Phát huy đặc sắc đất võ trời văn của Bình Định để làm du lịch

Phát huy đặc sắc “đất võ, trời văn” của Bình Định để làm du lịch

VOV.VN - Thủ tướng lưu ý tỉnh phát huy nhân tố đặc sắc của Bình Định mà ai cũng biết “đất võ, trời văn” để làm du lịch.

Sáng 20/1 tại Bình Định, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cùng lãnh đạo một số Bộ, ngành, làm việc với lãnh đạo chủ chốt của tỉnh Bình Định.

phat huy dac sac dat vo troi van cua binh dinh de lam du lich hinh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc.
Theo báo cáo của tỉnh, năm 2017, kinh tế tăng trưởng ước 6,72%. Tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh đạt 7.560 tỷ đồng. Bình Định đang là điểm đến của du khách quốc tế với trên 3,7 triệu lượt khách. Tỉnh đang triển khai một số mô hình sản xuất nông nghiệp với quy mô lớn và giá trị cao, cũng là tỉnh khai thác thủy sản lớn, đạt 233.000 tấn trong năm 2017.  

Phát biểu tại buổi làm việc, lãnh đạo các Bộ, ngành cho rằng, tỉnh cần tập trung quản lý, thúc đẩy doanh nghiệp đầu tư phát triển các dịch vụ và mở rộng Cảng Quy Nhơn, bởi đây là cảng của cả khu vực, không chỉ của riêng Bình Định. Nhất là hiện lưu lượng hàng hóa qua cụm cảng của tỉnh lên đến 12 triệu tấn. Bên cạnh đó, tỉnh cần tiếp tục chú trọng phát triển du lịch, coi đây là lĩnh vực trọng điểm của phát triển kinh tế.  

Về hỗ trợ, cung cấp thông tin và tạo liên lạc thuận lợi giữa đất liền với ngư dân, góp phần bảo vệ chủ quyền Tổ quốc trên biển, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam Nguyễn Thế Kỷ kiến nghị Thủ tướng về việc đầu tư một đài phát sóng Biển Đông, phục vụ hiệu quả cho ngư dân, bộ đội và các lực lượng chức năng của ta hoạt động ở Trường Sa, Hoàng Sa.

Hiện Đài Tiếng nói Việt Nam đang xây dựng đề án xây dựng đài phát sóng Duyên hải, lấy ý kiến các Bộ ngành và trình Thủ tướng Chính phủ. Cùng với đó, Đài Tiếng nói Việt Nam cũng tiến hành dự án sản xuất radio chuyên dụng để cung cấp cho ngư dân, giúp bà con nghe thông tin về thời tiết, hướng dẫn pháp luật về biển của Việt Nam và các nước để không vi phạm trong hoạt động khai thác thủy hải sản.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, Bình Định là tỉnh chịu nhiều thiên tai liên tiếp, thiệt hại nặng nề của bão, nhưng năm 2017, tỉnh đã nỗ lực đạt kết quả nhiều mặt. Trong phát triển đã quan tâm đến tam giác phát triển kinh tế-xã hội-môi trường. Thu ngân sách tỉnh đạt khá, tăng 23,6% so với năm 2016. Công tác huy động các nguồn lực phát triển hạ tầng giao thông và đô thị tương đối đồng bộ. Tỷ lệ số xã đạt chuẩn nông thôn mới lên tới 40%. 

Thủ tướng cũng đánh giá tỉnh đã chú trọng phát triển các khu du lịch lớn với nhiều thương hiệu lớn trong và ngoài nước đã vào Bình Định và hiện nay Quy Nhơn đã trở thành một thương hiệu du lịch nổi tiếng. Điều đó giúp cơ cấu kinh tế của tỉnh chuyển dịch tích cực theo thế mạnh của tỉnh.

Tại Bình Định đã xuất hiện nhiều mô hình sản xuất mới, cánh đồng sản xuất hàng hóa lớn, chuỗi sản xuất cây dược liệu dưới tán rừng, chuỗi đánh bắt, thu mua, xuất khẩu cá ngừ theo công nghệ Nhật, chuỗi sản xuất nuôi tôm theo công nghệ mới. Những điều đó đã giúp đời sống của người dân được nâng lên. Môi trường đầu tư của Bình Định cũng có sự tiến bộ, xếp thứ 18 cả nước và đứng thứ 3 khu vực Tây Nguyên. 

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng thẳng thắn chỉ ra các hạn chế, như tăng trưởng có dấu hiệu chậm lại, thấp hơn mức bình quân chung cả nước và dưới mức tiềm năng. Các khu công nghiệp và khu kinh tế chưa thu hút được nhà đầu tư, nhất là Khu Kinh tế Nhơn Hội.

Trong khi nguồn lực đầu tư hạn chế thì một số dự án triển khai chậm, ô nhiễm môi trường xảy ra ở một số nơi. Tình trạng phá rừng, xâm phạm đất rừng vẫn xảy ra. Tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh còn cao so với bình quân chung cả nước khi ở mức 10,65%, còn cả nước là 6,9%.

Trước những khó khăn đó, Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo tỉnh phải có sự quyết tâm, thể hiện khát vọng phát triển với quan điểm tăng trưởng bao trùm.

“Đây là nhân tố quan trọng để tạo động lực chung cho cả tỉnh. Tôi muốn nhấn mạnh rằng có tâm huyết, có khát vọng thì mới sáng tạo và hành động mạnh mẽ. Và phải khai thác từ thế mạnh và lợi thế so sánh của địa phương. Một tinh thần là tự cứu mình trước khi trời cứu. Một tinh thần tự lực tự cường để quyết tâm phát triển thời gian tới, mà các đồng chí hoàn toàn có được với tinh thần chỉ đạo hiện nay của tỉnh nhà”- Thủ tướng nhấn mạnh.

Người đứng đầu Chính phủ cho rằng, Bình Định cần phát triển thủy sản là ngành kinh tế lớn, ngư trường lớn, đi liền với chế biến thủy sản và dịch vụ hậu cần nghề cá; biến cá ngừ đại dương thành một thương hiệu lớn của Bình Định.

Thủ tướng nhấn mạnh sự phát triển của Bình Định phải đặt trong sự phát triển của cả vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, với các tỉnh Tây Nguyên để khai thác lợi thế về địa kinh tế của tỉnh. Việc quy hoạch phát triển các ngành kinh tế cần đặt trên quan điểm kinh tế mở, nhằm khai thác lợi thế chung của cả vùng, nhất là đối với Tây Nguyên.

Do đó, Thủ tướng yêu cầu quy hoạch phát triển phải đảm bảo phát triển nhanh bền vững; xem xét để làm rõ hơn quy hoạch của cảng, sân bay, trái tim của nền kinh tế và là nòng cốt của sự phát triển của Bình Định. Phải có quy định quản lý tốt hơn, chặt chẽ hơn 134km bờ biển quý của tỉnh.

Đối với việc phát triển của Khu Kinh tế Nhơn Hội trên địa bàn tỉnh, Thủ tướng chỉ đạo: “Nên phát triển Nhơn Hội ở quy mô nào chứ không phải 1.200ha lớn như thế, ở một khu sát biển như thế về phát triển công nghiệp. Công nghiệp là loại công nghiệp gì? Chống ô nhiễm môi trường biển và môi trường không khí của Thành phố Quy Nhơn. Ta giữ cái gì và điều chỉnh cái gì đều phải tính toán một cách phù hợp, trong khi cửa họng của Thành phố Quy Nhơn nằm ở Nhơn Hội rất lớn. Khó lấp đầy công nghiệp ở một khu lớn như thế trong bối cảnh chúng ta coi du lịch là định hướng chiến lược của tỉnh Bình Định”.

Thủ tướng cũng yêu cầu Bình Định tập trung phát triển cả 4 trụ cột kinh tế, là những lợi thế vượt trội của Bình Định, gồm ngư nghiệp, nông nghiệp công nghệ cao; dịch vụ cảng logistic; du lịch và công nghiệp chế biến. Tỉnh cần có chương trình khai thác các dịch vụ cảng logistic mà hiện nay đang mất dần lợi thế:

“Trước hết là phải phát triển có hiệu quả cảng Quy Nhơn, xác định địa điểm xây dựng Cảng với công suất lớn, đa năng. Nhà nước sẽ xem xét vấn đề cảng Quy Nhơn sau khi thanh tra kết luận và sẽ có phương thức quản lý tốt hơn để tạo điều kiện cho Bình Định, coi Cảng Quy Nhơn là tâm thế, là tình cảm rất lớn lao của Đảng bộ, chính quyền Bình Định” – Thủ tướng cho biết.

Trong phát triển du lịch, Thủ tướng lưu ý cần quy hoạch theo hướng trong tương lai không xa, đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của Bình Định. Đặc biệt nâng cao chất lượng dịch vụ, đổi mới quảng bá, xúc tiến du lịch. Tăng cường kết nối với các trung tâm du lịch cả nước và quốc tế. Phát huy nhân tố đặc sắc của Bình Định mà ai cũng biết “đất võ, trời văn” để làm du lịch.

Để thu hút đầu tư, Thủ tướng chỉ đạo lãnh đạo tỉnh cũng cần đối thoại với nhà đầu tư, giải quyết tình trạng các dự án treo trên địa bàn. Phải cụ thể hóa chương trình hành động của Chính phủ là Kỷ cương, Liêm chính, Hành động, Sáng tạo, Hiệu quả bằng những hành động cụ thể.

Trước đó, trong sáng nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn công tác Chính phủ đã đến dâng hoa tại tượng đài Nguyễn Sinh Sắc – Nguyễn Tất Thành đặt tại quảng trường trung tâm Thành phố Quy Nhơn. Bình Định là nơi chàng thanh niên Nguyễn Tất Thành chia tay cha là cụ Nguyễn Sinh Sắc trước khi cụ về Huế, rồi vài tháng sau Người đi vào Nam, lên tàu ra nước ngoài bôn ba tìm đường cứu nước.

phat huy dac sac dat vo troi van cua binh dinh de lam du lich hinh 3
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn công tác dâng hoa tưởng niệm tại Tượng đài Nguyễn Sinh Sắc-Nguyễn Tất Thành.

Tiếp đó Thủ tướng đã thăm nhà máy cán thép của Công ty TNHH MTV Hoa Sen – Nhơn Hội, Thành phố Quy Nhơn; thăm một số công trình hạ tầng cơ sở của Quần thể du lịch nghỉ dưỡng sinh thái FLC Quy Nhơn; kiểm tra tiến độ thi công quốc lộ 19 mới, nối từ cảng Quy Nhơn đến Quốc lộ 1A.

Trước khi rời Bình Định, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới thăm, trao quà trong phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” của Hội Chữ Thập đỏ Việt Nam cho bà con nhân dân huyện Tuy Phước, nơi bị tàn phá khốc liệt trong kháng chiến chống Mỹ nhưng vẫn anh dũng lập nên những chiến công anh dũng.  

Tận tay trao quà cho bà con huyện Tuy Phước trước thềm Xuân mới Mậu Tuất, phát biểu tại đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh quan điểm của Đảng, Nhà nước là chăm lo Tết cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn. Thủ tướng mong muốn bà con nỗ lực, quyết tâm hơn nữa bằng ý chí nghị lực của mình vươn lên phát triển kinh tế, khắc phục khó khăn, làm giàu cho gia đình và đóng góp xây dựng quê hương. Thủ tướng cũng yêu cầu chính quyền sở tại lưu ý hơn nữa đến việc chăm lo Tết cho bà con, không để bất cứ gia đình nào trên địa bàn không có Tết, đói ăn, lạt bữa, phấn đấu chăm lo để bà con đón một Xuân mới vui tươi, tiết kiệm và an lành./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN