Nga và Việt Nam sẽ vượt qua khó khăn, tiếp tục gia tăng hợp tác song phương

VOV.VN - Theo Đại sứ LB Nga tại Việt Nam Gennady Bezdetko, Nga và Việt Nam có kinh nghiệm lâu năm về hợp tác kinh tế - thương mại, tuy nhiên sự phát triển bị chậm lại ở chừng mực nào đó trong những năm gần đây. Tuy nhiên, ông tin tưởng rằng, hai nước sẽ vượt qua những khó khăn và đảm bảo được việc tiếp tục gia tăng mạnh mẽ sự hợp tác song phương.

PV: Việt Nam - Liên bang Nga có mối quan hệ hữu nghị truyền thống đặc biệt, đồng thời là hai nước Đối tác chiến lược toàn diện. Đại sứ nhận định thế nào về quan hệ hợp tác Việt - Nga?

Đại sứ G.S.Bezdetko: Năm 2023 trôi qua với những sự kiện thật phong phú trong khuôn khổ chương trình nghị sự song phương: trao đổi các đoàn đại biểu ở các cấp khác nhau đã được đẩy mạnh một cách căn bản – vô cùng hiệu quả và đã thúc đẩy việc tiếp tục tiến triển quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Nga-Việt.

Phó Chủ tịch Hội đồng an ninh Liên bang Nga Dmitry A. Medvedev đã thăm chính thức Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tháng 5/2023. Trước đó, vào tháng 4 tại Hà Nội, đã diễn ra khóa họp lần thứ 24 Ủy ban Liên chính phủ Nga-Việt về hợp tác kinh tế-thương mại và khoa học-kỹ thuật dưới sự đồng chủ tọa của Phó Thủ tướng Chính phủ Liên bang Nga Dmitry N.Chernyshenko và Phó Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Trần Hồng Hà. Hai bên đã đạt được những thỏa thuận quan trọng về việc tiếp tục đẩy mạnh các mối quan hệ song phương.

Hoạt động giao lưu tiếp xúc liên nghị viện cũng phát triển một cách năng động: trong năm 2023, Chủ tịch Duma Quốc gia Quốc hội Liên bang Nga V.V.Volodin, Phó Chủ tịch Hội đồng liên bang Quốc hội liên bang Liên bang Nga A.V.Yatskin đã thăm Việt Nam.

Tại đây, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Duma Quốc gia Liên bang Nga Volodin cùng chủ trì Phiên họp lần thứ hai của Ủy ban hợp tác liên nghị viện giữa Duma Quốc gia Liên bang Nga và Quốc hội Việt Nam. Các thượng nghị sỹ Nga cũng tham gia Hội nghị Nghị sỹ trẻ toàn cầu lần thứ chín của Liên minh nghị viện.

Các vấn đề về việc tăng cường quan hệ đối tác cùng có lợi và tin cậy trong lĩnh vực đấu tranh chống tội phạm và đảm bảo an ninh công cộng đã được thảo luận một cách cụ thể trong khuôn khổ chuyến thăm đến Việt Nam của Bộ trưởng Bộ Nội vụ Liên bang Nga V.A.Kolokoltsev và Bộ trưởng Bộ Phòng vệ dân sự, Tình trạng khẩn cấp và Khắc phục hậu quả thiên tai Liên bang Nga A.V.Kurenkov.

Cách đây không lâu, đoàn đại biểu tỉnh Kaluga do Thống đốc tỉnh V.V.Shapsha dẫn đầu đã thăm Hà Nội. Chính tại tỉnh Kaluga của Liên bang Nga, một dự án có quy mô lớn về xây dựng các tổ hợp chăn nuôi với sự tham gia của Tập đoàn Việt Nam “TH True Milk” đang được triển khai. Đây chỉ là một vài trong số các cuộc tiếp xúc ở các cấp khác nhau giữa hau quốc gia. Chúng tôi hy vọng rằng, các cuộc tiếp xúc như vậy sẽ còn diễn ra thường xuyên hơn.

PV: Với kim ngạch thương mại song phương còn hạn chế, nhiều ý kiến cho rằng, hợp tác kinh tế thương mại Việt - Nga chưa tương xứng với tiềm năng. Theo Đại sứ, hai bên có thể làm gì để thúc đẩy hợp tác kinh tế?

Đại sứ G.S.Bezdetko: Nga và Việt Nam có kinh nghiệm lâu năm về hợp tác kinh tế-thương mại, tuy nhiên sự phát triển bị chậm lại ở chừng mực nào đó trong những năm gần đây. Đại dịch COVID-19 và tình hình địa chính trị luôn thay đổi đã có tác động lớn.

Vì những nguyên nhân nêu trên, chuỗi cung ứng từng tồn tại bị phá vỡ, đã phát sinh các vấn đề trong lĩnh vực thanh toán tương hỗ, đã dừng các chuyến bay thẳng. Tôi tin tưởng rằng, bằng những nỗ lực chung, chúng ta sẽ vượt qua những khó khăn nêu trên và đảm bảo được việc tiếp tục gia tăng mạnh mẽ sự hợp tác song phương.

Vì lý do đó, chúng tôi đặt những kế hoạch đặc biệt cho Hiệp định hiện hành về thương mại tự do giữa các nước thuộc Liên minh kinh tế Á-Âu (EAEU) và Việt Nam. Nó tạo điều kiện thuận lợi để gia tăng một cách năng động khối lượng thương mại tương hỗ. Nhân đây, tôi cũng nói rằng, Việt Nam là đất nước đầu tiên đã ký kết Hiệp định thương mại tự do với các quốc gia EAEU. 

Trong khuôn khổ Tổ công tác về các dự án đầu tư ưu tiên, chúng tôi đang đẩy mạnh những sáng kiến chung quan trọng trong các lĩnh vực khác nhau, bao gồm năng lượng, sản xuất công nghiệp, nông nghiệp, du lịch và các dự án khác.

Chúng tôi đang có những bước đi mạnh mẽ nhằm mở rộng các mối quan hệ liên địa phương.

Chúng tôi coi trọng việc tiếp tục hoạt động nhằm đảm bảo tính hiệu quả của những cơ chế hợp tác hiện hành, hỗ trợ việc mở rộng các tiếp xúc theo đường các giới doanh nghiệp, phối hợp giúp đỡ việc thiết lập các mối quan hệ trực tiếp ở cấp liên địa phương.

Bằng các nỗ lực chung cần phải đạt được sự thực hiện có tính nhất quán các thỏa thuận ở cấp cao và cấp cao nhất, điều phối chặt chẽ các hoạt động của các bộ ngành, mạnh mẽ phối hợp hành động với các đại diện của cộng đồng doanh nghiệp.

PV: Lĩnh vực hợp tác thế mạnh như năng lượng, du lịch sẽ được tăng cường như thế nào trong thời gian tới? Ngoài ra, hai nước sẽ thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực mới nào?

Đại sứ G.S.Bezdetko: Như tôi đã nói, Việt Nam và Nga có các mối quan hệ lâu đời và chặt chẽ trong nhiều lĩnh vực, bao gồm lĩnh vực dầu khí, năng lượng, công nghiệp, nông nghiệp, khoa học, giáo dục và đào tạo nhân lực. Sự quan tâm tương hỗ vào việc tiếp tục làm sâu rộng thêm sự hợp tác là cơ sở nền tảng cho niềm tin vững chắc về việc củng cố hợp tác và tiến lên phía trước. Kim ngạch thương mại sau một số suy thoái nhất định đang cho thấy sự năng động tích cực.

Tôi tin tưởng rằng, việc khôi phục hoàn toàn các chuyến bay thẳng giữa hai nước chúng ta sẽ thúc đẩy việc đưa du khách Nga trở lại Việt Nam. Trước đại dịch COVID-19, số du khách Nga đã gia tăng mạnh mẽ trong năm 2019, đạt khoảng 650.000 người. Tôi tin tưởng rằng, đây không phải là giới hạn.

Trong điều kiện thay đổi nhanh chóng cục diện các thị trường quốc tế  và các tiến trình hiện đại hóa thì chúng tôi càng dành sự quan tâm lớn hơn cho hợp tác trong lĩnh vực công nghệ cao, sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo, ứng dụng các giải pháp số, các yếu tố của Chính phủ điện tử và trí tuệ nhân tạo, an ninh thông tin.

Nga sở hữu tiềm năng đáng kể trên các hướng đi đã được liệt kê nêu trên và sẵn sàng chia sẻ sản phẩm của các công trình nghiên cứu hiện có với Việt Nam.

PV: Năm qua, tác phẩm “Không thể bóp méo sự thật về Ngày Chiến thắng 9/5” của Đại sứ đã đạt giải Cuộc thi viết “Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong tình hình mới” lần thứ 2. Đại sứ có thể chia sẻ về bài viết này?

Đại sứ G.S.Bezdetko: Trước hết, tôi muốn một lần nữa bày tỏ sự biết ơn về việc báo “Quân đội Nhân dân” đã đăng tải bài báo này. Tôi rất vui vì bài báo đã được ghi nhận bởi phần thưởng cao quý như vậy.

Bài báo đã được viết nhân dịp kỷ niệm một sự kiện quan trọng bậc nhất trong lịch sử đất nước chúng tôi – Ngày chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại 9/5/1945. Đối với toàn thể nhân dân Liên Xô và ngày nay là nhân dân Nga và đối với cá nhân tôi thì ngày này thực sự là thiêng liêng – bằng cái giá của những nỗ lực to lớn và những hy sinh mất mát, các bậc cha ông của chúng tôi đã dành chiến thắng trong cuộc chiến đấu chống chủ nghĩa phát xít.

Chúng tôi coi việc bảo tồn ký ức lịch sử về chiến công của các bậc cha anh và chuyển giao nó cho thế hệ trẻ là nghĩa vụ thiêng liêng. Nhà thơ Nga nổi tiếng R.Rozhdesvenskiy trong một bài thơ của mình đã viết: “Hãy kể cho con cháu mình về họ, để chúng nhớ về họ, hãy kể cho con cháu của các con cháu mình về họ, để chúng nhớ về họ”. Chúng tôi sẽ hành động đúng như vậy – hãy bảo tồn ký ức của chúng ta, lịch sử của chúng ta, Tổ quốc của chúng ta cho các thế hệ tương lai.

PV: Đại sứ là một người am hiểu văn hóa Việt Nam và nói tiếng Việt rất giỏi. Nhiều năm ở Việt Nam, Đại sứ có ấn tượng đặc biệt về người Việt, văn hóa cũng như ẩm thực Việt?

Đại sứ G.S.Bezdetko: Tôi thực sự có nhiều năm làm công tác về Việt Nam. Có thể nói rằng, trong những năm đó, Việt Nam đã trở thành Tổ quốc thứ hai đối với tôi. Tôi không ngừng khám phá sự đa dạng trong văn hóa và sắc màu dân tộc nổi bật của đất nước các bạn. Cho đến hôm nay, tôi vẫn tìm được cho mình nhiều điều thú vị.

Một đề tài đặc biệt – các món ăn – nền ẩm thực Việt Nam, có thể nói nhiều về nền ẩm thực này. Tôi tin tưởng rằng, nó không làm ai thờ ơ và tôi trên bình diện này cũng không phải là ngoại lệ.

PV: Đại sứ có thể gửi lời chúc Năm mới tới người dân Việt Nam?

Đại sứ G.S.Bezdetko: Các bạn kính mến, tôi muốn tận đáy lòng chúc các bạn dồi dào sức khỏe và hạnh phúc trong năm mới. Chúc cho đất nước của các bạn phát triển và phồn vinh, nhân dân các bạn không bao giờ phải chịu thêm những khó khăn gánh nặng của thời chiến tranh.

Tôi xin chúc đất nước Việt Nam thân thiện đạt được những thành tựu mới, chúc quan hệ hữu nghị Nga-Việt tiếp tục được củng cố và tiến lên phía trước. 

PV: Xin cảm ơn Đại sứ.

 

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Trưởng ban Đối ngoại Trung ương thăm và làm việc tại Nga
Trưởng ban Đối ngoại Trung ương thăm và làm việc tại Nga

VOV.VN - Từ ngày 20-23/01/2024, ông Lê Hoài Trung, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương dẫn đầu Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam thăm, làm việc tại Nga

Trưởng ban Đối ngoại Trung ương thăm và làm việc tại Nga

Trưởng ban Đối ngoại Trung ương thăm và làm việc tại Nga

VOV.VN - Từ ngày 20-23/01/2024, ông Lê Hoài Trung, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương dẫn đầu Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam thăm, làm việc tại Nga

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp Thống đốc tỉnh Kaluga, Liên bang Nga
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp Thống đốc tỉnh Kaluga, Liên bang Nga

VOV.VN - Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cho rằng những thành quả hợp tác của tỉnh Kaluga với Việt Nam là một biểu tượng sinh động về mối quan hệ truyền thống hữu nghị Việt Nam-LB Nga.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp Thống đốc tỉnh Kaluga, Liên bang Nga

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp Thống đốc tỉnh Kaluga, Liên bang Nga

VOV.VN - Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cho rằng những thành quả hợp tác của tỉnh Kaluga với Việt Nam là một biểu tượng sinh động về mối quan hệ truyền thống hữu nghị Việt Nam-LB Nga.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Bộ Tình trạng khẩn cấp Liên bang Nga
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Bộ Tình trạng khẩn cấp Liên bang Nga

VOV.VN - Chiều 9/11, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Thượng tướng Kurenkov Aleksandr Vyacheslavovich, Bộ trưởng Bộ Tình trạng khẩn cấp Liên bang Nga đang thăm, làm việc tại Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Bộ Tình trạng khẩn cấp Liên bang Nga

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Bộ Tình trạng khẩn cấp Liên bang Nga

VOV.VN - Chiều 9/11, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Thượng tướng Kurenkov Aleksandr Vyacheslavovich, Bộ trưởng Bộ Tình trạng khẩn cấp Liên bang Nga đang thăm, làm việc tại Việt Nam.