Những điểm nhấn trong vụ biệt phủ của giám đốc Sở Phạm Sỹ Quý ở Yên Bái

Những điểm nhấn trong vụ “biệt phủ” của ông Phạm Sỹ Quý ở Yên Bái

VOV.VN - Cơ quan chức năng đã phạt gia đình ông Phạm Sỹ Quý hơn 500 triệu đồng, tuy nhiên "biệt phủ" vẫn được cho tồn tại.
nhung diem nhan trong vu "biet phu" cua ong pham sy quy o yen bai hinh 1
Trả lời phỏng vấn của phóng viên VOV về việc xử phạt gia đình ông Phạm Sỹ Quý, nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Yên Bái và kỷ luật các cá nhân sau kết luận của Thanh tra Chính phủ, ông Chu Đình Ngữ, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Yên Bái cho biết, tỉnh đã xử lý đúng theo quy định của pháp luật và trên cơ sở kết luận của Thanh tra Chính phủ. Trong ảnh: Khu biệt thự rộng hơn 13.000 m2 của nguyên Giám đốc Sở TN&MT Yên Bái Phạm Sỹ Quý (Ảnh: Dân Việt)
nhung diem nhan trong vu "biet phu" cua ong pham sy quy o yen bai hinh 2
Liên quan đến vụ việc, ông Chu Đình Ngữ cho biết, đã có 14 cá nhân liên quan đến vụ “biệt phủ” của ông Phạm Sỹ Quý bị xử lý kỷ luật về mặt Đảng và chính quyền. Trong ảnh: Khu biệt thự của gia đình nguyên Giám đốc Sở TNMT Yên Bái. (Ảnh: Dân Trí)
nhung diem nhan trong vu "biet phu" cua ong pham sy quy o yen bai hinh 3

Đối với gia đình ông Phạm Sỹ Quý, Cơ quan chức năng tỉnh Yên Bái đã xử phạt số tiền trên 507 triệu đồng với lý do xây dựng trái phép và không phép tại khu “biệt phủ” của gia đình. Đồng thời, phạt chậm nộp thuế số tiền hơn 51 triệu đồng. Về việc “xử phạt xong vẫn cho tồn tại các công trình sai phép, không phép”, ông Chu Đình Ngữ khẳng định, tất cả việc xử lý sau quá trình thanh tra đều được thực hiện theo quy định pháp luật.

nhung diem nhan trong vu "biet phu" cua ong pham sy quy o yen bai hinh 4

Trước đó, những ngày đầu tháng 6/2017, dư luận bắt đầu nóng lên khi báo chí liên tục phản ánh về vụ việc gia đình ông Phạm Sỹ Quý được UBND TP Yên Bái quyết định cho chuyển đổi hơn 1,3 ha đất rừng sản xuất, đất trồng cây lâu năm, đất nuôi trồng thủy sản sang đất ở để xây biệt phủ. Ngày 9/6/2017, Thanh tra tỉnh Yên Bái cho biết thành lập đoàn thanh tra liên ngành để làm rõ toàn bộ nội dung báo chí nêu về khu đất 1,3ha đứng tên bà Hoàng thị Huệ - vợ ông Phạm Sỹ Quý. (Ảnh: Pháp luật TPHCM)

nhung diem nhan trong vu "biet phu" cua ong pham sy quy o yen bai hinh 5

Tuy nhiên, trước những ý kiến băn khoăn, quan ngại về tính khách quan, minh bạch của cuộc thanh tra, UBND tỉnh Yên Bái đã chủ động đề nghị Thanh tra Chính phủ tiến hành thanh tra vụ việc. Ngày 27/6, Thanh tra Chính phủ đã công bố quyết định thanh tra.

nhung diem nhan trong vu "biet phu" cua ong pham sy quy o yen bai hinh 6

Sau nhiều ngày im lặng, chiều 29/6, ông Quý đồng ý gặp báo chí để trả lời những thông tin liên quan đến khu biệt phủ của gia đình ông. Theo ông Quý, khu dinh thự được xây dựng từ tiền vay ngân hàng, mượn của nhiều bạn bè và kết quả của cả một quá trình ông lam lũ đi làm từ thời trẻ, nỗ lực vươn lên làm đủ thứ nghề. Đáng chú ý, ông Quý khẳng định: "Nếu mà sự việc không đúng, nếu sai phạm đến mức phải từ chức tôi cũng chấp nhận". Trong ảnh: Ông Quý trao đổi với báo chí chiều 29/6. (Ảnh: VTC News)

nhung diem nhan trong vu "biet phu" cua ong pham sy quy o yen bai hinh 7

Sau thời gian thanh tra, 15h chiều 23/10, tại trụ sở UBND tỉnh Yên Bái, Thanh tra Chính phủ đã thông báo kết luận thanh tra việc quản lý đất đai, cấp phép xây dựng và quản lý xây dựng; việc chấp hành quy định của pháp luật về minh bạch tài sản thu nhập của ông Phạm Sỹ Quý - Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh Yên Bái liên quan đến khu đất.

nhung diem nhan trong vu "biet phu" cua ong pham sy quy o yen bai hinh 8

Kết luận thanh tra cho thấy, trong 6 hồ sơ mà UBND TP Yên Bái cho phép bà Hoàng Thị Huệ (vợ ông Phạm Sỹ Quý) chuyển mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang đất ở với tổng diện tích hơn 1,3 ha, cơ quan chức năng, UBND TP Yên Bái đã không thẩm định nhu cầu chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất ở là vi phạm nghị định của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai.

nhung diem nhan trong vu "biet phu" cua ong pham sy quy o yen bai hinh 9

Việc để bà Huệ và các hộ dân tự thành lập khu dân cư, tự làm đường giao thông là không tuân thủ các quy định của pháp luật về xây dựng và đất đai, không phù hợp với nội dung đã được Thủ tướng phê duyệt tại Nghị quyết số 64 về quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 của tỉnh Yên Bái. Trong ảnh, ông Phạm Sỹ Quý (áo trắng, hàng đầu) tại buổi công bố kết luận.

nhung diem nhan trong vu "biet phu" cua ong pham sy quy o yen bai hinh 10

Kết luận thanh tra cũng cho thấy, việc UBND TP Yên Bái cho phép bà Huệ chuyển đổi hơn 1.000 m2 đất nuôi trồng thủy sản sang đất ở là không đúng về loại đất trong kế hoạch sử dụng đất năm 2015 đã được UBND tỉnh phê duyệt. Đối với diện tích đất nông nghiệp bà Huệ trả lại hơn 4.000 m2 để làm đường giao thông nội bộ cho các hộ trong đó có gia đình mình đã được UBND TP giảm trừ khi cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng không quản lý để bà Huệ và các hộ tự ý làm đường giao thông là không đúng quy định theo Luật Xây dựng.

nhung diem nhan trong vu "biet phu" cua ong pham sy quy o yen bai hinh 11

Thanh tra Chính phủ cũng chỉ rõ, ở thời điểm tháng 7, tháng 8/2015, sau khi tiếp nhận hồ sơ của bà Huệ, UBND TP Yên Bái đã ban hành 5 quyết định cho phép gia đình ông Quý chuyển đổi mục đích sử dụng đất nhanh hơn so với thời gian trung bình của các hộ khác. Việc UBND TP Yên Bái cấp phép xây dựng cho gia đình bà Huệ là chưa đúng với quy định của Luật xây dựng.

nhung diem nhan trong vu "biet phu" cua ong pham sy quy o yen bai hinh 12

Tại thời điểm thanh tra, trên khu đất của gia đình mình, bà Huệ xây dựng nhà 3 tầng, 1 tum, diện tích xây dựng tầng 1 là hơn 260 m2, tổng diện tích sàn là hơn 845m2. Thanh tra Chính phủ kết luận gia đình bà Huệ đã xây thêm 1 tum, vượt diện tích 345m2 sàn xây dựng so với giấy phép được cấp. Ngoài ra bà Huệ đã xây dựng một số công trình không phép gồm: 1 nhà thờ gỗ cũ, 1 nhà sàn gỗ cũ, 1 cây cầu bắc qua hồ nước, 1 căn nhà mái bằng làm bếp.

nhung diem nhan trong vu "biet phu" cua ong pham sy quy o yen bai hinh 13

UBND TP Yên Bái và các cơ quan chức năng chưa thực hiện kiểm tra xử lý những vi phạm xây dựng trên của gia đình bà Huệ. Về việc xác định tiền sử dụng đất khi chuyển đổi mục đích sử dụng đất khu biệt phủ, Thanh tra Chính phủ cho rằng cơ quan chức năng TP Yên Bái đã giảm trừ cho bà Huệ hơn 2 tỉ được xác định chi phí đào, đắp mặt bằng là thiếu căn cứ, thiếu cơ sở thực tế. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

nhung diem nhan trong vu "biet phu" cua ong pham sy quy o yen bai hinh 14

Khi chuyển đổi mục đích sử dụng hơn 1,3ha đất từ đất nông nghiệp sang đất ở, tổng số tiền bà Huệ phải nộp ngân sách nhà nước là hơn 6,4 tỉ đồng. Tuy nhiên qua kiểm tra, bà Huệ thường xuyên chậm nộp nghĩa vụ tài chính với ngân sách nhà nước. Theo quy định, cơ quan thuế phải xử lý việc chậm nộp trên của bà Huệ. Chi cục thuế của TP Yên Bái đã không thông báo cho bà Huệ, không xử lý phạt nộp chậm đối với bà Huệ là không đúng quy định, gây thất thu ngân sách. Trong ảnh: Cục trưởng Cục phòng chống tham nhũng Phạm Trọng Đạt công bố kết luận thanh tra. (Ảnh: Vnexpress)

nhung diem nhan trong vu "biet phu" cua ong pham sy quy o yen bai hinh 15

UBND TP Yên Bái đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bà Huệ trong khi chưa xử lý việc nộp chậm của bà Huệ là chưa đúng với quy định của Luật đất đai và Luật quản lý thuế. Trong ảnh, ông Đỗ Đức Duy - Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái phát biểu tại buổi công bố kết luận.

nhung diem nhan trong vu "biet phu" cua ong pham sy quy o yen bai hinh 16

Thanh tra Chính phủ cho rằng, đối chiếu với bản kê khai tài sản thu nhập năm 2014 của ông Quý thì ông này đã không kê khai 1.200 m2 đất ở, 59.597,5 m2 đất nông nghiệp bà Huệ đứng tên, không kê khai tiền vay ngân hàng 3,8 tỉ đồng. Năm 2015 ông Quý không kê khai 13.111,3 m2 đất ở, 41.568 m2 đất nông nghiệp bà Huệ đứng tên; không kê khai tiền vay ngân hàng hơn 6 tỉ đồng và tiền bố mẹ cho 1,9 tỉ đồng. Trong ảnh, ông Phạm Sỹ Quý (trái) tại buổi công bố kết luận thanh tra của TTCP. (Ảnh: Pháp luật TPHCM)

nhung diem nhan trong vu "biet phu" cua ong pham sy quy o yen bai hinh 17

Đối với việc kê khai tài sản của ông Quý khi được bổ nhiệm Giám đốc Sở TN&MT Yên Bái: Năm 2016, ông Quý kê khai thiếu 7.905,8m2 đất ở, 27.556m2 đất nông nghiệp do bà Huệ đứng tên; không kê khai 1 nhà diện tích 500m2 tại tổ 51 phường Minh Tân, không kê khai tiền vay ngân hàng hơn 9 tỉ đồng và vay bạn bè 60 cây vàng. Trong ảnh: Gia đình Giám đốc Sở Tài nguyên Yên Bái đã xây một nhà sàn không phép. (Ảnh: Vnexpress)

nhung diem nhan trong vu "biet phu" cua ong pham sy quy o yen bai hinh 18

Qua kiểm tra, ông Quý đã ký 4 hợp đồng tín dụng vay ngân hàng gồm: Năm 2014 vay của Ngân hàng TMCP bưu điện Liên Việt chi nhánh Yên Bái 3,8 tỉ đồng. Năm 2015, 2016 ký 3 hợp đồng với Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam chi nhánh Yên Bái, vay 9,55 tỉ đồng mục đích để xây nhà và sửa nhà. Đến 31/12/2016 gia đình ông Quý còn nợ ngân hàng hơn 9 tỉ đồng. Theo giải trình của ông Quý, khoản tiền vay trên gia đình sử dụng một phần để xây nhà ở, khu trang trại với tổng chi phí khoảng 7 tỉ đồng. (Ảnh: Báo Công lý)

nhung diem nhan trong vu "biet phu" cua ong pham sy quy o yen bai hinh 19

Trách nhiệm chính thuộc về Phó Chủ tịch UBND TP Yên Bái đã ký các quyết định cho phép bà Huệ chuyển đổi mục đích sử dụng đất và Chủ tịch UBND TP Yên Bái với vai trò là người đứng đầu, Phòng Tài nguyên - Môi trường TP Yên Bái và các cá nhân có liên quan. Trong ảnh: Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Bùi Ngọc Lam phát biểu tại buổi công bố kết luận thanh tra ngày 23/10. (Ảnh: Dân Trí)

nhung diem nhan trong vu "biet phu" cua ong pham sy quy o yen bai hinh 20

Việc kê khai thiếu trung thực của ông Quý đã gây nghi ngờ về tài sản của gia đình ông, tạo dư luận không tốt đối với cán bộ trong bộ máy của Nhà nước cũng như sự minh bạch của đối tượng phải kê khai; vi phạm chỉ thị 33 của Bộ Chính trị về sự tăng cường lãnh đạo của Đảng đối với việc kê khai và kiểm soát kê khai tài sản. Theo Thanh tra Chính phủ, những vi phạm trên của ông Quý đến mức phải thi hành kỷ luật một cách nghiêm minh. Trong ảnh: Ông Phạm Sỹ Quý. (Ảnh: Tuổi Trẻ)./.

Tổng hợp

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Có nên bán vàng lúc này?

VOV.VN - Tại các điểm kinh doanh vàng SJC ở TPHCM, một số người đem bán vài chục lượng đến trăm lượng vàng.

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN