Ông Võ Văn Thưởng: Trường học có thể giảng dạy về phòng chống tham nhũng

Ông Võ Văn Thưởng: Trường học có thể giảng dạy về phòng chống tham nhũng

VOV.VN - Kiểm tra công tác PCTN ở Bộ Giáo dục-Đào tạo, ông Võ Văn Thưởng đề nghị đưa công tác này vào nội dung giảng dạy ở nhà trường.

Sáng 21/11, tại buổi làm việc kiểm tra, đôn đốc công tác phòng, chống tham nhũng tại Bộ Giáo dục và Đào tạo, ông Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Ủy viên Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng làm Trưởng đoàn, đã nêu rõ yêu cầu công tác giáo dục phòng chống tham nhũng phải gắn liền với giáo dục đạo đức, lối sống, lý tưởng cho sinh viên, học sinh.

ong vo van thuong: truong hoc co the giang day ve phong chong tham nhung  hinh 1
Ông Võ Văn Thưởng kiểm tra công tác phòng chống tham nhũng tại Bộ Giáo dục và Đào tạo (Ảnh: tuyengiao.vn)
Theo báo cáo, xác định việc phòng ngừa tham nhũng là quan trọng, Ban cán sự Đảng Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo quán triệt, tuyên tuyền, phổ biến pháp luật, hướng dẫn các đơn vị nghiêm túc thực hiện các quy định về công khai, minh bạch; kê khai tài sản, thu nhập; Thực hiện quy chế dân chủ trong các đơn vị và tăng cường công tác thanh tra hành chính và đột xuất; tiếp tục triển khai thực hiện Chỉ thị số 10 năm 2013 của Thủ tướng Chính phủ về đưa nội dung phòng, chống tham nhũng vào giảng dạy tại các cơ sở giáo dục, đào tạo từ năm học 2013-2014...

Đến nay, chưa phát hiện trường hợp nào trong ngành nói chung và tại các đơn vị trực thuộc Bộ vi phạm tham nhũng. Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc, Phó Bí thư Ban cán sự Đảng Bộ Giáo dục và Đào tạo, cho biết, việc kê khai tài sản, thu nhập của cán bộ, công chức, viên chức có nơi còn hình thức. Một số cơ sở giáo dục còn vi phạm hành chính trong công tác tuyển dụng công chức, viên chức; bổ nhiệm, luân chuyển cán bộ; vi phạm trong công tác quản lý xây dựng cơ bản, quản lý tài chính, tuyển sinh, đào tạo, nghiên cứu khoa học... Việc triển khai Chỉ thị 10 còn khó khăn, nhất là về đội ngũ giáo viên và kinh phí.

Phát biểu kết luận, ông Võ Văn Thưởng ghi nhận, đánh giá cao công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Ban cán sự Đảng Bộ Giáo dục và Đào tạo trong công tác phòng chống tham nhũng trong thời gian qua. Nhấn mạnh, ngành giáo dục - đào tạo là lĩnh vực rộng lớn nên trong thời gian tới, Ban cán sự Đảng nói riêng, Bộ Giáo dục và Đào tạo nói chung cần phải nỗ lực cố gắng hơn nữa trong công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng trong tình hình mới. Ngành giáo dục - đào tạo đồng thời phải thực hiện 2 nhiệm vụ: đấu tranh phòng chống tham nhũng trong cơ quan bộ, các đơn vị trực thuộc, đồng thời phải chỉ đạo giáo dục phòng chống tham nhũng trong hệ thống các nhà trường.

Việc giảng dạy về nội dung phòng chống tham nhũng trong các nhà trường được ví như “vaccine” để phòng chống tham nhũng trong tương lai. Ông Võ Văn Thưởng đề nghị: "Chúng ta phải nghiên cứu việc đưa nội dung giáo dục phòng chống tham nhũng vào nhà trường, đây là một yêu cầu hay là một nhiệm vụ rất quan trọng của ngành và cách thức như thế nào thì chúng ta phải tính toán. Cũng là phòng chống tham nhũng, cũng là giáo dục công dân, cũng là giáo dục đạo đức- liêm chính nhưng mà mỗi một lứa tuổi khác nhau. Việc giáo dục phòng chống tham nhũng phải gắn liền với giáo dục đạo đức, lối sống, lý tưởng cho sinh viên, học sinh".

Ông Võ Văn Thưởng cũng đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp tục hoàn thiện và bổ sung những quy định còn thiếu, nhất là những khâu nào còn sơ hở, dễ nảy sinh tiêu cực như: thi cử, phong học hàm, các dự án quản lý tài sản, công tác cán bộ, những vấn đề dư luận xã hội còn có ý kiến.../.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN