Quan hệ Mỹ-Việt ngày càng phát triển và mở rộng

Mỹ hiện là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam, kim ngạch trao đổi thương mại giữa hai nước vào năm 2007 đạt 12 tỷ USD. Mỹ cũng là nhà đầu tư lớn thứ năm tại Việt Nam

Tối 7/10, Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ và Hội đồng các vấn đề quốc tế của Thủ đô Washington (WACDC) tổ chức buổi tọa đàm về tình hình quan hệ Mỹ-Việt trong thời gian qua và triển vọng phát triển trong thời gian tới.

Khoảng 70 quan chức WACDC cùng các cán bộ ngoại giao Việt Nam đã tham dự cuộc tọa đàm.

Phát biểu tại buổi tọa đàm, Đại sứ Lê Công Phụng đã giới thiệu các nét cơ bản về đất nước và con người Việt Nam cũng như những thành tựu về phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam trong sự nghiệp đổi mới.

Về quan hệ Mỹ-Việt, Đại sứ Lê Công Phụng cho biết kể từ khi bình thường hóa quan hệ năm 1995 đến nay, quan hệ giữa hai nước đã ngày càng phát triển và mở rộng trên tất cả các lĩnh vực.

Mỹ hiện là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam, kim ngạch trao đổi thương mại giữa hai nước vào năm 2007 đạt 12 tỷ USD. Mỹ cũng là nhà đầu tư lớn thứ năm tại Việt Nam, với tổng vốn cam kết đầu tư hơn 4 tỷ USD trong năm tháng đầu năm 2008.

Việt Nam và Mỹ cũng đã duy trì các cuộc trao đổi cấp cao một cách thường xuyên, trong đó có 4 cuộc gặp cấp cao giữa Chủ tịch nước và Thủ tướng Việt Nam với Tổng thống George Bush trong 4 năm qua. Hai bên cũng nhất trí tăng cường và mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực khác như văn hóa, giáo dục, môi trường và các vấn đề nhân đạo như tìm kiếm người Mỹ mất tích trong chiến tranh (MIA).

Đại sứ Lê Công Phụng cũng đã trả lời các câu hỏi của các thành viên WACDC về các vấn đề liên quan đến tình hình phát triển kinh tế của Việt Nam và quan hệ giữa hai nước. Nhân dịp này, ông bày tỏ mong muốn các thành viên WACDC giúp nhân dân Mỹ hiểu rõ hơn về Việt Nam, góp phần đưa quan hệ giữa hai nước phát triển lên một tầm cao mới.

WACDC là một tổ chức phi chính phủ với các thành viên chủ yếu là giới chức chính quyền liên bang và  các địa phương, giáo sư đại học và các doanh nhân quan tâm đến các vấn đề đối ngoại ở thủ đô Washington./.

TTXVN

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục