Ngành Giao thông-Vận tải phải đi trước một bước

Phát triển giao thông-vận tải trong những năm tới phải vừa đáp ứng yêu cầu phát triển nhanh, bền vững của cả nền kinh tế, vừa bảo đảm giao thông ngày càng tốt hơn cho nhân dân

Sáng 24/8 tại Trung tâm Hội nghị quốc gia Mỹ Đình, Hà Nội, Bộ Giao thông Vận tải tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 65 năm Ngày Truyền thống và Đại hội Thi đua yêu nước Ngành Giao thông - Vận tải. 

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhiệt liệt biểu dương và chúc mừng những thành tích to lớn và sự nỗ lực không mệt mỏi của các thế hệ của ngành Giao thông - Vận tải Việt Nam trong suốt chặng đường xây dựng và trưởng thành. Thủ tướng khẳng định: Nhìn lại chặng đường 65 năm qua, trong mỗi thành tựu của đất nước đều có những đóng góp tích cực của ngành Giao thông - Vận tải…

Bước sang giai đoạn phát triển mới, Thủ tướng yêu cầu ngành Giao thông - Vận tải cần tiếp tục phấn đấu, nỗ lực nhiều hơn nữa để cùng cả nước thực hiện thành công sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước; đưa nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại vào năm 2020.

Thủ tướng nhấn mạnh: Đảng và Nhà nước xác định giao thông-vận tải là ngành phải đi trước một bước để thực hiện khâu đột phá quan trọng là phát triển kết cấu hạ tầng với nhiều công trình hiện đại. Phát triển giao thông-vận tải trong những năm tới phải vừa đáp ứng yêu cầu phát triển nhanh, bền vững của cả nền kinh tế, vừa bảo đảm giao thông ngày càng tốt hơn cho nhân dân. Để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ vinh quang này, ngành Giao thông-Vận tải phải đoàn kết một lòng, phát huy truyền thống cách mạng, nêu cao ý chí quyết tâm và có những chính sách, giải pháp và bước đi chủ động, sáng tạo.

Trên tinh thần này, Thủ tướng yêu cầu ngành Giao thông - Vận tải tập trung sức tăng cường hơn nữa hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước trong các lĩnh vực giao thông vận tải; tiếp tục hoàn thiện hệ thống thể chế và chiến lược quy hoạch phát triển, nghiên cứu ứng dụng mạnh mẽ khoa học và công nghệ mới; tăng cường quản lý đầu tư xây dựng, chống thất thoát lãng phí, nâng cao chất lượng và tiến độ các công trình giao thông.

Thủ tướng nhấn mạnh: Trong bối cảnh nguồn vốn ngân sách Nhà nước còn hạn hẹp, ngành Giao thông - Vận tải cần phát huy sự sáng tạo, tìm ra những cơ chế huy động nguồn vốn đầu tư, phát huy nội lực, tập trung mọi nỗ lực để xây dựng nhanh các công trình giao thông hiện đại theo quy hoạch như cầu, đường, bến cảng, sân bay có tầm cỡ quốc gia và quốc tế. Đồng thời quan tâm hơn đến việc phát triển giao thông cho đồng bào ở các vùng còn khó khăn.

Thủ tướng cũng yêu cầu ngành Giao thông-Vận tải phát triển mạnh và đồng bộ các loại hình vận tải; không ngừng nâng cao năng lực, chất lượng dịch vụ để đáp ứng kịp thời nhu cầu vận tải hàng hoá và nhu cầu đi lại của nhân dân ngày càng thuận tiện, văn minh và bảo đảm an toàn; Tăng cường phát triển công nghiệp cơ khí giao thông; tập trung nâng cao năng lực của các doanh nghiệp chủ lực, đồng thời khuyến khích sự tham gia của mọi thành phần kinh tế để huy động các nguồn lực, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu trong nước và xuất khẩu được nhiều hơn các sản phẩm cơ khí giao thông vận tải; Tiếp tục sắp xếp, đổi mới doanh nghiệp Nhà nước trong ngành giao thông vận tải, kiên trì xây dựng các doanh nghiệp nhà nước, các tập đoàn, tổng công ty mạnh trong ngành giao thông có khả năng xây dựng các công trình giao thông lớn, hiện đại cho đất nước; Đẩy mạnh cổ phần hoá để nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh; xây dựng đội ngũ cán bộ quản lý doanh nghiệp hiện đại, có khả năng cạnh tranh cao, thích ứng với cơ chế thị trường và đủ năng lực hội nhập quốc tế. Ngành Giao thông-Vận tải cũng cần tập trung thực hiện quyết liệt và đồng bộ các giải pháp bảo đảm an toàn giao thông, phấn đấu giảm thiểu tai nạn giao thông, tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm cho người dân trong tham gia giao thông.

Thủ tướng cho rằng: Để đạt mục tiêu phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong thời gian tới, các phong trào thi đua yêu nước của ngành Giao thông vận tải phải đặc biệt chú trọng đến tính hiệu quả và thiết thực; bảo đảm tính toàn diện, lâu dài và rộng khắp; phải có phương hướng đúng đắn và mục tiêu cụ thể, sát hợp với từng cơ quan, đơn vị. Thủ tướng nhấn mạnh: “Các đồng chí là Anh hùng, Chiến sĩ thi đua, cá nhân điển hình tiên tiến phải tiếp tục phát huy hơn nữa những thành tích đã đạt được, đoàn kết, giúp đỡ đồng chí, đồng nghiệp cùng tiến bộ, đóng góp thiết thực vào sự phát triển chung của toàn Ngành”.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã trao và gắn Huân chương Hồ Chí Minh lần thứ 2 lên lá cờ truyền thống của ngành Giao thông-Vận tải. Thủ tướng chúc tất cả các cơ quan, đơn vị và toàn thể cán bộ, công nhân, viên chức, lao động trong toàn ngành Giao thông-Vận tải luôn đoàn kết, hăng hái thi đua, lao động sáng tạo; chúc ngành Giao thông-Vận tải ngày càng phát triển, có nhiều Anh hùng, Chiến sĩ thi đua, điển hình tiên tiến, góp phần thiết thực vào công cuộc phát triển đất nước ngày càng hiện đại, văn minh. Thủ tướng cũng đã trao Huân chương Hữu nghị cho Bộ trưởng Bộ Công chính Vận tải Lào và Bộ trưởng Bộ Giao thông, công chính Campuchia.

Nhân dịp này, Hoàng Gia và Chính phủ Campuchia đã trao tặng Huân chương cho Bộ trưởng Bộ Giao thông-Vận tải Hồ Nghĩa Dũng. Chính phủ Lào cũng đã trao tặng Huân chương Tự do hạng Nhất Isala cho Bộ Giao thông-Vận tải Việt Nam và Huân chương Hữu nghị cho các lãnh đạo ngành Giao thông-Vận tải nước ta./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên