Nguy cơ tham nhũng trong các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng

VOV.VN - Nhu cầu đầu tư cho cơ sở hạ tầng thông qua các dự án lớn cũng kéo theo nguy cơ tham nhũng. 

Sáng 3/12, tại Hà Nội, Thanh tra Chính phủ tổ chức Hội nghị lần thứ 10 của Sáng kiến chống tham nhũng khu vực châu Á- Thái Bình Dương do Ngân hàng phát triển châu Á, Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế khởi xướng.

Các đại biểu dự Hội nghị

Tại hội nghị, các đại biểu nhận định nhu cầu đầu tư cho cơ sở hạ tầng tại nhiều quốc gia trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương thông qua các dự án có quy mô lớn ngày càng tăng vọt trong những năm gần đây cũng kéo theo đó nguy cơ tham nhũng lớn trong các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng.

Các đại biểu thảo luận về công tác phòng chống thống tham nhũng trong các dự án cơ sở hạ tầng ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Nhu cầu đầu tư cho cơ sở hạ tầng tại nhiều quốc gia trong khu vực Châu Á -Thái Bình Dương thông qua các dự án có quy mô lớn ngày càng tăng vọt trong những năm gần đây, đồng thời xuất hiện nguy cơ tham nhũng lớn trong các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng.

Ông Trần Ngọc Liêm phát biểu tại Hội nghị

Đây là một thách thức lớn đối với các quốc gia trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương nói riêng và thế giới nói chung đang phải đối mặt. Theo ông Trần Ngọc Liêm, Phó Tổng thanh tra Chính phủ Việt Nam, tình trạng tham nhũng đã ảnh hưởng đến hình ảnh và uy tín của các quốc gia trong con mắt của các nhà đầu tư nước ngoài. Do đó, công tác phòng chống tham nhũng trong các dự án cơ sở hạ tầng ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương là mối quan tâm chung và là nhu cầu cấp bách của nhiều quốc gia tại khu vực.

Ông Trần Ngọc Liêm nhấn mạnh: "Cuộc họp đầu tiên trong khuôn khổ Sáng kiến về thúc đẩy liêm chính trong kinh doanh của chúng ta ngày hôm nay được kỳ vọng là cơ hội quý báu để các bên liên quan cùng chia sẻ về góc nhìn của doanh nghiệp về thực trạng tham nhũng trong các dự án cơ sở hạ tầng; nguyên nhân, những nỗ lực tuân thủ, những khó khăn, thách thức và những bài học kinh nghiệm thực tiễn tốt, để từ đó tìm ra những giải pháp đồng bộ và toàn diện để tăng cường tính liêm chính trong các dự án cơ sở hạ tầng ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương nói riêng và trong hoạt động kinh doanh nói chung.

Theo các đại biểu, việc phòng chống tham nhũng trong các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương sẽ giúp phân bổ nguồn lực hợp lý để đáp ứng được các yêu cầu của các quốc gia. Nếu quản trị thiếu minh bạch thì sẽ dẫn đến các hoạt động yếu kém trong việc chọn các nhà đầu tư, mua sắm công và làm tăng chi phí…

Do đó, yêu cầu cấp thiết đặt ra là cần tăng cường hơn nữa về năng lực thể chế kinh tế phòng chống tham nhũng, trong đó chú trọng áp dụng công nghệ số, tăng cường quản trị doanh nghiệp, tăng cường minh bạch, liêm chính…

Bà Diana Torres, Giám đốc Dự án, Phòng Minh bạch và Trách nhiệm giải trình Chương trình phát triển Liên Hợp Quốc tại châu Á - Thái Bình Dương (UNDP) cho biết, cam kết UNDP sẽ hỗ trợ các Chính phủ trong khu vực soạn thảo được các quy phạm pháp luật về phòng chống tham nhũng, tăng cường hơn nữa về tính minh bạch.

"Tại Việt Nam, chúng tôi phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam và các doanh nghiệp, Hiệp hội doanh nghiệp để phát triển, nhằm giúp các doanh nghiệp soạn thảo các Luật về sửa đổi các Luật về phòng chống tham nhũng và các văn bản khác. Hội thảo hôm  nay rất quan trọng, UNDP đóng vai trò then chốt trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương để có được sự thay đổi, chuyển biến tốt cũng như chia sẻ nhiều kinh nghiệm tốt giữa Việt Nam và các nước trong khu vực", bà Diana Torres cho biết thêm.

Cũng tại hội nghị, các đại biểu tiến hành thảo luận bàn tròn về nguy cơ tham nhũng trong các dự án cơ sở hạ tầng khu vực Châu Á- Thái Bình Dương; Các phương thức giúp doanh nghiệp trong khu vực chống tham nhũng hiệu quả và đưa ra các giải pháp thúc đẩy liêm chính trong kinh doanh ở khu vực./.

Nguyễn Hằng/VOV1

Viết bình luận

Tin liên quan

Tham nhũng trong cơ quan chống tham nhũng là hiện tượng có thật

VOV.VN - Hiện tượng tham nhũng ở các cơ quan này tuy không phổ biến nhưng ảnh hưởng trực tiếp đến lòng tin của nhân dân.

“Còn cơ chế xin cho là còn dư địa cho tham nhũng và tham nhũng vặt”

VOV.VN - Phải đơn giản hóa thủ tục hành chính và xóa bỏ được cơ chế xin cho. Chừng nào còn cơ chế xin cho còn có dư địa cho tham nhũng vặt.

“Điểm danh” nhiều vụ tham nhũng trong cơ quan phòng chống tham nhũng

VOV.VN - Việc để xảy ra tham nhũng ngay trong chính các cơ quan có chức năng chống tham nhũng, bảo vệ pháp luật làm giảm niềm tin của nhân dân.

Tin cùng chuyên mục