Ông Nguyễn Thiện Nhân làm việc với tỉnh An Giang

Ông Nguyễn Thiện Nhân làm việc với tỉnh An Giang

VOV.VN - Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Thiện Nhân bày tỏ niềm vui khi An Giang có nhiều thay đổi, nhất là trong tăng trưởng kinh tế.

Chiều 11/11, làm việc với Ban thường vụ Tỉnh uỷ tỉnh An Giang, Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh, chủ thể quan trọng nhất của quá trình tái cơ cấu nông nghiệp phải là các hợp tác xã và khẳng định, muốn sản phẩm nông nghiệp tiêu thụ tốt buộc phải có chứng nhận an toàn. Dự buổi làm việc có Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư tỉnh uỷ Tỉnh An Giang Võ Thị Ánh Xuân. 

ong nguyen thien nhan lam viec voi tinh an giang hinh 1
Ông Nguyễn Thiện Nhân làm việc với tỉnh An Giang.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Thiện Nhân bày tỏ niềm vui khi An Giang có nhiều thay đổi, nhất là trong tăng trưởng kinh tế, là tỉnh nhiều năm liền có nhiều mô hình đổi mới, huy động sự tham gia của các mô hình hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã trong phát triển nông nghiệp. Đặc biệt quan tâm đến các sản phẩm nông sản chủ lực của An Giang như gạo, thuỷ sản, trái cây đang gặp khó trong giá cả, thị trường, theo ông Nguyễn Thiện Nhân, sản phẩm nông sản liên quan trực tiếp đến người nông dân, nếu thu nhập nông nghiệp thấp thì mục tiêu giảm nghèo khó thực hiện.

Để giải quyết bài toán, vốn và thị trường cho các sản phẩm nông sản chủ lực của An Giang, ông Nguyễn Thiện Nhân cho rằng cần chú trọng hình thành liên hiệp hợp tác xã tiêu thụ nông sản sạch tại An giang theo nhóm: lúa, cá tôm và rau củ quả với mục tiêu chỉ mua từ hợp tác xã để từ đó thúc đẩy phát triển trong hợp tác xã, hợp tác xã trực tiếp tiêu thụ sản phẩm và đảm bảo đầu ra cho từng sản phẩm. 

Trong quá trình tái cơ cấu nông nghiệp hướng tới sản xuất quy mô lớn với các sản phẩm chủ lực, sử dụng các giống chất lượng và năng suất cao, quy trình canh tác hiện đại gắn với chế biến, tiêu thụ và xuất khẩu sản phẩm thì chủ thể quan trọng nhất của quá trình tái cơ cấu nông nghiệp phải là các hợp tác xã. 

Theo ông Nguyễn Thiện Nhân, An Giang nên nghiên cứu, phối hợp với Liên minh Hợp tác xã Việt Nam đưa sản phẩm nông sản tham gia vào chuỗi siêu thị nông sản, thực phẩm sạch Việt Nam của Liên minh hợp tác xã Việt Nam vừa khai trương vì tất cả những sản phẩm khi tham gia sẽ được chứng nhận an toàn. 

ong nguyen thien nhan lam viec voi tinh an giang hinh 2
Ông Nguyễn Thiện Nhân phát biểu trong buổi làm việc với tỉnh An Giang.

Ông Nguyễn Thiện Nhân cho biết, sản phẩm nông nghiệp tiêu thụ tốt buộc phải có chứng nhận an toàn. Bởi bản chất của nông nghiệp sạch là xuất khẩu, tốc độ tăng xuất khẩu sẽ quyết định tốc độ tăng GDP. Trong 5 năm qua, xuất khẩu của An Giang giảm nên GDP cũng giảm. Vì vậy xuất khẩu của An Giang nên tập trung vào các nước Châu Á trước tiên.

Chia sẻ với Ban thường vụ tỉnh uỷ An Giang về việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng chỉ số cạnh tranh, ông Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, An Giang cần chuẩn bị tốt để thu hút được đầu tư, phải hoan nghênh những doanh nghiệp có nội lực tốt, phải hỗ trợ đầu tư và có chính sách tốt trong tạo điều kiện quy hoạch khu công nghiệp. Cùng với đó là sẵn sàng cung cấp đất; sẵn sàng cho đào tạo nhân lực và tổ chức đối thoại giữa doanh nghiệp và lãnh đạo tỉnh sau 1 ngày đăng ký.

Đối với các mô hình sản xuất, mô hình nông dân và doanh nghiệp cần có sự hỗ trợ của ngân hàng trong việc khuyến khích đầu tư, mô hình nông dân – hợp tác xã, mô hình kết nối chuỗi nông dân - doanh nghiệp – hợp tác xã, hình thành nên chuỗi sản xuất và mô hình sản xuất tương thích để tránh thiệt thòi cho người nông dân./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN