Nhìn lại chuyến tham dự hội nghị ASEAN Hoa Kỳ của Thủ tướng

Nhìn lại chuyến tham dự hội nghị ASEAN - Hoa Kỳ của Thủ tướng

VOV.VN - Thành công của Hội nghị đã ghi dấu mối đưa quan hệ Đối tác chiến lược ASEAN-Hoa Kỳ đi vào thực chất, hiệu quả gắn với lợi kích của cả hai bên

Như tin đã đưa, tối 17/2, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng Đoàn cấp cao Chính phủ nước ta đã về tới Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến tham dự Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN – Hoa Kỳ diễn ra trong hai ngày ở California, Hoa Kỳ.

Thành công của hội nghị lần này không chỉ ghi dấu mốc đưa quan hệ Đối tác chiến lược ASEAN - Hoa Kỳ đi vào thực chất và hiệu quả gắn với lợi ích chiến lược về kinh tế và an ninh của cả hai bên, mà còn ghi đậm dấu ấn của Việt Nam, một thành viên luôn chủ động, tích cực và có trách nhiệm với sự phồn vinh của Cộng đồng ASEAN, đồng thời góp phần tăng cường quan hệ song phương Việt Nam-Hoa Kỳ.

Hội nghị Cấp cao ASEAN-Hoa Kỳ được đánh giá là một hội nghị thượng đỉnh đặc biệt và đã trở thành tâm điểm chú ý của cộng đồng quốc tế cả ở cấp độ tham dự, bối cảnh, nội dung và tầm nhìn lợi ích chiến lược, nhất là về kinh tế và an ninh.

nhin lai chuyen tham du hoi nghi asean hoa ky cua thu tuong hinh 1
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tham dự Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN-Hoa Kỳ

Không phải ngẫu nhiên Tổng thống Obama chủ động đề xuất tổ chức hội nghị này tại Sunnylands, California, thể hiện rõ mong muốn của Hoa Kỳ gắn kết hơn với ASEAN thông qua hợp tác kinh tế, đầu tư, công nghệ cao, giáo dục và giao lưu nhân dân. Điều này cũng thể hiện rõ tầm vóc và vai trò không thể thiếu của ASEAN, với tư cách là một đối tác đáng tin cậy, một tổ chức có vai trò dẫn dắt ở khu vực, một cộng đồng kinh tế có tính cạnh tranh, hấp dẫn với tổng GDP trên 2500 tỉ USD và một thị trường lên tới 625 triệu người tiêu dùng.

Hợp tác kinh tế là nội dung đầu tiên được Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN-Hoa Kỳ thảo luận và thống nhất nhiều nội dung thiết thực, cụ thể nhằm thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược ASEAN-Hoa Kỳ đi vào hợp tác thực chất và sâu rộng. Đặc biệt, Hoa Kỳ sẽ hợp tác với ASEAN thúc đẩy tăng trưởng bền vững, kinh tế sáng tạo, tăng tính cạnh tranh, giảm hàng rào thuế quan, hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ; mở rộng cơ hội giáo dục cho thanh niên ASEAN tại Hoa Kỳ.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung cho biết: “Ngoài cam kết, định hướng liên quan đến lĩnh vực an ninh và chính trị, còn nổi lên chủ đề về hợp tác kinh tế. Đó là một phiên họp để Cộng đồng kinh tế ASEAN thông qua việc phát huy tinh thần kinh doanh và sáng tạo. Các nước ASEAN cũng cho rằng đó là thế mạnh của Hoa Kỳ và tại San Francisco cũng có một Hội nghị về Cộng đồng kinh tế ASEAN với sự tham dự của Cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ và một số doanh nghiệp của ASEAN nhằm thúc đẩy quan hệ về kinh tế. Có thể nói, không chỉ mối quan hệ về Đối tác chiến lược, toàn diện, mà lần này có những điểm nhấn và đi vào định hướng cụ thể, thiết thực…”.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng các nhà lãnh đạo ASEAN và Tổng thống Hoa Kỳ Obama cũng đã trao đổi về các cơ hội, thách thức ở khu vực cũng như các vấn đề xuyên biên giới như chống khủng bố, tội phạm xuyên quốc gia, ứng phó với biến đổi khí hậu…Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chia sẻ những đánh giá quan trọng về tình hình chiến lược khu vực; một lần nữa bày tỏ quan ngại sâu sắc về những diễn biến phức tạp gần đây ở Biển Đông, đồng thời nêu rõ quan điểm giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, tôn trọng luật pháp quốc tế, kiềm chế, không quân sự hóa, thực hiện nghiêm túc Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và đi vào thương lượng thực chất để sớm đạt được Bộ quy tắc về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC).

Chia sẻ quan điểm này tại hội nghị, Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN-Hoa Kỳ đã thông qua Tuyên bố chung Sunnylands, trong đó nêu 17 nguyên tắc cơ bản định hướng quan hệ đối tác chiến lược ASEAN-Hoa Kỳ; khẳng định tiếp tục đề cao các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế, Hiến chương LHQ và Hiến chương ASEAN; ủng hộ xây dựng trật tự khu vực và quốc tế dựa trên luật lệ; cam kết giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hoà bình, kể cả thông qua các tiến trình pháp lý và ngoại giao, kiềm chế, không đe dọa hoặc sử dụng vũ lực, không quân sự hóa, đảm bảo an ninh, an toàn hàng hải, hàng không phù hợp với các nguyên tắc được thừa nhận rộng rãi của luật pháp quốc tế, bao gồm Công ước của LHQ về Luật Biển năm 1982.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung khẳng định: “Các nước đã nhất trí nêu ra những định hướng lớn cho quan hệ đối tác giữa ASEAN và Hoa Kỳ trong thời gian tới. Tuyên bố khẳng định những nguyên tắc cơ bản trong đó có những nguyên tắc tôn trọng độc lập chính trị của các quốc gia. Đặc biệt trong đó có nêu vấn đề liên quan tới giải quyết hoà bình các tranh chấp quốc tế bằng luật pháp và trong khuôn khổ công ước Liên Hợp Quốc 1982. Về vấn đề Biển Đông, Tuyên bố đã nêu một nội dung rất đậm, khẳng định cam kết duy trì hoà bình và ổn định, đề cập vấn đề không sử dụng vũ lực, các nguyên tắc của Luật pháp quốc tế, của công ước Luật biển 1982, tránh và kiềm chế không có những hành động gia tăng căng thẳng và quân sự hoá…”.

ASEAN và Hoa Kỳ cũng nhất trí nhiều nội dung định hướng ưu tiên hợp tác liên quan đến các thách thức an ninh phi truyền thống như: chống khủng bố, tội phạm ma túy, ứng phó với biến đổi khí hậu và phát triển bền vững…Hai bên cũng cam kết ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN và các cơ chế do ASEAN dẫn dắt ở khu vực; tăng cường phối hợp tại các diễn đàn quốc tế và hỗ trợ xây dựng Cộng đồng ASEAN.

Với tinh thần ủng hộ thúc đẩy quan hệ ASEAN và Hoa Kỳ đi vào thực chất, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã nêu bật tại hội nghị những lĩnh vực tiềm năng hợp tác và cũng là mong muốn của cả hai bên liên quan đến thương mại, đầu tư, khoa học - công nghệ, giáo dục - đào tạo, giao lưu nhân dân… đồng thời đề xuất lập các Trung tâm ASEAN-Hoa Kỳ nhằm tăng cường hợp tác trong lĩnh vực phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Bên lề Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN-Hoa Kỳ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có các cuộc gặp với Tổng thống Hoa Kỳ Obama và một số lãnh đạo các nước ASEAN để thúc đẩy quan hệ song phương. Trong cuộc gặp kéo dài gần 40 phút với Tổng thống Obama, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị Hoa Kỳ có tiếng nói mạnh mẽ và những hành động thiết thực hơn, hiệu quả hơn để yêu cầu chấm dứt mọi hoạt động làm thay đổi nguyên trạng ở Biển Đông, đặc biệt là việc xây dựng các đảo nhân tạo với quy mô lớn, chấm dứt ngay việc quân sự hóa ở Biển Đông…

Tổng thống Obama bày tỏ lo ngại về tình hình Biển Đông và ủng hộ mạnh mẽ những nỗ lực ngoại giao và tiến trình pháp lý nhằm giải quyết vấn đề tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông trên cở sở luật pháp quốc tế, nhất là Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 và DOC.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Tổng thống Obama cũng nhất trí nhiều biện pháp nhằm thúc đẩy triển khai Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP), tháo gỡ khó khăn cho một số mặt hàng nông thủy sản của Việt Nam xuất khẩu sang Hoa Kỳ cũng như Hoa Kỳ tăng cường hỗ trợ khắc phục hậu quả chiến tranh tại Việt Nam, nâng cao năng lực thực thi pháp luật trên biển... Thể hiện rõ mong muốn tăng cường lòng tin, hiểu biết lẫn nhau và làm sâu sắc, thực chất hơn quan hệ đối tác hợp tác toàn diện Hoa Kỳ - Việt Nam, Tổng thống Obama khẳng định sẽ thăm chính thức Việt Nam vào tháng 5 tới để tiếp tục trao đổi và đẩy mạnh những biện pháp hợp tác cụ thể nhằm duy trì đà tích cực của quan hệ Đối tác hợp tác toàn diện Hoa Kỳ - Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dẫn đầu Đoàn cấp cao Chính phủ nước ta tham dự Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN – Hoa Kỳ đã thể hiện rõ quan điểm nhất quán về đường lối đối ngoại của Đảng và Nhà nước ta, tiếp tục khẳng định vai trò chủ động, thành viên tích cực và có trách nhiệm của Việt Nam trong ASEAN sau Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, góp phần nâng cao vai trò, vị thế và uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN