Người dân và báo chí Cuba đánh giá cao chuyến thăm của Tổng Bí thư

VOV.VN - Chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến Cuba đã được đông đảo người dân và báo chí Cuba quan tâm, đánh giá cao.

Đối với nhiều người dân Cuba, những tình cảm tốt đẹp giữa Việt Nam và Cuba luôn trường tồn theo năm tháng. Mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước đã luôn được củng cố và phát triển trong nhiều năm qua đặc biệt là qua các chuyến thăm cấp cao. Người dân Cuba cho rằng chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ là cơ hội để hai nước đạt được các thỏa thuận nhằm thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai nước.

Raul Escalona Avella (Sinh viên báo chí năm thứ 2 của trường đại học La Havana) cho rằng chuyến thăm sẽ tạo điều kiện cho các phong trào Cộng sản của nhân dân Cuba cũng như nhân dân Việt Nam. “Chuyến thăm cũng sẽ thắt chặt các mối quan hệ giữa hai nước, cụ thể trong các lĩnh vực như giao lưu văn hóa cũng như chiến lược chính sách quốc tế. Chuyến thăm sẽ củng cố các mối liên kết giữa hai Đảng và nhà nước”.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gặp gỡ nhân dân và học sinh Cuba tại Tượng đài Hồ Chí Minh. (Ảnh: Trí Dũng/TTXVN)
“Theo kinh nghiệm của một nhà báo thì tôi cho rằng mỗi khi lãnh đạo cấp cao của một nước tới thăm Cuba thì đây sẽ là cơ hội để hai nước đạt được các thỏa thuận về kinh tế, giáo dục, y tế... Người dân Cuba luôn chào đón những chuyến thăm như vậy. Việt Nam có nhiều điểm tương đồng với Cuba và hệ thống của Việt Nam không khác của chúng tôi là mấy. Cuba luôn coi trọng đối thoại trên cơ sở tôn trọng với các nước và đối với Việt Nam cũng vậy”- Mirtha Eras, phóng viên của Đài phát thanh Rebelde nói.

“Tôi cho rằng các cuộc tiếp xúc giữa lãnh đạo cấp cao nhất của Đảng và Chính phủ Việt Nam và Cuba luôn là những thời điểm quan trọng. Chuyến thăm này không chỉ củng cố mà còn tăng cường mối quan hệ lịch sử giữa hai nước. Đây có thể là cuộc gặp cuối cùng của Chủ tịch Raul Castro với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trên cương vị Chủ tịch Cuba”- Roger Ricardo, giáo viên khoa Truyền thông của Trường đại học La Havana bày tỏ.

Tờ Granma, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Cuba và nhật báo lớn nhất toàn quốc, đã có nhiều bài viết về quan hệ Việt Nam-Cuba. Các bài viết nêu bật lại ý nghĩa của cuộc đấu tranh vì khát vọng độc lập của nhân dân Việt Nam và vai trò lãnh đạo của Chủ tịch Hồ Chí Minh như những tấm gương và sự khích lệ cho phong trào tiến bộ trên toàn thế giới. Các bài viết cũng điểm lại 10 dấu mốc quan trọng kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1960 và nêu bật những thành tựu của hai nước, coi đây là những ví dụ điển hình của những gì mà chủ nghĩa xã hội có thể đạt được. /.

Viết bình luận

Tin liên quan

Quan hệ Việt Nam - Cuba: Biểu tượng của thời đại

VOV.VN - Trong lịch sử, hiếm có mối quan hệ nào đặc biệt như quan hệ Việt Nam - Cuba. Trải qua biết bao thăng trầm, mối quan hệ đó chưa bao giờ giảm sút.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Cuba

VOV.VN - Kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Cộng hòa Pháp, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã rời Paris đi thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Cuba.

Củng cố quan hệ đoàn kết hữu nghị Việt Nam-Cuba

VOV.VN - Ngày 28/3, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Cuba.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bắt đầu thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Cuba

VOV.VN - Ngày 28/3, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Cuba.

Ảnh: Tổng Bí thư đến La Habana, thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Cuba

VOV.VN -Chuyên cơ chở Tổng Bí thư và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm cấp Nhà nước CH Cuba đã hạ cánh xuống sân bay José Martí, thủ đô La Habana

Tin cùng chuyên mục