Phát triển công nghiệp dược thành ngành kinh tế - kỹ thuật mũi nhọn

Đẩy mạnh phát triển công nghiệp hóa dược, công nghiệp dược và phát triển khai thác các giải pháp bình ổn thị trường dược phẩm Việt Nam là nội dung của bản ký kết giữa Bộ Y tế và Bộ Công thương diễn ra ngày 14/11.

Hiện cả nước có 800 doanh nghiệp kinh doanh thuốc, 439 công ty dược nước ngoài đăng ký hoạt động tại Việt Nam và gần 40.000 điểm bán lẻ thuốc. Thuốc sản xuất trong nước chiếm hơn 50% giá trị cung ứng nội địa; 86 nhà máy sản xuất dược phẩm đạt tiêu chuẩn "Thực hành tốt sản xuất thuốc". Tuy nhiên, thực tế nước ta đang phải nhập khẩu tới 50% giá trị thuốc thành phẩm cho thị trường trong nước, trong đó có tới 90% nguyên liệu phải nhập khẩu từ nước ngoài.

Phát biểu tại Lễ ký Bản ghi nhớ, TS. Nguyễn Quốc Triệu, Bộ Trưởng Bộ Y tế cho biết: Hai bên đã thống nhất một số nội dung cần phối hợp trong lĩnh vực sản xuất, lưu thông, phân phối thuốc. Bộ trưởng tin tưởng rằng thực hiện tốt các nội dung trong bản ghi nhớ sẽ là bước đi quan trọng góp phần thúc đẩy sự phát triển, nhằm mục tiêu xây dựng ngành dược trở thành một ngành kinh tế- kỹ thuật mũi nhọn như Nghị quyết 46 của Bộ Chính trị đề ra.

Bản ghi nhớ thể hiện sự thống nhất về sự cần thiết phải phối hợp chặt chẽ giữa hai cơ quan quản lý nhà nước để tạo điều kiện cho ngành hóa dược và ngành công nghiệp dược Việt Nam phát triển; đẩy mạnh nghiên cứu khoa học để sản xuất nguyên liệu hóa dược và ứng dụng trong ngành công nghiệp dược.

Bộ Công thương tiếp tục triển khai thực Chương trình nghiên cứu khoa học công nghệ theo lộ trình và có trách nhiệm tham khảo ý kiến của các chuyên gia Bộ Y tế khi xét chọn các đề tài, dự án; Bộ Y tế đề xuất những chủng loại nguyên liệu nào thật sự cần thiết từ thực tiễn thị trường thông qua đơn đặt hàng của các doanh nghiệp để Bộ Công thương tập trung nghiên cứu sản xuất ở quy mô phòng thí nghiệm, đồng thời có trách nhiệm khuyến khích, định hướng cho các nhà sản xuất dược phẩm của Việt Nam đặt hàng mua nguyên liệu phục vụ sản xuất thuốc của Việt Nam...

Ngoài ra, Bản ghi nhớ còn quy định rõ trách nhiệm và nhiệm vụ của từng Bộ trong các lĩnh vực như: lưu thông phân phối dược phẩm, quyền kinh doanh của các doanh nghiệp nước ngoài và đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực công nghiệp dược.../.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên