Phong trào Đông Du biểu tượng lịch sử của quan hệ Việt - Nhật

Phong trào Đông Du biểu tượng lịch sử của quan hệ Việt - Nhật

VOV.VN - Có thể coi phong trào Đông Du là một biểu tượng lịch sử của quan hệ hữu nghị giữa Nhật Bản và Việt Nam.

Đó là nhận xét của Giáo sư Masaya Shiraishi thuộc Trường Đại học Waseda (Nhật Bản) trong cuộc Hội thảo quốc tế được tổ chức ngày hôm nay (15/12) tại thành phố Vinh nhân kỷ niệm 150 năm ngày sinh của chí sỹ yêu nước Phan Bội Châu.

phong trao dong du bieu tuong lich su cua quan he viet - nhat hinh 1

Hội thảo do Uỷ ban Nhân dân tỉnh Nghệ An phối hợp với Đại học Quốc gia Hà Nội và Quỹ giao lưu quốc tế Nhật Bản tổ chức với chủ đề “Chí sỹ Phan Bội Châu - Bác sỹ Asaba Sakitaro và quan hệ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản”. Hội thảo có sự tham dự của ông Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, ông Nguyễn Thế Kỷ, uỷ viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Kunio Umeda và hơn 100 học giả Việt Nam và Nhật Bản.

phong trao dong du bieu tuong lich su cua quan he viet - nhat hinh 2
Ảnh cụ Phan cùng dân làng chụp trước tấm bia ghi công ơn bác sĩ Asaba do chính cụ dựng lên với sự giúp đỡ của dân làng quê của bác sĩ Asaba (tấm ảnh này sẽ được đưa vào sách giáo khoa lịch sử thế giới cấp phổ thông trung học ở Nhật từ năm sau).

Phát biểu tại Hội thảo, Đại sứ Nhật Bản Umeda cho rằng tình bạn giữa chí sỹ Phan Bội Châu và bác sĩ Asaba Sakitaro - người đã giúp đỡ rất nhiều cho Phan Bội Châu và phong trào Đông Du là một tài sản quý giá của tình hữu nghị giữa hai nước.

“Vua và Hoàng hậu Nhật Bản trong chuyến thăm đầu tiên Việt Nam đã đến thăm khu tưởng niệm Phan Bội Châu. Sự kiện này đã được báo chí Nhật Bản đưa tin đậm nét. Nhờ đó, phong trào Đông Du và tình bạn giữa Phan Bội Châu và bác sĩ Asaba đã được nhiều người Nhật biết đến. Đồng thời, bức ảnh chụp Phan Bội Châu trước tấm bia tưởng nhớ công ơn của bác sĩ Asaba sẽ được đưa vào sách giáo khoa lịch sử thế giới cấp học trung học phổ thông của Nhật Bản từ năm sau”, Đại sứ Umeda nói.

phong trao dong du bieu tuong lich su cua quan he viet - nhat hinh 3
Bia tưởng niệm cụ Phan do Hội Asaba Việt Nam tặng.

Đại sứ Umeda cũng cho biết đối với Nhật Bản, Việt Nam là một trong những đối tác quan trọng và đáng tin cậy nhất. Nhật Bản sẽ tiếp tục giúp Việt Nam với tất cả khả năng của mình.

Tại Hội thảo, qua gần 50 tham luận được trình bày, học giả, nhà nghiên cứu hai nước đã làm rõ hơn mối quan hệ thân thiết giữa chí sỹ Phan Bội Châu và bác sĩ Asaba, cũng như về phong trào Đông Du và hoàn cảnh lịch sử đương thời.

phong trao dong du bieu tuong lich su cua quan he viet - nhat hinh 4
Toàn cảnh Hội thảo.

Dự kiến ngày mai tại Nghệ An sẽ diễn ra Lễ kỷ niệm 150 năm ngày sinh chí sỹ yêu nước Phan Bội Châu và Lễ đón nhận bằng công nhận khu di tích quốc gia đặc biệt đối với Khu tưởng niệm Phan Bội Châu./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN