Nhật Bản đánh giá cao vai trò của Việt Nam tại Liên Hợp Quốc

VOV.VN - Ngày 8/6, dư luận Nhật Bản bày tỏ sự quan tâm đặc biệt việc Việt Nam được bầu là Thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Các phương tiện truyền thông Nhật Bản đã đăng tin, bài về sự kiện Việt Nam được bầu là Thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Một số lãnh đạo Nhật Bản như Chủ tịch đảng Công Minh Nastuo  Yamaguchi, Bà Katayama Bộ trưởng Bộ chấn hương địa phương đã chúc mừng và đánh giá cao vị thế của Việt Nam đối với nỗ lực của Liên Hợp Quốc vì một nền hòa bình và phát triển bền vững trên thế giới.

Trả lời phỏng vấn phóng viên VOV về việc Việt Nam được bầu với gần như số phiếu tối đa làm Thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021, Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Norikazu Suzuki nhiệt liệt chúc mừng Việt Nam và đánh giá cao uy tín của Việt Nam tại Liên Hợp Quốc.

Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Norikazu Suzuki. Ảnh: Bùi Hùng

Thứ trưởng Suzuki nói: “Hiện tại Nhật Bản đang thúc đẩy hợp tác khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở. Với ý nghĩa đó, chúng tôi mong muốn cùng với Việt Nam phát huy vai trò chủ đạo nhằm đóng góp vào sự ổn định và phồn vinh của khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.”

Hiện tại, mối quan hệ Việt Nam-Nhật Bản đang phát triển hết sức tốt đẹp trên tất cả các lĩnh vực. Ông Suzuki cho rằng, quan hệ cấp cao Nhật- Việt đang rất phát triển, thể hiện qua chuyến thăm Nhật Bản của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh vừa qua và sắp tới là chuyến thăm của Thủ tướng Việt Nam tới Nhật Bản dự Hội nghị thượng đỉnh G20. Bên cạnh đó, giao lưu nhân dân cũng phát triển mạnh, số lượng khách Việt Nam thăm Nhật Bản và Nhật Bản thăm Việt Nam đã vượt mức 1 triệu người. Nhật Bản hy vọng rằng những hoạt động giao lưu như vậy giữa hai nước ngày càng được thúc đẩy.

Cùng với đó, báo chí Nhật Bản cũng đăng tin, hình ảnh về việc Việt Nam chính thức được bầu với số phiếu gần như tuyệt đối với tư cách là nước Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc cùng với 4 quốc gia khác và cho rằng, đây là thành công của Việt Nam trong quá trình hội nhập quốc tế, thể hiện uy tín Việt Nam ngày càng tăng.

Một độc giả, thính giả của VOV, ông Tak Hasegawa đã nhiệt liệt chúc mừng Việt Nam đã trúng cử với số phiếu cao nhất trong lịch sử là nước không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021. Lần thứ 2 trúng cử cũng thể hiện sự kỳ vọng của các nước đối với vai trò của Việt Nam trên các diễn đàn quốc tế. Việt Nam cũng sẽ cảm thấy tự hào khi trở thành người bạn thân thiết và đáng tin cậy của Liên Hợp Quốc./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Hôm nay bầu Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an: Việt Nam ứng cử

VOV.VN -Nếu giành chiến thắng, Việt Nam sẽ tiếp tục đánh dấu một bước tiến lớn hơn về sự tham gia của mình vào các hoạt động chung của Liên Hợp Quốc.

Việt Nam ứng cử Hội đồng Bảo an: Ưu tiên nhiệm vụ gìn giữ hòa bình

VOV.VN - Gìn giữ hòa bình là một trong những ưu tiên hàng đầu của Việt Nam khi ứng cử làm Ủy viên không thường trực của Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc.

Việt Nam sẵn sàng đóng góp tích cực vì Hòa bình bền vững

VOV.VN - Việt Nam sẵn sàng đóng góp tích cực cho nỗ lực chung của quốc tế vì hòa bình, an ninh, phát triển và tiến bộ.

Tin cùng chuyên mục