“Người tiền nhiệm” nói gì về thông tin giới thiệu ông Trịnh Xuân Thanh về Hậu Giang?

Ông Lê Hồng Tịnh có cuộc trao đổi thẳng thắn trước thông tin ông chính là “cầu nối” để đưa ông Thanh về Hậu Giang.

Phó Chủ nhiệm UB Khoa học, Công nghệ & Môi trường đương nhiệm của Quốc hội Lê Hồng Tịnh nguyên là Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang trước khi ông Trịnh Xuân Thanh được đưa về đảm nhiệm chức vụ này. Ông Tịnh có cuộc trao đổi thẳng thắn với Phóng viên trước thông tin, với tư cách là đồng nghiệp cũ cùng công tác tại Tập đoàn Dầu khí, ông chính là “cầu nối” để đưa ông Thanh về Hậu Giang… 

- Mới đây nguyên Bí thư Tỉnh uỷ Hậu Giang Huỳnh Minh Chắc đã lên tiếng đề nghị làm rõ quá trình đưa ông Trịnh Xuân Thanh về làm Phó Chủ tịch tỉnh này. Được biết, Hậu Giang không biết tới cái tên Trịnh Xuân Thanh cho tới khi ông giới thiệu khi ông rời cương vị Phó Chủ tịch tỉnh này, trở về Trung ương công tác?

- Tôi khẳng định là anh Bảy Chắc biết anh Thanh từ năm 2008 khi anh Thanh vào khởi công dự án khu đô thị rất lớn tại thành phố Vị Thanh. Khi đó anh Thanh là Tổng Giám đốc Tổng Công ty Xây lắp dầu khí (PVC) và anh Bảy Chắc đang là Chủ tịch UBND tỉnh.

Sau thời gian đó, tháng 9 tôi được luân chuyển vào Hậu Giang làm Phó Chủ tịch UBND tỉnh này, phụ trách mảng công nghiệp. Thời gian tôi làm ở đó, đến 2011 thì được Trung ương điều ra làm chuyên trách tại Quốc hội, cũng vào tháng 7. Tôi ra ngoài Hà Nội, trong quá trình làm việc, chưa ai hỏi tôi về việc đi rồi thì giới thiệu ai thay thế tại Hậu Giang, anh Bảy Chắc cũng chưa bao giờ hỏi.

Ông Lê Hồng Tịnh: "Anh Bảy Chắc quen biết anh Thanh từ lâu rồi, sao phải chối?"

- Không lẽ tự nhiên nguyên Bí thư Tỉnh uỷ Hậu Giang lại nêu đích danh ông là người giới thiệu ông Thanh như vậy? Chính ông Chắc cũng đặt vấn đề cần làm rõ việc vì sao ông Thanh được đưa về Hậu Giang, đã “chạy” ai để được về Hậu Giang đảm nhiệm đúng vị trí Phó Chủ tịch tỉnh phụ trách lĩnh vực công nghiệp của ông?

- Tôi cũng thấy rất ngạc nhiên khi anh Bảy Chắc tự nhiên lại nói trước đây tôi giới thiệu anh Thanh và anh Bảy Chánh (Bí thư Tỉnh uỷ đương nhiệm của Hậu Giang Trần Công Chánh –PV) cũng nói thế này thế kia. Nói thật ra như thế là không chuẩn.

Tuần rồi tôi rất buồn với thông tin này. Buồn ở chỗ, Hậu Giang là nơi tôi đã được tạo điều kiện hoạt động, công tác và các anh lãnh đạo tỉnh cũng rất tốt, rất muốn quan tâm, giúp đỡ cho các cán bộ ở Trung ương được luân chuyển. Tôi cũng rất cảm ơn cán bộ và nhân dân Hậu Giang, 2 khoá nhiệm kỳ ở đó cũng được giúp đỡ, đào tạo, lần đầu triệu tập họp HĐND thì tôi cũng được bầu với 100% phiếu, lần sau tái cử số phiếu cũng rất cao, chín mấy %. Việc xảy ra sau vụ anh Thanh thì cũng ảnh hưởng đến uy tín, công việc của tỉnh. Đó cũng là điều rất đáng tiếc.

Hôm trước tôi có điện cho anh Bảy Chánh thì anh Chánh cũng xác nhận là không nói tôi giới thiệu người nào. Việc này giả sử tôi có giới thiệu thật thì cũng không có vấn đề gì vì tôi là cấp dưới của các anh ấy, không thể nói là buộc các anh ấy phải quan tâm phải lưu ý, ưu ái cả. Giả dụ tôi là cấp trên của các anh đó thì còn nói tôi giới thiệu, các anh buộc phải nhận. Đó là chưa nói công tác nhân sự còn một loạt công đoạn, quy trình, qua cơ quan tổ chức đảng uỷ, rồi thường vụ, thường trực tỉnh uỷ chứ…

Nhưng quả thật là tôi chưa bao giờ giới thiệu anh Thanh hay bất cứ ai cho Hậu Giang. Vậy nên anh Bảy Chắc nói tôi giới thiệu anh Thanh cho Hậu Giang thì không đúng. Anh Bảy Chắc phải biết anh Thanh chứ, biết từ 2008 mà. Và mỗi khi anh Chắc ra đây dự các cuộc họp thì anh Thanh cũng thường xuyên gặp gỡ, giao lưu với anh ấy , sao có thể nói không biết?

- Đúng là không hề có một văn bản, một cuộc làm việc chính thức nào của Hậu Giang với ông về việc giới thiệu nhân sự để thay vào vị trí của ông khi ông được điều động công tác về Trung ương; nhưng ông Huỳnh Minh Chắc cũng giải thích, khi ra họp Quốc hội, có nhiều điều kiện tiếp xúc với ông, ông Chắc đã nhiều lần hỏi ông về việc này và được “mách” cho về ông Trịnh Xuân Thanh?

- Có thể trong những cuộc gặp, sự kiện, một cuộc vui nào đó, tôi có nghe phong thanh anh Chắc có hỏi tôi có biết anh Thanh không thì đương nhiên tôi trả lời có biết vì chúng tôi từng cùng công tác tại Tập đoàn Dầu khí. Chỉ dừng ở mức độ trao đổi như thế chứ còn nói tôi có phải là người giới thiệu không thì không, chưa bao giờ tôi giới thiệu.

Còn quá trình làm ăn của anh Thanh tại PVC thời đó thế nào thì tôi cũng chỉ biết sơ sơ vì chúng tôi phụ trách 2 đơn vị hoàn toàn khác nhau. Tôi làm bên Tổng Công ty Điện lực dầu khí, chúng tôi là Tổng rất lớn trong tập đoàn, 100% vốn nhà nước còn Tổng của anh Thanh là Tổng cổ phần. Quá trình làm việc thì chúng tôi biết nhau vì bên PVC cũng có làm một số công việc cho Tổng của tôi.

- Nhưng dư luận quả thật có căn cứ để lăn tăn, cần làm rõ về việc này khi thông tin ông Huỳnh Minh Chắc nói rất logic. Ông Chắc lý giải vì Hậu Giang trống vị trí một Phó Chủ tịch phụ trách công nghiệp, nhất là khi có công trình nhà máy nhiệt điện ở đó, khi ông đi. Mà ông lại cùng làm ở Tập đoàn Dầu khí với ông Thanh nên giúp giới thiệu người phù hợp để thay thế mình ở đó?

- Chính vì những thông tin anh Chắc nêu ra nên mọi người hiểu theo hướng đó nhưng thực sự tôi nói anh Bảy Chắc không phải là không biết anh Thanh mà tôi phải giới thiệu. Năm 2008, khi làm Chủ tịch tỉnh, anh ấy đã mời anh Thanh vào Hậu Giang khởi công dự án đô thị lớn thế mà. Giờ công trình cũng vẫn còn đó, tại sao bảo không biết.

Nói thật là với trách nhiệm của Bí thư mà anh Bảy Chắc nói như thế tôi cho là không đúng, có làm thế thì nhận trách nhiệm như vậy, có gì đâu.

Còn điểm không logic là ở chỗ này, tôi rời Hậu Giang từ năm 2011, năm 2013 anh Bảy Chắc mới ra văn bản xin anh Thanh và năm 2015 anh Thanh mới về đó. Sau 5 năm mà sao bảo tôi tác động được.

Việc tỉnh quyết nhận ai, lựa chọn thì rất chặt chẽ chứ đâu phải gì, như tôi đi hay về cũng vậy, quy trình làm rất chặt chẽ, Ban Bí thư phải phê chuẩn trong số cán bộ luân chuyển, rồi tỉnh bổ sung tỉnh uỷ viên trước xong mới bầu Phó Chủ tịch chứ. Hồ sơ, thẩm tra làm chặt chẽ lắm.

Vậy nên vừa rồi tôi không hiểu quy trình của tỉnh làm thế nào với trường hợp anh Thanh mà lại vậy. Thực ra anh Thanh không phải diện cán bộ luân chuyển mà điều động giữa các cơ quan, giữa Bộ Công Thương với địa phương nhưng cũng phải có sự thống nhất với nhau về công tác thẩm tra, và cũng phải qua Ban Tổ chức Trung ương nữa chứ.

Đây đúng là cán bộ thuộc thẩm quyền quyết định của tỉnh nhưng dù sao công tác cán bộ cũng phải qua rất nhiều cơ quan chứ không đơn giản vậy được. còn phải qua Bộ Nội vụ, rồi còn Thủ tướng phê chuẩn nữa.

Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang Huỳnh Minh Chắc tặng hoa chúc mừng Phó Chủ tịch tỉnh Trịnh Xuân Thanh khi ông này được thuyên chuyển về địa phương năm 2015 (ảnh: Cổng TTĐT tỉnh Hậu Giang).

Vì vậy vừa rồi thông tin nêu ra, một số người hỏi, thậm chí còn đùa sao không giới thiệu người này người kia mà lại giới thiệu anh Thanh? Nhiều lúc nghĩ tôi rất buồn vì thông tin các anh nói thế không đúng. Đúng thì tôi nhận ngay. Kể cả tôi giới thiệu thì cũng chẳng sao cả vì biết thì mình giới thiệu thôi còn quyết hay không thì có cả một hệ thống chính trị. Nhưng buồn là vì tôi không giới thiệu bao giờ. Chỉ là 1 - 2 lần gì đó trong những cuộc vui anh Chắc có hỏi có biết anh Thanh không thì đương nhiên tôi phải nói tôi biết chứ. Còn việc anh Thanh làm thế nào thì là việc khác, việc của anh ấy.

- Ông Chắc không phủ nhận thông tin có biết, gặp ông Thanh một vài lần từ thời ông còn ở Hậu Giang nhưng vấn đề là qua thăm hỏi các kênh để xác định phẩm chất của ông Thanh thế nào thì ông chính là một nguồn thông tin, cũng như phía Bộ Công Thương vậy. Như ông nói, là người đã nắm được tình hình doanh nghiệp mà ông Thanh phụ trách ở Tập đoàn Dầu khí thế nào, khó khăn ra sao mà ông vẫn “nói tốt”, vun vào?

- Tôi cũng cho rằng anh Thanh không phải người xấu, cũng là một cán bộ được đào tạo qua quá trình bài bản. Tôi cũng biết hồi đó trong Tập đoàn, khi cơ cấu, phải dồn một số đơn vị cho đúng lĩnh vực. Cũng như việc có một số đơn vị về với Tổng của tôi, khi đó, có một số đơn vị của Vinashin thua lỗ sau tái cơ cấu được đưa về chỗ anh Thanh, anh ấy cũng phải cõng những phần đó và vì thế anh ấy bị lỗ.

Nhưng nói thật làm Chủ tịch doanh nghiệp thì cũng có lúc lãi, có lúc phải lỗ chứ. Cơ bản nhất là xem xét ấy có trong sáng hay không, có tiêu cực, tham nhũng không thôi, chứ lỗ lãi là chuyện bình thường trong kinh doanh, phải chấp nhận rủi ro chứ.

Tôi thấy về đánh giá cán bộ, anh Thanh liên tục trong quá trình công tác, từ bên Bộ Xây dựng sang Tập đoàn Dầu khí thì tốt thôi, có vấn đề gì đâu.

Tôi chỉ khẳng định là bản thân tôi không có vai trò gì trong quá trình thuyên chuyển công tác của anh Thanh về Hậu Giang vì tôi đã rời Hậu Giang từ lâu rồi và cũng chưa bao giờ có văn bản nào, thậm chí có cuộc trao đổi, nói chuyện nào với tỉnh uỷ về việc giới thiệu người nào.

Chỉ có là, khi cùng ở trong đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hậu Giang, anh Chắc là trưởng đoàn, hoàn cảnh cụ thể thế nào tôi không nhớ nhưng anh ấy có hỏi biết anh Thanh không thì tôi nói là biết và cũng có một vài nhận xét rằng đó là một cán bộ có quá trình đào tạo, trưởng thành tốt, gia đình rất truyền thống. Bố anh ấy trước là Phó Trưởng Ban Dân vận Trung ương và gia đình rất tử tế. Ở góc độ cá nhân thì tôi cũng chỉ biết bên ngoài vậy thôi, còn việc đánh giá phải ở cơ quan quản lý.

- Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi thẳng thắn./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên