện để Việt Nam và Slovakia tăng cường hợp tác cùng có lợi trong thời gian tới

Sáng 27/10, Lễ đón Thủ tướng nước Cộng hoà Slovakia Robert Fico và đoàn cấp cao thăm chính thức Việt Nam theo lời mời của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã được tổ chức trọng thể tại Quảng trường Phủ Chủ tịch.

Ngay sau Lễ đón, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Robert Fico đã tiến hành hội đàm trao đổi nhiều biện pháp nhằm thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác trên nhiều lĩnh vực giữa hai nước.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhiệt liệt chào mừng chuyến thăm Việt Nam lần đầu tiên của Thủ tướng Robert Fico, khẳng định, chuyến thăm sẽ góp phần thiết thực thắt chặt quan hệ truyền thống và đẩy mạnh hợp tác cùng có lợi giữa hai nước. Tại cuộc hội đàm, hai Thủ tướng bày tỏ vui mừng quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác trên các lĩnh vực giữa hai nước đang phát triển tốt đẹp. Kim ngạch thương mại hai chiều năm 2007 đạt 75 triệu USD, tăng 60% so với năm 2006. Trong 9 tháng của năm 2008, kim ngạch thương mại Việt Nam - Slovakia đã đạt 90 triệu USD.

Hai Thủ tướng duyệt đội danh dự

Trên tinh thần hợp tác, hiểu biết lẫn nhau, hai Thủ tướng đều nhất trí cần phải phát triển mối quan hệ truyền thống tốt đẹp vốn có này lên một tầm cao mới trên tất cả các lĩnh vực mà hai bên cùng quan tâm, nhằm đem lại lợi ích thiết thực cho cả hai bên.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Slovakia Robert Fico cùng nhấn mạnh: Tiềm năng hợp tác về kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước còn rất lớn, quan hệ chính trị tốt đẹp là những điều kiện để Việt Nam và Slovakia tăng cường hợp tác cùng có lợi.

Hai Thủ tướng nhất trí đẩy mạnh hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư; thúc đẩy các hoạt động xúc tiến thương mại; Đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực giáo dục đào tạo, công nghiệp dược, năng lượng, xây dựng, hợp tác lao động…, đồng thời tăng cường trao đổi giao lưu văn hóa giữa nhân dân hai nước.

Thủ tướng Robert Fico khẳng định: Chính phủ Slovakia sẵn sàng hợp tác với Việt Nam trên tất cả các diễn đàn, các tổ chức quốc tế mà Việt Nam là thành viên. Slovakia ủng hộ Việt Nam tăng cường quan hệ đầy đủ và sớm kết thúc đàm phán, ký kết hiệp định đối tác và hợp tác với Liên minh châu Âu (EU), cũng như tích cực tác động để EU sớm chấm dứt việc áp thuế chống bán phá giá với giày mũ da của Việt Nam. Nhân dịp này, Thủ tướng Solovakia Robert Fico đã mời Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sang thăm chính thức Slovakia. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã vui vẻ nhận lời.

Lễ ký Hiệp định giữa Việt Nam và Slovakia về tránh đánh thuế hai lần

Ngay sau hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Robert Fico đã chứng kiến Lễ ký Hiệp định tránh đánh thuế hai lần và ngăn ngừa việc trốn lậu thuế đối với các loại thuế đánh vào thu nhập giữa Bộ Tài chính Việt Nam và Bộ Kinh tế Slovakia; Quy chế của Ủy ban hỗn hợp Việt Nam – Slovakia về hợp tác kinh tế giữa Bộ Công thương Việt Nam và Bộ Kinh tế Slovakia; Bản ghi nhớ giữa Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Việt Nam và Bộ Lao động, các Vấn đề xã hội và Gia đình Slovakia./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên