Quan hệ Việt Mỹ phát triển phục vụ lợi ích nhân dân 2 nước

“Quan hệ Việt – Mỹ đang phát triển đến đâu và hai nước sẽ làm gì trong trong thời gian tới” là chủ đề của cuộc Hội thảo lần này.

Ngày 14/ 9 (theo giờ địa phương), tại Thủ đô Washington, Mỹ, Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ phối hợp với Phòng Thương mại và Trung Tâm Đông Tây của Mỹ tổ chức cuộc Hội thảo Quan hệ Việt- Mỹ để kỷ niệm 15 năm 2 nước thiết lập quan hệ Ngoại giao.

Tham dự Hội thảo về phía Việt Nam có: Cựu Bộ Trưởng Thương Mại Trương Đình Tuyển, Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Lê công Phụng, các cựu Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Lê Bàng, Nguyễn Tâm Chiến. Về phía Mỹ có Thượng Nghị sỹ Jim Web, phó trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương Joe Yun, Giám đốc Trung tâm Đông Tây Sautu Limaye. Đông đảo các học giả, nhà nghiên cứu, các doanh nghiệp Mỹ  và  bà con Việt kiều đã đến tham dự Hội thảo.

Hội thảo tập trung vào 2 chủ đề chính là quan hệ chính trị và quan hệ kinh tế giữa Việt Nam và Mỹ. Các đại biểu  của 2 bên  đều khẳng định quan hệ Việt -Mỹ trong thời gian qua đã có bước phát triển nhảy vọt, phục vụ tích cực cho lợi ích của nhân dân hai nước.

Phát biểu tại Hội thảo, Thượng nghị Sỹ Mỹ Jim Web nói: “Trong nhiều năm qua Việt Nam được coi là một trong những nước quan trọng nhất trong quan hệ đối ngoại của Mỹ trên toàn thế giới. Tôi tin tưởng rằng, với các cuộc thảo luận hôm nay, chúng ta có thể thảo luận một cách cởi mở về những thách thức chính trị, các cơ hội kinh tế, các cơ hội đem lại lợi ích cho hai bên, chúng ta có thể làm cho mối quan hệ này trở thành một trong những mối quan hệ mạnh nhất mà Mỹ từng có.”

Là người từng tham gia nhiều cuộc đàm phán với Mỹ về các vấn đề thương mại, một trong những lĩnh vực phát triển mạnh nhất trong quan hệ Việt -Mỹ Cựu Bộ trưởng Thương mại Trương Đình Tuyển nhấn mạnh: “Từ vấn đề tù binh Mỹ, người Mỹ mất tích trong chiến tranh đến thiết lập quan hệ ngoại giao, từ BTA đến WTO, hai nước đã mở rộng hợp tác trên nhiều lĩnh vực: khoa học công nghệ, giáo dục, y tế, nghiên cứu  đối phó với biến đổi khí hậu, đào tạo tiếng Anh cho sỹ quan quân đội nhân dân Việt Nam, bước đi đầu tiên trong hợp tác quốc phòng. Hiện tại hai bên đang đàm phán về Hiệp định Tự do hóa đầu tư và Việt Nam cũng đang là quan sát viên đặc biệt  trong đàm phán Hiệp định Xuyên Thái Bình dương (TPP) theo sáng kiến của Hoa Kỳ”.

Các đại biểu của Việt Nam và Mỹ đã trả lời và giải đáp nhiều câu hỏi liên quan đến tình hình chính trị, kinh tế, xã hội, môi trường đầu tư ở Việt Nam, đến các vấn đề còn khác biệt giữa hai bên như dân chủ, nhân quyền v.v… Hai bên đều khẳng định rằng tuy vẫn còn tồn tại những quan niệm khác biệt nhưng quan hệ Việt-Mỹ  trong thời gian tới sẽ tiếp tục phát triển mạnh.

Nhận xét về tầm quan trọng và ý nghĩa của cuộc hội thảo này bà Ann Mill Griffiths, Giám đốc điều hành Liên đoàn quốc gia về các gia đình người Mỹ  mất tích trong chiến tranh nói: “Tôi cho rằng Hội thảo ngày hôm nay rất thú vị, mang tính tổng quát lớn. Với kinh nghiệm tham gia vào mối quan hệ Việt- Mỹ từ năm 1978 đến nay, tôi đã chứng kiến tất cả các bước phát triển trong mối quan hệ. Sự phát triển đó không những phục vụ lợi ích của nhân dân Việt Nam mà cũng có lợi nhiều cho người dân Mỹ. Tôi rất thích thú với câu nói của Đại sứ Phụng rằng giữa hai bên còn những vấn đề nhất định nhưng chúng ta phải cùng nhau hợp tác để giải quyết và để xây dựng niềm tin lẫn nhau”./.

Viết bình luận