Phải cơ cấu lại đầu tư

Đó là một trong những giải pháp thúc đẩy phát triển kinh tế do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ nêu ra trong buổi họp báo thường kỳ tháng 9.

Chiều 26/9, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo thường kỳ tháng 9. Tình hình kinh tế tháng 9, giá xăng dầu, lạm phát cao và giải pháp ứng phó là những vấn đề được các nhà báo đặc biệt quan tâm. Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam chủ trì buổi họp báo.

Tại buổi họp báo, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam cho biết: Kết quả rõ nét của tháng 9 là lạm phát đang giảm dần. Cụ thể, CPI tháng 9 tăng 0,82%, mức tăng thấp nhất kể từ đầu năm và là tháng thứ hai liên tiếp đạt dưới 1%. Trong khi đó, kim ngạch xuất khẩu tiếp tục đạt tốc độ tăng trưởng cao so với cùng kỳ năm trước. Tỷ lệ nhập siêu 9 tháng gần 9,8% tổng kim ngạch xuất khẩu, thấp hơn nhiều so với chỉ tiêu Nghị quyết 11 đã đề ra (tức không quá 16%).

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam nói: “Những kết quả đạt được trong phát triển kinh tế xã hội nói chung và trong thực hiện Nghị quyết 11 nói riêng rất tích cực. Nhưng điều đó không có nghĩa là chúng ta sẽ dễ dàng đạt 6%, mà phải rất quyết liệt. Một trong những giải pháp là ngay từ bây giờ chúng ta phải cơ cấu lại đầu tư. Trong số phần tiền còn lại từ nay đến cuối năm, tập trung vào công trình nào, dự án nào để thúc đẩy sản xuất, đạt bằng được tốc độ phát triển năm nay là 6%.”

Liên quan đến nội dung ứng phó với lạm phát cao, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam cho biết, những giải pháp trước mắt là việc kiên định chính sách tiền tệ, chính sách tài khóa chặt chẽ, thực hiện nghiêm việc cắt giảm đầu tư công; tiếp tục lộ trình xóa bỏ tình trạng vàng hóa, đô la hóa nền kinh tế, kiểm soát thị trường giá cả. Biện pháp lâu dài là kiểm soát tổng cầu và kiểm soát cung ứng tiền cho nền kinh tế; thực hiện tái cấu trúc nền kinh tế, tập trung vào 3 khâu chính là: tái cấu trúc đầu tư, tái cấu trúc doanh nghiệp và tái cấu trúc hệ thống tài chính, tiền tệ./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên