Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng dự lễ công bố thành phố Pleiku là đô thị loại I

VOV.VN - Phó Thủ tướng đề nghị các bộ, ban, ngành của Trung ương tạo mọi điều kiện ủng hộ, giúp đỡ thành phố Pleiku và tỉnh Gia Lai hoàn thành tốt mục tiêu đưa thành phố Pleiku và tỉnh Gia Lai sớm phát triển trở thành động lực tăng trưởng của vùng Tây Nguyên.

Trong quá trình phát triển đô thị, thành phố Pleiku- Gia Lai cần xây dựng theo hướng đô thị văn minh, cao nguyên xanh vì sức khoẻ, nhưng phải chú trọng giữ gìn và phát huy những giá trị văn hoá của các đồng bào dân tộc Tây Nguyên. Đó là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính Phủ Trịnh Đình Dũng trong Lễ công bố Thành phố Pleiku là đô thị loại I, trực thuộc tỉnh Gia Lai diễn ra tối 25/9 tại thành phố Pleiku. 

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng cho rằng, sự kiện thành phố Pleiku trở thành đô thị loại I trực thuộc tỉnh Gia Lai là dấu mốc quan trọng, là thành tựu của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân thành phố Pleiku và tỉnh Gia Lai trong thời gian qua. Đây là điều kiện thuận lợi để thành phố Pleiku tiếp tục phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao chất lượng sống của người dân đô thị, xứng đáng với vai trò là trung tâm văn hóa, chính trị, kinh tế của tỉnh.

Phó Thủ tướng yêu cầu sau khi Pleiku được công nhận là đô thị loại I, cấp uỷ, chính quyền cần tiếp tục nâng cao chất lượng hệ thống chỉ tiêu đô thị loại I, nhất là các chỉ tiêu mới đạt ở mức còn thấp; phát triển đô thị theo quy hoạch và có kế hoạch; tiếp tục đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, chỉnh trang kiến trúc, cảnh quan.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, quá trình phát triển đô thị, Pleiku phải quan tâm phát triển nhà ở cho người dân, nhất là nhà ở xã hội cho các gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ cận nghèo, người thu nhập thấp, nhà ở công nhân tại các nhà máy, xí nghiệp; thực hiện tốt chính sách bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư tạo sự đồng thuận. Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng yêu cầu Pleiku phát triển theo hướng đô thị thông minh nhưng vẫn giữ được bản sắc.

“Đặc biệt, trong quá trình phát triển đô thị, phải chú trọng giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên; bảo tồn và tôn tạo các di tích lịch sử, văn hoá; phát triển du lịch văn hóa cộng đồng; xây dựng thành phố Pleiku theo hướng đô thị thông minh, hiện đại Cao nguyên xanh vì sức khỏe người dân. Tỉnh Gia Lai cần chủ động xây dựng cơ chế phù hợp để huy động các nguồn lực cho đầu tư phát triển. Trong đó chú trọng đầu tư hệ thống hạ tầng kinh tế, đặc biệt hạ tầng giao thông, hạ tầng đô thị.”, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nói.

Cũng tại buổi lễ, Phó Thủ tướng đề nghị các bộ, ban, ngành của Trung ương tạo mọi điều kiện ủng hộ, giúp đỡ thành phố Pleiku và tỉnh Gia Lai hoàn thành tốt mục tiêu đưa thành phố Pleiku và tỉnh Gia Lai sớm phát triển trở thành động lực tăng trưởng của vùng Tây Nguyên.

Hiện nay, 22 xã, phường của thành phố Pleiku đã hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới. Thành phố có diện tích tự nhiên là hơn 26 nghìn ha, với hơn 254.800 nhân khẩu, 28 dân tộc sinh sống. Tốc độ phát triển kinh tế trung bình khoảng 10,82%/năm, thu nhập bình quân hơn 83 triệu đồng/người./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu khẩn trương khắc phục hậu quả bão số 5

VOV.VN - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng gửi lời thăm hỏi, chia sẻ đến chính quyền địa phương và các hộ dân bị ảnh hưởng

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng: Cần chủ động ứng phó nguy cơ sạt lở đất

VOV.VN - Phó Thủ tướng yêu cầu các địa phương không được chủ quan, cần chủ động các biện pháp ứng phó để giảm thiệt hại về người, tài sản

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng: Tạm ứng hạn ngạch 100.000 tấn gạo

VOV.VN - Để hỗ trợ doanh nghiệp, Chính phủ sẽ tạm ứng hạn ngạch 100.000 tấn cho DN có gạo đưa vào cảng trước 24/3/2020 nhưng chưa đăng ký tờ khai.

Tin cùng chuyên mục