Nhật Bản khẳng định hỗ trợ Việt Nam thông qua ODA

Việt Nam cũng cam kết sẽ sử dụng nguồn vốn hỗ trợ của Nhật Bản hiệu quả, đồng thời đánh giá cao vai trò của JICA trong việc triển khai các dự án ODA.  

Nhận lời mời của Chính phủ Nhật Bản, đoàn đại biểu cấp cao của Chính phủ Việt Nam do Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu đã tới Tokyo bắt đầu chuyến thăm và làm việc Nhật Bản.

Ngay trong chiều 1/7, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc hội kiến với Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda. Tại cuộc hội kiến, Thủ tướng Noda hoan nghênh chuyến thăm Nhật Bản của đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam do Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda
Thủ tướng Noda bày tỏ lòng biết ơn chính phủ và nhân dân Việt Nam về sự hỗ trợ, động viên nhân dân Nhật Bản trong thảm họa động đất và sóng thần hồi tháng 3/2011. Thủ tướng Noda cũng đánh giá cao ý nghĩa và kết quả các cuộc hội đàm với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vào tháng 10/2011 và tháng 4/2012, tỏ ý hài lòng về sự phát triển mạnh mẽ và tốt đẹp của quan hệ giữa hai nước.

Về phần mình, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn và đánh giá cao việc Chính phủ Nhật Bản đã dành viện trợ phát triển chính thức (ODA) cho Việt Nam trong năm tài khóa 2011 ở mức cao nhất từ trước đến nay. Phó Thủ tướng cam kết Việt Nam sẽ sử dụng hiệu quả nguồn vốn hỗ trợ của Nhật Bản.

Tại cuộc hội kiến, Thủ tướng Noda và Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhất trí tiếp tục phối hợp chặt chẽ để triển khai hiệu quả các thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao và phối hợp tổ chức tốt Năm Hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản 2013 nhân kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Thủ tướng Noda cho biết sẽ chuyển lời mời Nhật Hoàng sang thăm Việt Nam trong Năm Hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản 2013 đến Hoàng gia Nhật Bản. Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã chuyển lời mời Thủ tướng Noda sang thăm Việt Nam của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Thủ tướng Noda đã cảm ơn và hứa sẽ xem xét thăm Việt Nam vào thời gian thích hợp.

Về quan hệ hợp tác thương mại – đầu tư, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, quan hệ thương mại và đầu tư giữa hai nước đang phát triển rất tốt đẹp khi kim ngạch thương mại hai chiều đạt 21 tỷ đôla trong năm 2011 và Nhật Bản hiện là đối tác đầu tư lớn nhất của Việt Nam. Tuy nhiên, hai nước vẫn chưa khai thác hết các tiềm năng vốn có.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Thủ tướng Noda quan tâm chỉ đạo các bộ, ngành, doanh nghiệp Nhật Bản thúc đẩy hợp tác kinh tế thương mại đầu tư để tương xứng với tiềm năng của hai nước cũng như đáp ứng việc triển khai thực hiện các thỏa thuận giữa lãnh đạo cấp cao hai nước.

Về phần mình, Thủ tướng Noda khẳng định tiếp tục hỗ trợ Việt Nam thông qua việc cung cấp ODA và cho biết sẽ nghiên cứu các đề nghị của Việt Nam về việc tăng cường hợp tác, trong đó có việc chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực nông nghiệp.

Liên quan đến vấn đề Biển Đông, Thủ tướng Noda bày tỏ sự ủng hộ đối với lập trường của Việt Nam về bảo đảm hòa bình, ổn định và tự do, an toàn hàng hải ở Biển Đông, giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước về Luật Biển năm 1982 của Liên hợp quốc.

Cũng trong chiều 1/7, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam đã đến thăm và nói chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên