Thủ tướng thăm, làm việc với Bộ Tư lệnh Quân chủng PKKQ

"Quân chủng Phòng không - Không quân luôn được đặc biệt quan tâm"

VOV.VN - Chiều 29/4, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tới thăm, làm việc với Bộ Tư lệnh Quân chủng Phòng không - Không quân.

Nhân dịp kỷ niệm 45 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2020), chào mừng kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890- 19/5/2020), kỷ niệm ngày Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2020), chiều 29/4, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tới thăm, làm việc với Bộ Tư lệnh Quân chủng Phòng không - Không quân.

Cùng dự buổi làm việc có Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng; lãnh đạo một số bộ ngành; chỉ huy, cán bộ, chiến sĩ Quân chủng Phòng không - Không quân tại 14 điểm cầu trực tuyến.

thu tuong tham, lam viec voi bo tu lenh quan chung pkkq hinh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm và làm việc với Quân chủng Phòng không - không quân.

Tại buổi làm việc, Thủ tướng đã trực tiếp trao đổi, nghe báo cáo, kiểm tra công tác huấn luyện sẵn sàng chiến đấu của lực lượng phòng không, không quân ở nhiều điểm cầu; gửi lời thăm hỏi, động viên các cán bộ, chiến sĩ đang thực hiện nhiệm vụ.

Nói chuyện với các tướng lĩnh, sỹ quan, cán bộ chiến sỹ Quân chủng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, chiến thắng ngày 30/4/1975 là thắng lợi vĩ đại của sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc do Đảng ta và Bác Hồ lãnh đạo, đánh dấu một mốc son chói lọi, trang sử hào hùng trong lịch sử chống ngoại xâm, dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam qua hàng nghìn năm lịch sử.

Thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trân trọng gửi tới các vị lão thành cách mạng, các Mẹ Việt Nam anh hùng, các Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động; các thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng, cùng toàn thể tướng lĩnh, sỹ quan, cán bộ, chiến sỹ Quân đội nhân dân Việt Nam qua các thời kỳ và lực lượng dân quân tự vệ, dự bị động viên trong cả nước những tình cảm thân thiêt, lời thăm hỏi ân cần và chúc mừng tốt đẹp nhất.

thu tuong tham, lam viec voi bo tu lenh quan chung pkkq hinh 2
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ghi cảm tưởng tại Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Quân chủng Phòng không - không quân

Thủ tướng nêu rõ, kỷ niệm 45 năm ngày Giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước là dịp để chúng ta cùng nhau ôn lại và tự hào về những trang sử vẻ vang, truyền thống hào hùng của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng, của dân tộc Việt Nam anh hùng; đồng thời nhận thức sâu sắc hơn nữa về ý nghĩa, giá trị lịch sử của thắng lợi vĩ đại này, về công lao của Đảng quang vinh, Bác Hồ vĩ đại, Nhân dân anh hùng và sự hy sinh to lớn của các anh hùng liệt sĩ và đồng bào ta.

Vui mừng tới thăm và làm việc với Quân chủng Phòng không - Không quân, Thủ tướng khẳng định, Quân chủng là lực lượng nòng cốt bảo vệ không phận, mặt đất, biển đảo của Tổ quốc, luôn được lãnh đạo Đảng, Nhà nước đặc biệt quan tâm.

Quân chủng được thành lập ngày 22/10/1963 trên cơ sở hợp nhất Bộ Tư lệnh Phòng không và Cục Không quân. Sự ra đời, xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của Quân chủng luôn gắn liền với lịch sử vẻ vang của Đảng và Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng.

Thủ tướng nêu rõ, trong suốt 57 năm qua, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ Quân chủng Phòng không –Không quân luôn phát huy truyền thống của dân tộc, Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng, đoàn kết, mưu trí, sáng tạo, anh dũng kiên cường; lập nhiều chiến công và thành tích xuất sắc, viết nên những trang sử hào hùng của Quân chủng trong kháng chiến, trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Tinh thần bất khuất “nhằm thẳng quân thù mà bắn” của Anh hùng Nguyễn Viết Xuân; những phi công huyền thoại như các Anh hùng Nguyễn Văn Bảy, Nguyễn Văn Cốc, Phạm Thanh Ngân, Nguyễn Hồng Nhị... khiến các phi công Mỹ khiếp sợ và khâm phục chính là những biểu tượng của tinh thần anh dũng, mưu trí, sáng tạo trong chiến đấu, sẵn sàng đánh thắng và đánh thắng mọi kẻ thù của Quân đội ta nói chung và bộ đội Phòng không-Không quân nói riêng.

thu tuong tham, lam viec voi bo tu lenh quan chung pkkq hinh 3
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu chụp ảnh chung tại Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Quân chủng Phòng không- không quân

Trong kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, Quân chủng là lực lượng chủ lực, nòng cốt trên mặt trận đối không, góp phần quan trọng đánh thắng hai cuộc chiến tranh phá hoại miền Bắc bằng không quân và hải quân của Mỹ (bắn rơi hàng nghìn máy bay, bắt sống nhiều giặc lái). Đặc biệt, trong trận quyết chiến chiến lược tháng 12/1972, bộ đội phòng không không quân đã phát huy cao độ chủ nghĩa anh hùng cách mạng, cùng với quân dân ta đập tan cuộc tập kích chiến lược đường không bằng máy bay B-52 của Mỹ, hạ bệ thần tượng “siêu pháo đài bay” và “uy thế không lực Hoa Kỳ”, làm nên chiến thăng vĩ đại “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không”, góp phần quan trọng khiến Mỹ phải ký kết Hiệp định Paris, chấm dứt chiến tranh phá hoại miền Bắc, tiến tới giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

Trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân 1975 mà đỉnh cao là Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, cùng với 5 mũi tiến công của quân và dân ta tổng công kích, tiến vào giải phóng Sài Gòn, lực lượng phòng không không quân đã làm nên “mũi tiến công thứ 6” với phi đội 05 chiếc máy bay A37 (thu được của địch) bất ngờ tập kích, ném bom sân bay Tân Sơn Nhất làm tê liệt mọi hoạt động của địch. Chiến công xuất sắc này đã góp phần quan trọng cùng quân và dân ta làm nên ngày đại thắng 30/4/1975 lịch sử.

Thủ tướng bày tỏ tin tưởng, với những thành tích, chiến công và truyền thống hào hùng trong những năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, trực tiếp là Quân uỷ Trung ương và Bộ Quốc phòng, toàn thể cán bộ, tướng lĩnh, sỹ quan và chiến sỹ Quân chủng sẽ tiếp tục nỗ lực phấn đấu, vượt qua mọi khó khăn, thử thách, hoàn thành vẻ vang các nhiệm vụ được giao trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tô quốc./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN