Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ hội đàm với kinh tế trưởng của WB

VOV.VN - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã có buổi hội đàm với Phó Chủ tịch cao cấp, kinh tế trưởng của Ngân hàng Thế giới Pinelopi Koujianou Goldberg.

Chiều nay (23/9), tại Trụ sở Chính phủ, Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã có buổi hội đàm với Phó Chủ tịch cao cấp, kinh tế trưởng của Ngân hàng Thế giới Pinelopi Koujianou Goldberg nhân chuyến công tác của bà tại Việt Nam, tham dự Diễn đàn cải cách và phát triển Việt Nam 2019.

Tại buổi hội đàm, hai bên đã thảo luận và chia sẻ nhiều nội dung về mặt trái và cơ hội từ cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đối với Việt Nam, đầu tư cho nguồn nhân lực, các chính sách thúc đẩy khu vực tư nhân tham gia vào phát triển khoa học, công nghệ, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả lao động và thu nhập của người lao động…

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ hội đàm với kinh tế trưởng của WB.

Thông báo một số nội dung về tình hình kinh tế vĩ mô, chính sách tiền tệ, vấn đề tài trợ các dự án ODA, vốn vay ưu đãi của Ngân hàng Thế giới cho Việt Nam, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, Việt Nam gặt hái được thành công qua 30 năm đổi mới và được quốc tế ghi nhận nhưng còn nhiều vấn đề phía trước. Việt Nam hiện là quốc gia có mức thu nhập trung bình thấp, năng suất lao động của nền kinh tế chưa cao; năng lực cạnh tranh quốc tế của nền kinh tế nói chung và nhiều ngành, lĩnh vực, sản phẩm chủ yếu chưa mạnh.

Theo Phó Thủ tướng, Việt Nam là một nền kinh tế có độ mở lớn, tuy nhiên, quy mô kinh tế còn rất nhỏ, sự tham gia vào nền kinh tế toàn cầu còn rất hạn hẹp, trong khi sự hình thành và phát triển các chuỗi  giá trị (trên phạm vi toàn cầu) đang được đánh giá là xu hướng lớn của nền kinh tế thế giới. Một trong những nhận định cho rằng, để gia tăng tiềm lực, nâng cao năng lực cạnh tranh và thu được lợi ích trong quá trình hội nhập kinh tế thế giới, cần phải tham gia và vươn lên trong chuỗi giá trị toàn cầu.

Phó Thủ tướng bày tỏ mong muốn được lắng nghe những dự báo của Ngân hàng Thế giới về vấn đề này và đưa ra những khuyến nghị để Việt Nam (cụ thể là doanh nghiệp Việt Nam) có thể tham gia và vươn lên trong chuỗi giá trị toàn cầu.

Giải đáp những vấn đề Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đặt ra, bà Goldberg cho biết, những thách thức đặt ra với Việt Nam cũng là những thách thức mà các nước phát triển phải đối mặt, Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn tới là để Việt Nam tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu và Ngân hàng Thế giới luôn sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam trong quá trình này.

Việt Nam đã làm rất tốt trong việc tạo việc làm khi tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu nhưng để vươn lên nâng thang thu nhập cao hơn, trở thành nước có thu nhập cao, Việt Nam phải tham gia vào công đoạn cao hơn, những chuỗi giá trị cao. Như trong nông nghiệp, thay vì xuất khẩu hàng thô thì phải xuất khẩu hàng đã qua chế biến. Trong công nghiệp, những công đoạn còn sơ khai, cần chuyển lên nấc tân tiến hơn, đòi hỏi hàm lượng công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Chia sẻ với quan điểm của Phó Thủ tướng về những bất trắc khó lường trong thời đại ngày nay bà Goldberg nhận định, Việt Nam đã đầu tư nhiều vào giáo dục và mang lại kết quả tốt nhưng quan trọng tiếp theo là phải cải cách giáo dục đại học và đào tạo nghề, nâng cao chất lượng hệ thống giáo dục. Thị trường hiện nay đòi hỏi nguồn nhân lực phải có kỹ năng mềm, ngoại ngữ, học sinh Việt Nam học tốt Toán và khoa học nhưng phải đào tạo tốt hơn nữa kỹ năng mềm cho học sinh, sinh viên và người lao động./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Tiến độ giải ngân đầu tư công đang chậm

VOV.VN - Phó Thủ tướng đã phê bình Bộ KH&ĐT chậm trễ trong tổng hợp, tham mưu cho Thủ tướng Chính phủ giao vốn đầu tư công.

PTT Vương Đình Huệ: Xây dựng Nông thôn mới phải đi vào thực chất

VOV.VN - Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ cho rằng, xây dựng nông thôn mới phải đi vào thực chất chứ không phải dựa trên số liệu báo cáo.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ thăm hỏi người dân vùng lũ Hà Tĩnh

VOV.VN - Phó Thủ tướng lưu ý Hà Tĩnh huy động lực lượng hỗ trợ nhân khắc phục hậu quả thiên tai.

Tin cùng chuyên mục