Philippines và Việt Nam xích gần nhau hơn

Philippines và Việt Nam xích gần nhau hơn

VOV.VN - Quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam-Philippines sẽ tiếp tục phát triển, mang lại lợi ích cho nhân dân 2 nước.

Chiều tối 29/9, tại Trung tâm Hội nghị quốc tế, Hà Nội, Chủ tịch nước Trần Đại Quang chủ trì tiệc chiêu đãi chào mừng Tổng thống nước Cộng hòa Philippines Rodrigo Duterte và đoàn đại biểu cấp cao nhân dịp sang thăm chính thức Việt Nam.

philippines va viet nam xich gan nhau hon hinh 1
Chủ tịch nước Trần Đại Quang chủ trì lễ đón Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte sáng 29/9.

Phát biểu tại tiệc chiêu đãi, Chủ tịch nước nhấn mạnh, trong 40 năm qua, quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và Philippines đã không ngừng được vun đắp và phát triển trên nhiều lĩnh vực.

Chủ tịch nước mong muốn thời gian tới hai bên sẽ cùng nỗ lực làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế chính trị, an ninh, quốc phòng. Đồng thời tăng cường giao lưu các kênh Đảng, Nhà nước, Quốc hội, nhân dân, nâng cao hiệu quả các cơ chế hợp tác sẵn có và thiết lập các cơ chế hợp tác mới để khai thác tối đa những tiềm năng thế mạnh của hai nước.

Trong khuôn khổ đa phương, Chủ tịch nước mong muốn hai nước sẽ tiếp tục phát huy truỵền thống phối hợp tốt và ủng hỗ lẫn nhau tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, phấn đấu xây dựng một cộng đồng ASEAN đoàn kết vững mạnh, đóng vai trò trung tâm trong các cấu trúc khu vực. Trên tinh thần đó, Chủ tịch nước tin tưởng rằng hai nước sẽ đảm nhiệm thành công vai trò Chủ nhà của các hội nghị quốc tế và khu vực trong năm 2017.

Với kết quả tốt đẹp đạt được trong chuyến thăm chính thức Việt Nam của Ngài Tổng thống và quyết tâm của lãnh đạo và nhân dân hai nước, Chủ tịch nước Trần Đại Quang tin tưởng mạnh mẽ rằng, quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam - Philippines sẽ tiếp tục phát triển, mang lại lợi ích cho nhân dân hai nước và đóng góp tích cực vào hòa bình, hợp tác và phát triển ở khu vực.

Về phần mình, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte nhấn mạnh, trong 4 thập niên vừa qua, Philippines và Việt Nam đã xích gần nhau hơn, cùng đối mặt với các thách thức chung và cùng nhau tìm ra giải pháp.

Tổng thống cho rằng, là hai quốc gia có biển với nền kinh tế đang phát triển nhanh chóng, hai nước nhận thức được những lợi ích chiến lược ngày càng tương đồng hơn.

Tổng thống Rodrigo Duterte nhấn mạnh, đẩy mạnh hợp tác là con đường cho tương lai và tăng cường Đối tác chiến lược giữa hai nước là chìa khóa để Philippines, Việt Nam và khu vực vững mạnh hơn.

Tổng thống khẳng định, Philippines cam kết thúc đẩy hợp tác giữa hai nước sâu rộng hơn nữa, đặc biệt trong lĩnh vực bảo vệ biển và triển khai các biện pháp nhằm đảm bảo an ninh, an toàn cho ngư dân hai nước./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN