Ngành than cần phát triển bền vững

Than - một mặt hàng năng lượng chiến lược cần phải được duy trì, ổn định trong khai thác, đóng góp vào cân bằng năng lượng quốc gia, đồng thời cần có giải pháp bảo tồn, tiết kiệm và sử dụng hiệu quả

Đó là những ý kiến chỉ đạo được Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải quán triệt, giao nhiệm vụ đối với tập thể lãnh đạo, cán bộ công nhân viên toàn ngành than trong buổi tới thăm và làm việc tại Công ty Than Khe Chàm, huyện Mông Dương, tỉnh Quảng Ninh, sáng 11/4.

Phó Thủ tướng đánh giá cao những kết quả sản xuất kinh doanh của toàn ngành than cũng như của Công ty Than Khe Chàm trong giai đoạn có nhiều khó khăn vừa qua, đặc biệt là việc Tập đoàn Công nghiệp Than Khoáng sản Việt Nam giữ vững được kế hoạch sản xuất kinh doanh trong năm, đảm bảo công ăn việc làm, thu nhập cho người lao động; Than Khe Chàm từ một mỏ khai thác nhỏ đã vươn lên trở thành Công ty than có sản lượng khai thác trên 1 triệu tấn mỗi năm.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng cũng chỉ ra những vấn đề còn yếu kém mà ngành than tập trung giải pháp khắc phục như tiến độ xây dựng cơ bản, công nghệ, trình độ quản lý, năng suất lao động và đặc biệt là vấn đề quan trọng đang đặt ra hàng đầu hiện nay là bảo đảm an toàn lao động.

“Tai nạn nghiêm trọng và đau lòng vào lúc 1h30’ ngày 8/12/2008 – sự cố nổ khí metal tại lò bán xuyên vận tải vỉa 13.1A4 của Than Khe Chàm làm 10 cán bộ, thợ lò thiệt mạng, 19 người bị thương tiếp tục là một bài học xương máu và đắt giá cho ngành than mà mỗi người đều phải có trách nhiệm. Vì vậy, vấn đề kỷ luật lao động sẽ là nhiệm vụ ưu tiên cao nhất cho mỗi đơn vị sản xuất. Như Bác Hồ đã căn dặn, làm than phải có kỷ luật như đánh giặc, nên kỷ luật lao động trong lò than phải đề ra như trong quân đội”, Phó Thủ tướng nêu rõ.

Ngành than phải khuyến khích những sáng tạo, sáng kiến tiên tiến trong sản xuất kinh doanh cũng như cần quan tâm hơn trong việc đầu tư hệ thống máy móc, trang thiết bị an toàn cho người lao động, không để tình trạng “mất người rồi mới lo trang bị”. Tập trung đổi mới cơ chế thu nhập, chăm lo nhà ở, chế độ ăn ca cho người lao động theo hướng khuyến khích tăng năng suất, hiệu quả làm việc của mỗi cán bộ, công nhân, Phó Thủ tướng lưu ý.

* Nhân dịp này, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã tới thăm viếng, động viên các gia đình cán bộ, công nhân bị thiệt mạng trong vụ nổ khí metal xảy ra vào tháng 12/2008./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên