“Nóng” phần chất vấn của Thủ tướng Chính phủ
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã trả lời được 15 vấn đề của 11 lượt đại biểu. Theo đánh giá của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng đã trả lời rành mạch, dễ hiểu, tập trung
Sáng nay (19/11), dưới sự điều khiển của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng, Quốc hội tiến hành chất vấn thành viên cao nhất của Chính phủ - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.
![]() |
| Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trả lời chất vấn các đại biểu Quốc hội |
Tại kỳ họp này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhận được 36 chất vấn của đại biểu Quốc hội, tập trung vào các nhóm vấn đề của 4 Bộ trưởng đã đăng đàn trước đó và nhiều vấn đề chung về kinh tế-xã hội.
Trước khi trả lời chất vấn, Thủ tướng đã có Báo cáo dài hơn 24 trang làm sáng tỏ thêm những nhận định, đánh giá và dự báo về khả năng hoàn thành kế hoạch năm 2009 và triển vọng phát triển kinh tế - xã hội năm 2010.
Phòng, chống tham nhũng: Nhiều thủ đoạn tinh vi, phức tạp
Là đại biểu đầu tiên chất vấn Thủ tướng, đại biểu Lê Văn Cuông (đoàn Thanh Hóa) đề cập tình hình tham nhũng lãng phí chưa được đẩy lùi, thậm chí còn có nhiều biểu hiện tinh vi phức tạp hơn trong khi đó Ban Chỉ đạo về phòng chống tham nhũng các cấp hoạt động còn mờ nhạt.
Trả lời câu hỏi này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thừa nhận, mặc dù đã đạt được những kết quả tích cực, được nhân dân đồng tình; nhận thức, trách nhiệm của các cấp, ngành trong công tác phòng chống tham nhũng đã được nâng cao; hoàn thiện thể chế, luật pháp được hoàn thiện theo hướng minh bạch để nhân dân kiểm soát; xử lý đúng pháp luật những vụ tham nhũng nổi cộm mà nhân dân quan tâm; sự tham gia của các tổ chức chính trị-xã hội và nhân dân ngày càng ổn định. Tuy nhiên, tình hình này còn nghiêm trọng với thủ đoạn tinh vi phức tạp. Ngay khi nhận thức vấn đề này, Đảng đã xác định phải đấu tranh kiên trì, đồng bộ với các giải pháp: hoàn thiện thể chế, giáo dục, kiểm tra kiểm soát, nâng cao đời sống cán bộ công chức… với tinh thần đó, các cấp, ngành cùng chung sức kiền trì thực hiện đồng bộ các giải pháp, đấu tranh ngăn chặn tham nhũng.
Theo Thủ tướng, Ban Chỉ đạo (BCĐ) phòng chống tham nhũng các cấp đã làm được nhiều việc, kiên quyết, xử lý các vụ việc được cơ quan chức năng phát hiện, xử lý, truy tố theo pháp luật. Tuy nhiên do ở nhiều địa phương, cơ quan này cũng mới được thành lập, do vậy để đáp ứng yêu cầu của cả xã hội còn phải cố gắng hơn rất nhiều.
Tuy nhiên, theo đại biểu Lê Văn Cuông, việc Chủ tịch UBND tỉnh vừa là Trưởng BCĐ phòng, chống tham nhũng ở địa phương giống như “vừa đá bóng, vừa thổi còi”. Thủ tướng cho rằng, việc BCĐ phòng, chống tham nhũng địa phương do Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng ban đã có nhiều ý kiến thảo luận ở Quốc hội và ở Trung ương. Do BCĐ mới được thành lập và đi vào hoạt động nên phải chờ đợi một thời gian rồi mới có thể kết luận. Còn như thế nào là “vừa đá bóng, vừa thổi còi” thì theo Thủ tướng, còn phải thảo luận thêm. BCĐ phòng, chống tham nhũng ở địa phương phải làm theo đúng chức năng, pháp luật.
Cần nhìn nhận khách quan về giáo dục đại học
Về chất vấn của đại biểu Lê Văn Cuông đề nghị Thủ tướng xem trách nhiệm của Bộ trưởng Bộ Giáo dục - Đào tạo và một vị Hiệu trưởng trường Đại học ở Thanh Hóa, Thủ tướng cho rằng, cần xem xét cả những mặt được và chưa được của giáo dục đại học để có cách nhìn nhận khách quan, nghiêm túc; không nên lấy một hạn chế, yếu kém ở một trường nào đó để phủ nhận cả thành quả giáo dục đại học ở nước ta.
Thủ tướng cho rằng: “Còn việc cho lập trường, nâng cấp trường... mà không đúng quy hoạch thì chúng tôi cũng đã trao đổi với hiệu trưởng các trường ĐH cả nước và chỉ ra nhiều yếu kém, về quy trình, thể chế... Cái gì chưa hoàn thiện thì bổ sung. Hoặc có quy chế rồi nhưng chưa giám sát thì phải khắc phục. Tinh thần là vừa phát triển hệ thống theo quy hoạch vừa từng bước nâng cao. Chính phủ hoan nghênh chuyên đề giám sát tới đây của Quốc hội. Có 12 trường chưa thực hiện đúng yêu cầu chất lượng thì chúng tôi đã yêu cầu chấn chỉnh. Trách nhiệm thuộc về người đứng đầu Chính phủ, về Bộ Giáo dục và Đào tạo”.
Về đề nghị xử lý trách nhiệm Bộ trưởng Bộ Giáo dục - Đào tạo, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết đã giao cho Thanh tra Chính phủ, tuy nhiên đã 4 tháng chưa thấy trả lời. Thủ tướng đã yêu cầu Tổng Thanh tra Chính phủ kiểm tra, nhưng vẫn chưa thấy Thanh tra Chính phủ báo cáo và trả lời. Thủ tướng cho biết sẽ yêu cầu báo cáo lại. “Tuy nhiên, một việc có thể có mặt này, mặt khác nhưng khi xử lý phải bình tĩnh, khách quan, đúng người đúng việc không thể nghe một phía. Tôi nghĩ mình đã làm việc có trách nhiệm” - Thủ tướng nhấn mạnh.
Vụ PCI: xét xử trên tinh thần “đúng người đúng tội”
Đại biểu Nguyễn Minh Thuyết (đoàn Lạng Sơn) chất vấn về những vấn đề liên quan đến vụ PCI và một số biểu hiện mới của tội phạm tham nhũng, nhận hối lộ của tổ chức cá nhân nước ngoài, hối lộ tổ chức cá nhân nước ngoài, rửa tiền ở nước ngoài... Việt Nam chưa có quy định cụ thể về việc sử dụng kết quả của các cơ quan điều tra, tòa nước ngoài và một số trình tự thủ tục khác. Đại biểu đề nghị Thủ tướng cho biết Chính phủ đã chuẩn bị như thế nào về mặt luật pháp hội nhập và sắp tới sẽ áp dụng biện pháp như thế nào để phòng chống loại tội phạm này?
![]() |
|
Đại biểu Nguyễn Minh Thuyết chất vấn Thủ tướng |
“Tôi có được báo cáo lại, mới đây, phía bạn đã chuyển hồ sơ xét xử của cơ quan tư pháp của họ (dài hàng ngàn trang); Chính phủ đã đồng ý cấp kinh phí để dịch thuật tài liệu đó ra tiếng Việt, trên cơ sở xem xét nguồn thông tin đó và cơ sở pháp luật Việt Nam để xử đúng người đúng tội, không bỏ sót, không làm oan. Pháp luật Việt Nam không cho phép lấy những chứng cứ đó để khép tội. Qua vụ này, những khiếm khuyết của pháp luật Việt Nam nếu cần bổ sung, sửa đổi, Chính phủ sẽ yêu cầu cơ quan chức năng xem xét” - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nói.
Về thông tin đưa hối lộ từ bên ngoài, Chính phủ sẽ xem xét để giải quyết hợp lý cũng trên tinh thần phải đúng luật Việt Nam. Vụ báo chí Australia đưa tin, một doanh nghiệp nước này hối lộ để được in tiền cho Việt Nam, một mặt Chính phủ đã yêu cầu cơ quan chức năng của ta tìm hiểu vấn đề này, một mặt giao cho Bộ Ngoại giao làm việc với cơ quan chức năng của bạn. Phía bạn cho biết đang tiến hành điều tra, khi có kết quả họ sẽ thông tin cho Việt Nam.
Chính phủ nghiêm túc với mọi hành vi, trước biểu hiện, hiện tượng phải nhìn nhận khách quan, đầy đủ, theo pháp luật Việt Nam, để không bỏ sót, không làm oan.
“Có ý kiến cho là chậm, về trách nhiệm của người đứng đầu BCĐ phòng, chống tham nhũng, tôi cũng thấy sốt ruột, nhưng qua nghe trình bày, các đồng chí đã làm đúng pháp luật, đúng trách nhiệm. Vấn đề còn lại là tìm ra trong quá trình phối hợp, chỗ nào phải đẩy nhanh hơn nữa. Chứ không thể làm trái pháp luật” - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ.
Sẽ sửa đổi Luật Đất đai
Tiếp tục trả lời chất vấn đại biểu Nguyễn Minh Thuyết về nguyên nhân của các vụ khiếu kiện về đất đai, Thủ tướng thừa nhận, thực tế đúng là khiếu nại, khiếu kiện phần lớn liên quan đến đất đai, chủ yếu khiếu nại về thu hồi đất, đền bù, tái định cư. Chính phủ đã kiểm điểm việc khiếu nại của người dân làm sao giải quyết đúng pháp luật nhưng có lý có tình trong từng trường hợp cụ thể.
Một mặt khẩn trương sơ kết, tổng kết, đánh giá các khung luật lệ hiện có. Đối với những quy định trong Luật Đất đai chưa phù hợp, Chính phủ đang khẩn trương chuẩn bị để báo cáo cơ quan thẩm quyền trình Quốc hội sửa đổi luật.
Trong khi chưa sửa Luật, việc thu hồi đất, đền bù, tái định cư thế nào thì cũng liên tục thảo luận lấy ý kiến các địa phương, các ngành, vừa ban hành Nghị định 69. Bước đầu, triển khai cơ bản người dân đã đồng tình, có nhiều điểm đổi mới phù hợp. Khi áp vào cuộc sống phải theo dõi xem có phù hợp không để để thực hiện cho tốt, còn chưa thì sẽ hoàn thiện.
Nguyên nhân của việc khiếu kiện đất đai phải xem lại cơ chế, chính sách, pháp luật, điểm gì phù hợp, chưa phù hợp thì phải sửa đổi. Trách nhiệm xem xét xử lý các cấp chính quyền các cơ quan chức năng, việc đó có quy định pháp luật, nhưng xử lý chưa đúng thì sửa. Phải xem xét trách nhiệm cụ thể.
“Tuy nhiên phải nói rằng, có những vụ địa phương đã xử lý rất đúng rồi, chính tôi trực tiếp nghe rất nhiều trường hợp và cũng thấy là đúng, thỏa đáng rồi, nhưng rất tiếc một số trường hợp cá biệt không chịu. Về vấn đề này không có cách nào khác là phải tuyên truyền, giáo dục. có cả 3 mặt như vậy.
Đội ngũ cán bộ thực thi trên lĩnh vực này cần có phẩm chất, đạo đức, trách nhiệm cao để làm tốt hơn. Cái đúng rồi thì mong người dân chấp nhận vì lợi ích chung, vì sự phát triển của đất nước” - Thủ tướng nhấn mạnh.
Đầu tư phát triển thủy điện là cần thiết
Chất vấn của đại biểu Ngô Văn Minh (Quảng Nam) cho rằng việc xả lũ vừa qua ở một số công trình thủy điện chưa tính tới khả năng cộng với lũ tự nhiên sẽ ảnh hưởng đến sinh mạng và đời sống nhân dân; đề nghị Thủ tướng chỉ đạo thêm để công trình thuỷ điện đạt hiệu quả tổng hợp, sao cho các Bộ, ngành liên quan ngồi lại với nhau để giải quyết quy trình vận hành liên hồ. Nếu không, nhân dân sẽ tiếp tục kiến nghị.
Về vấn đề này, Thủ tướng khẳng định: Đầu tư phát triển thủy điện là cần thiết, vì đó là tiềm năng lớn, là nguồn lực cần phải khai thác. Khi quy hoạch Chính phủ cũng luôn quan tâm đáp ứng các yêu cầu vừa phát điện vừa đảm bảo cung cấp nước, sinh hoạt, vừa tham gia cắt lũ cho hạ lưu, góp phần phát triển kinh tế-xã hội cho địa bàn. Hiện Chính phủ đang triển khai các dự án, kết quả đem lại theo bốn mục tiêu này là rất rõ.
Đến nay, thủy điện đã cung cấp 30% điện năng, mỗi năm tăng thêm 3.000 MW. Nếu năm 2007 nước ta có 12.000 MW, thì đến năm 2008 đã là 15.000 MW.
Bên cạnh mặt được, qua thực tế biến đổi khí hậu và thiên tai, đã phát sinh những vấn đề chưa lường trước được. Như các trạm quan trắc thủy văn vừa rồi, khi thiết kế ta đặt ở mức là lũ lịch sử trước kia chưa tới. Nhưng đến nay trong tình hình mới, lũ lên đã cuốn đi hết.
Nguyên nhân ở đây không chỉ do năng lực trình độ mà là do diễn tiến mới của sự việc. Trước tình hình này, Chính phủ đã chỉ đạo 3 việc. Thứ nhất, rà soát lại quy hoạch, xem thuỷ điện ở trên các sông, cái nào hợp, cái nào không. Căn cứ vào kịch bản mới nhất của biến đổi khí hậu và diễn biến bão lũ phức tạp vừa qua để điều chỉnh phù hợp, bổ sung cái cần thiết, sao cho thích nghi với thiên nhiên, hạn chế thiệt hại. Bộ Công Thương đang lập đoàn kiểm tra, chúng tôi sẽ có hội đồng đánh giá nghiêm túc. Thứ hai, yêu cầu với một công trình thủy điện gồm 4 yếu tố như đã nói.
Từ các yêu cầu này, Bộ Công Thương đã ban hành một bộ tiêu chí để xem xét, thẩm định phê duyệt từng dự án thủy điện xem đạt hay chưa. Chúng tôi yêu cầu rà soát qua thực tế để bổ sung tiêu chí. Cái gì mới, bên cạnh mặt lợi là mặt trái, chúng ta phải lấy lợi ích tổng hợp.
Thứ ba, dù hồ chứa nào, hồ thuỷ lợi hay thuỷ điện đều phải có quy trình vận hành liên hồ.
Như hồ Dầu Tiếng là để làm thủy lợi. Nhưng khi vận hành, có lúc TP. HCM bị ngập. Chúng tôi đã phải yêu cầu đánh giá lại. Bộ trưởng Tài nguyên-Môi trường chủ trì cùng hai Bộ Nông nghiệp-Phát triển nông thôn và Công Thương rà soát lại quy trình vận hành từng hồ chứa trong cả nước căn cứ vào thực tế biến đổi khí hậu, để bổ sung hoàn chỉnh chặt chẽ với nguyên tắc các hồ vận hành là để cung cấp nước cho sinh hoạt, nước cho môi trường. Nhưng khi có lũ, hồ nước có xả lũ cũng không làm cho lũ tăng thêm so với lũ tự nhiên.
Thủ tướng nhấn mạnh: “Chúng ta kiên định phải làm thủy điện theo các mục tiêu như vậy, nhưng thẩm định, quy hoạch, giám sát là phải làm chặt chẽ. Trên sông nào có nhiều công trình thì phải có quy trình vận hành liên hồ chứa”.
Không mong muốn phải xử lý, kỷ luật ai cả
Chất vấn của đại biểu Trần Thị Quốc Khánh (đoàn Hà Nội) đề nghị Thủ tướng nói rõ vì sao chưa thực hiện hết quyền hạn miễn nhiệm nhằm tăng cường kỷ cương hành chính để giải quyết tình trạng trên bảo dưới không nghe?
Trả lời về nội dung này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ, kỷ luật, kỷ cương hành chính của chúng ta là quá trình phấn đấu, cũng đã tiến bộ nhiều. Nếu không có kỷ luật, kỷ cương hành chính thì nước ta sẽ không đạt những thành tựu như vừa qua.
Nhiều lãnh đạo địa phương có thể nói đã rất nghiêm túc, trách nhiệm với mệnh lệnh của cấp trên, nghị quyết của cấp trên, trách nhiệm với nhân dân, với đất nước, với địa phương mình trong phát triển kinh tế - xã hội, trong đảm bảo an ninh quốc phòng, trong đối phó với thiên tai bão lũ, trong trách nhiệm với nhân dân. Nhưng bên cạnh cái tốt, cái ưu điểm, cái đa số đó thì vẫn còn một bộ phận, việc này việc khác chưa nghiêm. Đây là quá trình phát triển, có còn mặt chưa thật tốt. Chúng ta tiếp tục phấn đấu.
Còn xử lý kỷ luật, theo pháp luật, Thủ tướng có quyền như thế nhưng xử lý kỷ luật cũng phải theo trình tự, quy định của pháp luật, theo tính chất, mức độ của từng sự việc, theo quy định của pháp luật và cả quy định của Đảng. Cho nên việc này, Chính phủ cũng như Thủ tướng hết sức cố gắng làm đầy đủ chức năng nhiệm vụ quyền hạn của mình.
“Nhưng tôi nhớ hồi đồng chí Phạm Văn Đồng làm Thủ tướng, ông cũng là người có thời gian làm Thủ tướng lâu nhất của đất nước, cũng chưa xử lý kỷ luật lãnh đạo dưới quyền nào, kể từ chủ tịch xã, phường trở lên. Hơn 3 năm nay, tôi cũng chưa xử lý kỷ luật đồng chí nào. Với tinh thần đó, rất mong cả hệ thống chính trị chúng ta có trách nhiệm cùng nhau để các vị đứng đầu chính quyền địa phương nghiêm túc thực hiện nhiệm vụ” - Thủ tướng nói.
Bảo vệ rừng: Chính phủ chọn mục tiêu cao nhất, có lợi ích tổng hợp
Chất vấn Thủ tướng về việc lãnh đạo một số địa phương vận dụng pháp luật tùy tiện làm mất rừng, nhưng chưa có vị lãnh đạo nào bị kỷ luật, đại biểu Nguyễn Đình Xuân (đoàn Tây Ninh) nhấn mạnh: “Thủ tướng đã nhiều lần phát biểu nếu để mất rừng, lãnh đạo địa phương đó bị mất việc nhưng mỗi năm, rừng mất rất nhiều. 5 năm qua chúng ta mất 51.000ha, trong đó có 21.000ha chuyển sang mục đích khác”.
Đại biểu Nguyễn Đình Xuân chất vấn thêm, chúng ta hiện nay có rất nhiều mục tiêu mâu thuẫn nhau: Vừa muốn giữ rừng vừa để chống lũ, vừa trồng cây cao su, vừa làm thuỷ điện, lại vừa không muốn kỷ luật người đứng đầu khi xảy ra mất rừng nhưng cũng không muốn có thêm lực lượng bảo vệ rừng là kiểm lâm hy sinh. Do muốn bảo vệ quá nhiều mục tiêu mà mục tiêu nào cũng quan trọng như nhau cả, vậy Thủ tướng chọn mục tiêu nào?
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định: Chính phủ luôn chọn mục tiêu cao nhất, có lợi ích tổng hợp. Trong đó, việc giữ rừng và trồng cây cà phê cao su, chúng ta cần rừng để đảm bảo độ che phủ. Hiện tỷ lệ che phủ rừng là hơn 39%, chưa kể diện tích cây ăn quả, cây công nghiệp, phấn đấu đến năm 2020 chúng ta có độ che phủ đạt 45% để phòng chống thiên tai, tạo môi tường sinh thái.
Nhưng quy hoạch rừng như thế nào để đạt được chỉ tiêu đó? Chính phủ chú trọng 3 loại rừng là rừng đặc dụng, phòng hộ và kinh tế, nhưng quy hoạch phải tính đến các quy hoạch trọng điểm khác.
Rừng có hiệu quả tổng hợp kinh tế - xã hội, môi trường, nhưng rừng đặt ở đâu là theo quy hoạch. Cũng rừng đó nhưng trồng cây cao su hiệu quả hơn thì nên lựa chọn. Mới đây, các nhà khoa học, Bộ NN&PTNT đưa cây cao su thành đa mục tiêu nên Chính phủ yêu cầu là rà soát, đánh giá lại và diện tích cao su là 700.000 ha, nay đã trồng hơn 600.000 ha. Do vậy, Chính phủ yêu cầu tính toán lại diện tích cao su ở Tây Bắc, miền Trung - Tây Nguyên và Đông Nam Bộ.
Đại biểu Trịnh Thị Nga (đoàn Phú Yên) đề nghị Thủ tướng cho biết có biện pháp gì để các vị Bộ trưởng thực hiện lời hứa của mình trước Quốc hội, “hứa kỳ họp này, kỳ họp sau thực hiện”?
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết, Chính phủ đã chỉ đạo các Bộ trưởng thực hiện lời hứa trước Quốc hội. Đây là nhiệm vụ, trách nhiệm của các Bộ trưởng. Bộ trưởng đã trả lời, giải trình trước nhân dân, trước cử tri thì phải có trách nhiệm báo cáo việc triển khai thực hiện. Chính phủ luôn yêu cầu các bộ trưởng phải làm tốt việc của mình, kể cả các việc đã hứa trước nhân dân và cử tri, chủ động phối hợp các địa phương.
Sẽ có Nghị định về hỗ trợ tín dụng cho nông dân
Đại biểu Lê Thị Dung (đoàn An Giang) nêu bức xúc cùng với cử tri về gói hỗ trợ 497, với điều kiện cho vay, mua máy móc hết sức khắc nghiệt. Ngân hàng và cán bộ ngân hàng cũng bị bức xúc khi bị dân cho là làm khó. Đại biểu đề nghị Thủ tướng cho biết vai trò, trách nhiệm của các Bộ trong tham mưu, điều hành, tổ chức thực hiện. Vì sao nông dân tiếp tục chịu thiệt thòi khi những điều kiện để nông dân được hưởng ưu đãi lãi suất lại nhắm đến lợi ích của doanh nghiệp sản xuất máy móc nhiều hơn và không khả thi trong thực tế? Sắp tới, tiếp tục thực hiện Quyết định 497, người nông dân có thực sự là người được thụ hưởng không? Giải pháp nào để các chính sách thực hiện quyết tâm chính trị của Thủ tướng rất hợp lòng dân được khả thi, ngay từ khi ban hành chính sách?
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, các chính sách hỗ trợ kích thích kinh tế để đạt mục tiêu tổng hợp vừa ngăn chặn suy giảm kinh tế, vừa giữ ổn định kinh tế vĩ mô, vừa đảm bảo an sinh xã hội, vừa thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế. Chính phủ đã đưa ra hàng loạt chính sách. Các chính sách tạo nguồn lực tổng hợp để thực hiện có kết quả mục tiêu đề ra năm 2009.
“Quyết định 497 của Chính phủ là hỗ trợ cho nông dân mua máy móc, vật tư để sản xuất nông nghiệp, mua vật liệu xây dựng nhà ở nông thôn. Khi kiểm điểm Quyết định này, Chính phủ thấy rằng có mấy việc: Một là, ngay từ đầu năm chưa tính đến quyết định này. Khi ban hành Quyết định 131, tức là hỗ trợ lãi suất ngắn hạn, rồi Quyết định 443 hỗ trợ mua vật tư để sản xuất thì qua 2 quyết định này thấy rằng trong kích thích phát triển kinh tế thì nên có hỗ trợ máy móc cho nông dân. Sau chuyến đi làm việc với các tỉnh ở miền Trung và ĐBSCL về, tôi có nêu ý kiến này và thảo luận để xây dựng chính sách” - Thủ tướng nói.
Chính phủ yêu cầu đánh giá lại việc này, sửa đổi bổ sung để việc hỗ trợ cho nông dân mua sắm máy móc nông nghiệp để cơ giới hóa nông nghiệp, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả trong sản xuất nông nghiệp để giảm thất thoát sau thu hoạch là một mục tiêu mà Chính phủ đã có nghị quyết chuyên đề về giảm thất thoát sau thu hoạch. Vừa sửa đổi bổ sung những điều cụ thể trong Quyết định 497, vừa giao cho Thống đốc Ngân hàng Nhà nước xây dựng một Nghị định là chính sách hỗ trợ tín dụng để nông dân phát triển sản xuất nông nghiệp, nông thôn. Khi Nghị định ra đời sẽ bao quát được hết và những nội dung của Quyết định này được sửa đổi bổ sung sẽ đưa vào Nghị định này. Trong khi chờ nghị định đó, Chính phủ sẽ điều chỉnh bổ sung sửa đổi cần thiết để Quyết định 497 của Thủ tướng được triển khai có kết quả tốt hơn.
Sau 75 phút trả lời chất vấn trước Quốc hội, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã trả lời được 15 vấn đề của 11 lượt đại biểu. Theo đánh giá của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng đã trả lời rành mạch, dễ hiểu, tập trung, nhưng thời gian dành cho Thủ tướng quá ít.
Đánh giá vắn tắt về kết quả sau 2,5 ngày chất vấn tại Hội trường, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng cho rằng, hoạt động chất vấn kỳ này tiếp tục thu hút được sự quan tâm chú ý của cử tri, có sức cuốn hút và hấp dẫn. Đó là nội dung chất vấn tập trung vấn đề bức xúc, nóng hổi của đời sống, có ý nghĩa chỉ đạo thiết thực, bật lên từ thực tiễn cuộc sống. Các vấn đề chất vấn theo nhóm, tập trung hơn, rành mạnh hơn, bớt dàn trải, vụn vặt, mang tính chất địa phương. Không khí chất vấn, nhìn chung là thực sự dân chủ, thẳng thắn, xây dựng và trách nhiệm. Thẳng thắn mà không đao to búa lớn, gay gắt; tranh luận nhưng thân tình; thân tình mà không né tránh và nhân nhượng - rất cần thiết trong văn hoá nghị trường. Câu hỏi và trả lời nhìn chung trọng tâm, tập trung vấn đề có trao đổi lại, làm rõ vấn đề, giảm bớt số lượng Bộ trưởng chất vấn để có thời gian đối thoại nhiều hơn và dưới hội trường, nhiều Bộ trưởng tham gia hơn. Các Bộ trưởng chuẩn bị báo cáo và trả lời công phu, nghiêm túc, mặt dù thời gian rất gấp. Việc Thủ tướng có báo cáo, trả lời nhiều vấn đề "nóng" tạo ấn tượng mạnh tại phiên chất vấn.
Tuy nhiên, hạn chế tại phiên chất vấn này là câu hỏi chưa sâu, chưa phân tích mổ xẻ, đi vào gốc rễ vấn đề để xem rõ nguyên nhân, giải pháp nhằm đi đến cùng xem xét trách nhiệm của các Bộ trưởng, trưởng ngành. Nhiều câu hỏi dài như giải đáp, lòng vòng, chưa cô đọng.
Chiều nay, Quốc hội thảo luận ở Tổ về Dự án Luật sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả./.

