Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trở về nước từ Diễn đàn Phụ nữ Á - Âu

VOV.VN - Chiều 21/9, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã lên đường về nước, kết thúc tốt đẹp tham dự Diễn đàn Phụ nữ Á - Âu lần thứ 2.

Ngày 21/9, Diễn đàn Phụ nữ Á - Âu lần thứ hai tại Saint Petersburg sau hai ngày làm việc tích cực đã thành công tốt đẹp. Kết thúc hội nghị, các đại biểu đã thông qua Văn kiện về kết quả Diễn đàn với một số nội dung chính. Đoàn  đại biểu Việt Nam do Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh dẫn đầu đã tham gia tích cực và đóng góp vào thành công của Diễn đàn.

Trong Văn kiện, các đại biểu khẳng định, Diễn đàn Phụ nữ Á - Âu là diễn đàn đối thoại quốc tế mang tính đại diện và thực tế, đóng góp quan trọng vào việc đoàn kết phụ nữ thế giới vì mục tiêu xây dựng một tương lai ổn định và an toàn; Đưa ra nhận định về những thách thức như sự bất ổn về chính trị, kinh tế, xã hội, nguy cơ khủng bố quốc tế, các cuộc xung đột khu vực và quốc tế, biến đổi khí hậu toàn cầu, ô nhiễm môi trường, bệnh dịch… làm thế giới suy yếu và dễ bị tổn thương, tác động không nhỏ đến phụ nữ; Khẳng định quyết tâm tiếp tục đấu tranh cho bình đẳng nam - nữ như là một phần không thể tách rời khỏi các quyền và tự do cơ bản của con người, bảo đảm cho phụ nữ được tiếp cận bình đẳng và đầy đủ các nguồn lực kinh tế, mở rộng cơ hội cho phụ nữ thông qua hợp tác quốc tế; Văn kiện xác định mục tiêu đạt tỷ lệ cân bằng giữa nữ giới và nam giới tại các cơ quan lập pháp của thế giới vào năm 2030 (hiện tỷ lệ này là 1/5).

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh gặp Thống đốc thành phố Saint Petersburg. 

Kêu gọi các quốc gia, tổ chức và cộng đồng quốc tế hoàn thiện các cơ chế pháp lý, soạn thảo và thúc đẩy các chương trình, chiến lược quốc gia nhằm xóa bỏ những trở ngại đối với phụ nữ, nhất là trong các lĩnh vực quản lý nhà nước, ngoại giao, kinh doanh, bảo đảm sự tham gia đầy đủ và thực sự bình đẳng của phụ nữ vào các lĩnh vực chính trị, kinh tế, xã hội và văn hóa.

Nhằm thúc đẩy vai trò của phụ nữ vượt ra khỏi biên giới quốc gia, Văn kiện ủng hộ sự tham gia rộng rãi hơn của phụ nữ vào các hoạt động ngoại giao, các định chế quản trị toàn cầu cũng như tham gia tích cực trong triển khai các sáng kiến trong khuôn khổ các cơ chế liên kết toàn cầu và khu vực như Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO), BRICS, APEC, G20, Nhóm 20 của phụ nữ (W20); hoan nghênh việc ký Tuyên bố về dự định thành lập Hội các nữ lãnh đạo địa phương Á - Âu; kêu gọi thúc đẩy vai trò của phụ nữ trong đối thoại liên tôn giáo và liên sắc tộc. Văn kiện ấn định sẽ tổ chức Diễn đàn Phụ nữ Á - Âu lần thứ ba vào năm 2021 và tính tới vai trò của Diễn đàn cũng như việc mở rộng phạm vi địa lý, sẽ đổi tên Diễn đàn thành Đại hội Phụ nữ quốc tế.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh và Phó Chủ tịch Quốc hội Armenia.

Đoàn đại biểu Việt Nam do Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh dẫn đầu, đã tham gia tích cực và đóng góp vào thành công của Diễn đàn. Phát biểu tại phiên khai mạc, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh nêu bật những thành tựu của Việt Nam trong việc bảo đảm quyền bình đẳng của phụ nữ, khẳng định sẽ song hành cùng các nước để thực hiện mục tiêu cao đẹp của Diễn đàn là bảo vệ và nâng cao vai trò của phụ nữ trên thế giới.

Trong thời gian tham dự Diễn đàn, Phó Chủ tịch nước đã tiếp xúc với Tổng thống Liên bang Nga V. Putin, gặp làm việc với Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga V. Matvienko, Thống đốc thành phố Saint Petersburg G. Poltavchenko...

Các nhà lãnh đạo Nga đã bày tỏ chia buồn sâu sắc trên Diễn đàn cũng như trong tiếp xúc riêng về việc Chủ tịch nước Trần Đại Quang qua đời; khẳng định coi trọng và sẽ tăng cường hơn nữa mối quan hệ hữu nghị truyền thống và Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Liên bang Nga.

Bên lề Diễn đàn, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cũng đã có các cuộc  gặp với Trưởng Đoàn một số nước đối tác truyền thống của Việt Nam tham dự Diễn đàn như Chủ tịch Quốc hội Serbia, Lào và Phó Chủ tịch Quốc hội các nước Cu-ba, Armenia, Hungaria.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh gặp Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga V. Matvienko.

Tại các cuộc gặp, Phó Chủ tịch nước và Lãnh đạo các nước đều khẳng định coi trọng và bày tỏ mong muốn tiếp tục củng cố và tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác tốt đẹp, tăng cường phối hợp và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn và tổ chức quốc tế, đáp ứng lợi ích của cả hai bên.

Tại cuộc gặp với Phó Chủ tịch Quốc hội Armenia, hai bên bày tỏ mong muốn và quyết tâm triển khai hiệu quả Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh Kinh tế Á - Âu để nâng tầm hợp tác kinh tế - thương mại, đầu tư.

Phó Chủ tịch nước khẳng định sẵn sàng phối hợp chặt chẽ với Armenia để tổ chức thành công Hội nghị cấp cao Pháp ngữ sẽ diễn ra từ ngày 11-12/10/2018 tại Armenia. Phó Chủ tịch nước đánh giá cao kết quả quan trọng đạt được trong chuyến thăm Cu-ba tháng 3/2018 của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; bày tỏ tin tưởng các chuyến thăm của Lãnh đạo cấp cao hai nước sẽ góp phần tăng cường hợp tác song phương giữa Việt Nam và Cu-ba.

Trong tiếp xúc với Chủ tịch Quốc hội Lào, Phó Chủ tịch nước nhấn mạnh mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện với Lào đang có những bước phát triển mới và đề nghị Lào tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp Việt Nam đang đầu tư tại Lào.

Chiều ngày 21/9, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã lên đường về nước, kết thúc tốt đẹp tham dự Diễn đàn Phụ nữ Á - Âu lần thứ hai./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Sắp xếp, tinh gọn bộ máy: Khó khăn nhìn từ Thái Nguyên

VOV.VN - Năm 2018, tỉnh Thái Nguyên giảm hơn 700 biên chế, trong đó đa số là nghỉ hưu, hầu như không có người nghỉ việc vì không hoàn thành nhiệm vụ.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh gặp Chủ tịch Hội đồng LB Nga

VOV.VN - Chủ tịnh Hội đồng LB Nga Valentina Matvienko gặp Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh và đoàn đại biểu Việt Nam đang tham dự diễn đàn phụ nữ Á-Âu tại Nga.

Điều động và bổ nhiệm hàng loạt cán bộ chủ chốt ở Quảng Ngãi

VOV.VN -  Sáng 21/9, UBND tỉnh Quảng Ngãi tổ chức công bố và trao các Quyết định của Tỉnh ủy, UBND tỉnh về công tác cán bộ.

Đoàn đại biểu ĐCS Việt Nam dự diễn đàn chính trị Á-Âu lần thứ 2

VOV.VN -Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam đã tích cực thảo luận tại Diễn đàn cũng như các nội dung của Cuộc họp Ủy ban Thường trực ICAPP.

Ông Lưu Bình Nhưỡng giữ chức Phó trưởng Ban Dân nguyện

VOV.VN - Ông Lưu Bình Nhưỡng giữ chức Phó trưởng Ban Dân nguyện thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhiệm kỳ 2016 - 2021 kể từ ngày 17/9/2018.

Phó Chủ tịch nước dự Diễn đàn phụ nữ Á-Âu lần thứ 2 tại Liên bang Nga

VOV.VN - Đây là diễn đàn quốc tế lớn nhất và có uy tín nhất để thảo luận về vai trò của phụ nữ trong xã hội hiện đại.

Để sắp xếp lại bộ máy Bộ Công an thành công: Xác định phải có sự “hy sinh“

VOV.VN -Tinh gọn bộ máy Bộ Công an là "một cuộc cách mạng về mặt tổ chức", Trung tướng Nguyễn Ngọc Anh cho rằng, tinh gọn bộ máy như vậy phải xác định sự "hy sinh".

Tin cùng chuyên mục