Phát huy truyền thống anh dũng của đồng chí Võ Văn Tần

Thế hệ trẻ hôm nay và mai sau cần học tập và noi theo tấm gương Võ Văn Tần để góp phần vào sự nghiệp CNH-HĐH đất nước.

Ngày 21/8, tại tỉnh Long An diễn ra Lễ kỷ niệm 120 năm ngày sinh của đồng chí Võ Văn Tần (8/1891- 8/2011). Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tham dự và phát biểu.

Ông Mai Văn Chính- Bí thư tỉnh ủy Long An đã ôn lại cuộc đời hoạt động của đồng chí Võ Văn Tần. Đồng chí Võ Văn Tần quê ở làng Đức Hòa, tỉnh Chợ Lớn (nay thuộc huyện Đức Hòa, tỉnh Long An). Sinh ra trong gia đình giàu truyền thống yêu nước, đồng chí sớm đến với cách mạng, tham gia tổ chức Hội kín Nguyễn An Ninh, sau đó chuyển sang tổ chức Đảng Cộng sản, rồi trở thành Bí thư chi bộ làng Đức Hòa, ngày 6/3/1930 - chi bộ Đảng đầu tiên ở tỉnh Chợ Lớn, đến tháng 5/1930 là Bí thư quận ủy Đức Hòa. Sau cuộc biểu tình ngày 4/6/1930 tại Đức Hòa, đồng chí bị thực dân Pháp kết án tử hình vắng mặt vì cho rằng là người trực tiếp tổ chức cuộc đấu tranh này.

Thời kỳ 1931-1935, trong vai trò là Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Chợ Lớn (1931), Bí thư Tỉnh ủy Gia Định (1932), cán bộ Xứ ủy (1933), cấp ủy Đặc ủy Vàm Cỏ Đông (1934), đồng chí Võ Văn Tần khi là một thầy thuốc với bộ bà ba đen, gói cao đơn hoàn tán, lúc là một tổng lý với khăn đóng áo dài, hay là một ông “Già Trầu”…, đã liên tục đi về Chợ Lớn - Gia Định để liên lạc, gây dựng, đóng góp lớn vào việc duy trì phong trào cách mạng ở các tỉnh.

Sau khi khôi phục lại Xứ ủy và trở thành Bí thư Xứ ủy Nam Kỳ (1937), đồng chí đã mở rộng tầm hoạt động đến các tỉnh miền Đông và miền Tây Nam Bộ, đã có những chỉ đạo quan trọng trong việc xây dựng tổ chức, góp phần đưa cao trào Dân chủ ở tỉnh Gia Định, khu Sài Gòn - Chợ Lớn và Nam Bộ nói chung phát triển mạnh mẽ. Đặc biệt, tại các hội nghị Trung ương Đảng lần thứ 4 (1937), lần thứ 5 (1938) và đặc biệt là lần thứ 6 trong 3 ngày liên tiếp từ 06-08/11/1939 ở Bà Điểm, Hóc Môn, đồng chí đã có những đóng góp quan trọng, mang tính chất tiền đề để phong trào cách mạng ở Nam Bộ từ cao trào Dân chủ tiến lên võ trang khởi nghĩa giành chính quyền về sau này.

Đồng chí bị thực dân Pháp bắt vào ngày 21/4/ 1940 và bị xử bắn tại Hóc Môn ngày 28/8/1941. Thời gian trong lao tù của địch, Võ Văn Tần càng tỏ rõ khí phách kiên cường của người chiến sĩ Cộng sản.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nêu rõ: trách nhiệm của chúng ta hôm nay là làm sao khơi dậy và phát huy truyền thống ấy để tinh thần cách mạng của đồng chí Võ Văn Tần nói riêng, các thế hệ chiến sĩ Cộng sản nói chung trở thành nền tảng và động lực cho chúng ta. Nhất là thế hệ trẻ hôm nay và mai sau học tập và noi theo, nhằm vươn tới tương lai, góp phần vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Chủ tịch nước đề nghị Đảng bộ, chính quyền tỉnh Long An và huyện Đức Hòa đoàn kết thống nhất, chung sức chung lòng, tranh thủ thời cơ, vượt qua thách thức, thi đua lao động sáng tạo, quyết tâm thực hiện mục tiêu đã đề ra. Đó là: phát huy dân chủ và sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng hệ thống chính trị thật sự trong sạch, vững mạnh, khai thác tốt tiềm năng, lợi thế của tỉnh, thu hút có hiệu quả các nguồn lực để phát triển kinh tế nhanh, bền vững theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hoá; nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân, giải quyết có hiệu quả các vấn đề xã hội bức xúc, bảo đảm quốc phòng - an ninh, giữ vững ổn định chính trị và trật tự an toàn xã hội; tạo tiền đề để Long An cơ bản trở thành tỉnh công nghiệp vào năm 2020./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên