Phiên họp trù bị các quan chức cấp cao ASEAN

Sáng 26/10, phiên họp trù bị các quan chức cấp cao ASEAN bắt đầu tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Hà Nội. Đây là hoạt động mở đầu cho Tuần lễ Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 17 và các hội nghị cấp cao liên quan.  

>> Tuần lễ ASEAN bắt đầu tại Hà Nội

Phát biểu khai mạc phiên họp trù bị, ông Phạm Quang Vinh, trưởng đoàn quan chức cấp cao Việt Nam tại ASEAN nhấn mạnh, cuộc họp là bước quan trọng để thống nhất các nội dung trình lên Hội nghị Cấp cao ASEAN và các hội nghị cấp cao liên quan.

Tại phiên họp này, các quan chức cấp cao ASEAN sẽ thông qua lịch trình các phiên họp và xem xét, thảo luận các nội dung tại các hội nghị như: Thúc đẩy xây dựng Cộng đồng ASEAN và thực hiện Hiến chương ASEAN; các biện pháp và phương hướng tăng cường quan hệ giữa ASEAN và các đối tác (ASEAN+1; ASEAN+3 và cấp cao Đông Á); bảo đảm vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực đang định hình; thúc đẩy hợp tác ứng phó với những thách thức toàn cầu; trao đổi ý kiến về tình hình quốc tế và khu vực cùng quan tâm.

Hội nghị Cấp cao ASEAN 17 và các hội nghị cấp cao liên quan là đợt hội nghị cấp cao thứ hai trong năm do Việt Nam chủ trì tổ chức trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2010. Ngoài các thành viên của ASEAN tham dự, Hội nghị lần này còn có sự tham gia của nhiều đối tác quan trọng của ASEAN.

Bên cạnh hội nghị cấp cao thường niên, dịp này còn diễn ra một loạt các hội nghị cấp cao không thường niên với Nga, Australia, New Zealand, Liên Hợp Quốc. Lần đầu tiên, tại Cấp cao Đông Á có sự tham dự của Ngoại trưởng Nga và Mỹ với tư  cách “khách mời đặt biệt của Chủ tịch Hội nghị”./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên
Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.