Ông Phạm Minh Chính tiếp Tổng thư ký Đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản

VOV.VN - Ông Phạm Minh Chính nhấn mạnh, chuyến thăm của Đoàn là một hoạt động quan trọng ghi dấu ấn trong quan hệ 2 nước. 

Ngày 11/1/2020, Tổng thư ký Đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản, Chủ tịch Liên minh Nghị sỹ hữu nghị Nhật - Việt Nikai Toshihiro cùng Đoàn giao lưu kinh tế, văn hóa, du lịch Nhật Bản đã bắt đầu chuyến thăm Việt Nam.

Trong chương trình hoạt động, chiều 11/1, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương, Chủ tịch nhóm Nghị sỹ hữu nghị (NSHN) Việt - Nhật Phạm Minh Chính đã tiếp ông Nikai Toshihiro và đoàn.

Chủ tịch nhóm Nghị sỹ hữu nghị Việt - Nhật Phạm Minh Chính tặng quà lưu niệm cho ngài Nikai Toshihiro.

Tại cuộc tiếp, ông Phạm Minh Chính bày tỏ vui mừng được đón tiếp Tổng thư ký, Chủ tịch Nikai Toshihiro cùng các đồng nghiệp Nhật Bản vào những ngày đầu năm mới 2020; coi chuyến thăm của Đoàn là một hoạt động quan trọng ghi dấu ấn không chỉ trong quan hệ hai nước mà còn là hoạt động hợp tác đã được hai nhóm NSHN phối hợp chuẩn bị suốt thời gian qua.

Quan hệ hai nước những năm qua đã phát triển vượt bậc, toàn diện và sâu sắc với khuôn khổ “Đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và thịnh vượng ở châu Á", trong đó Việt Nam luôn coi Nhật Bản là đối tác tin cậy, quan trọng hàng đầu và lâu dài.

Trên phương diện liên nghị viện, ông Phạm Minh Chính bày tỏ sự ủng hộ quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản vốn đang phát triển mạnh mẽ, toàn diện và thực chất và đánh giá cao quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai cơ quan lập pháp thời gian qua, thể hiện qua các chuyến thăm lẫn nhau của lãnh đạo quốc hội hai nước; Quan hệ hợp tác giữa Nhóm NSHN Việt - Nhật với Liên minh NSHN Nhật - Việt tiếp tục phát triển tốt đẹp.

Khẳng định Quốc hội Việt Nam luôn sẵn sàng hợp tác chặt chẽ với Quốc hội Nhật Bản để hỗ trợ và thúc đẩy phát triển quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược với Nhật Bàn, ông Phạm Minh Chính mong muốn thông qua kênh ngoại giao nghị viện, hai nước góp phần tăng cường tin cậy chính trị, giao lưu nhân dân, mở rộng và nâng cao hiệu quả hợp tác trên các lĩnh vực, cùng nhau chia sẻ, ủng hộ lẫn nhau các vấn đề khu vực và quốc tế hai bên cùng quan tâm, trong đó có vấn đề Biển Đông.

Nhân dịp này, ông Phạm Minh Chính trân trọng cảm ơn tình cảm, sự ủng hộ và hỗ trợ to lớn của Ngài Nikai Toshihiro cùng các nghị sỹ trong Liên minh NSHN Nhật - Việt và Quốc hội Nhật Bản đối với Việt Nam trong nhiều năm qua, bày tỏ ấn tượng về các sáng kiến của Ngài Chủ tịch cùng Liên minh/Nhóm NSHN hai nước như việc đã quan tâm, thúc đẩy, tổ chức festival văn hóa ở hai nước, ngoại giao hoa sen - hoa anh đào… cũng như các dự án hợp tác quý báu như Dự án "Đào tạo, bồi dưỡng lãnh đạo cán bộ quản lý các cấp, nhất là lãnh đạo cấp chiến lược; cải cách hành chính và tinh giản bộ máy" một trong ba đột phá chiến lược của Việt Nam, nhằm góp phần nâng cao năng lực, kiến thức chuyên môn cho cán bộ công chức của Việt Nam.

Ông Nikai Toshihiro bày tỏ vui mừng thăm Việt Nam và tham gia các hoạt động giao lưu kinh tế, văn hóa, du lịch; được Lãnh đạo Việt Nam tiếp đón trọng thị; cho rằng quan hệ hai nước đã phát triển thực chất, đi vào chiều sâu, đem lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước; nhất trí hai nước tiếp tục góp phần củng cố phát triển mối quan hệ hữu nghị hợp tác Việt Nam - Nhật Bản nói chung và giữa Quốc hội Nhật Bản - Việt Nam nói riêng.

Hai bên nhất trí thúc đẩy giao lưu Quốc hội; tổ chức giao lưu giữa nghị sỹ trẻ hai nước và các hội thảo chuyên để trao đổi kinh nghiệm trong công tác xây dựng pháp luật và giám sát các thỏa thuận hợp tác đã ký kết giữa hai nước; thúc đẩy giao lưu nhân dân hai nước thông qua việc tổ chức các đoàn nghị sỹ của các địa phương hai nước sang thăm làm việc và xúc tiến đầu tư, quảng bá hình ảnh, tiềm năng du lịch, giao lưu văn hóa tại mỗi nước; Quốc hội hai nước tăng cường hợp tác và phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn quốc tế và khu vực cũng như ủng hộ lập trường trong những vấn đề khu vực, quốc tế mà hai bên cùng quan tâm./.

PV/VOV.VN

Viết bình luận

Tin liên quan

Ông Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Nội vụ, Thông tin Truyền thông Nhật Bản

VOV.VN - Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính bày tỏ vui mừng trước sự phát triển mạnh mẽ và thực chất của quan hệ Việt Nam - Nhật Bản.

Thủ tướng đề nghị Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam xây dựng Chính phủ điện tử

VOV.VN - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, Nhật Bản tiếp tục là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam.

Việt Nam chấp thuận đề nghị mở Văn phòng Lãnh sự Nhật Bản tại Đà Nẵng

VOV.VN - Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh đã thông báo việc Chính phủ Việt Nam chấp thuận đề nghị của Nhật Bản mở Văn phòng Lãnh sự tại Đà Nẵng.

Tin cùng chuyên mục