quan he viet - nhat phat trien tot dep<VOV.VN

“Quan hệ Việt-Nhật đang có những hợp tác tốt đẹp”

VOV.VN - Đó là khẳng định của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trong buổi tiếp Hạ nghị sĩ Nhật Bản Sengoku Yoshito.

Chiều tối 5/8, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có buổi tiếp thân mật ngài Sengoku Yoshito, nguyên Hạ nghị sĩ Hạ viện Nhật Bản, nguyên Quyền Chủ tịch Đảng Dân chủ Nhật Bản cùng đoàn công tác đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

quan he viet - nhat phat trien tot dep<vov.vn hinh 1
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Ngài Sengoku Yoshito
Tại buổi tiếp, Ngài Sengoku Yoshito thông báo với Chủ tịch nước chuyến thăm Việt Nam lần này nhằm mục đích khảo sát thúc đẩy hợp tác về lĩnh vực nông nghiệp trên tinh thần 2 bên đã thỏa thuận trong chuyến thăm của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tới Nhật Bản tháng 3 vừa qua. Ngài Sengoku Yoshito khẳng định từ mô hình sản xuất nông nghiệp nổi tiếng tại tỉnh Ibraki, Nhật bản sẽ tiếp tục hỗ trợ các dự án đã và đang triển khai có hiệu quả tại thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng; đồng thời qua khảo sát thực tế, đoàn mong nhận được sự ủng hộ, hỗ trợ của các bộ ngành, địa phương để mở rộng các dự án tại Việt Nam.

Nhấn mạnh cần tăng cường hợp tác giữa 2 bên, ngài Sengoku Yoshito cho rằng trước hết cần đẩy mạnh vấn đề đào tạo nguồn nhân lực. Nhật Bản luôn dành ưu tiên cho tu nghiệp sinh Việt Nam, cũng như tạo điều kiện cho lao động có tay nghề của Việt Nam sang làm việc và bồi dưỡng, do đó, 2 bên cần chú trọng lựa chọn nhân lực để đào tạo nhằm cung cấp nguồn nhân lực có chất lượng, đáp ứng sự phát triển.

Bày tỏ vui mừng gặp lại ngài Sengoku Yoshito sau chuyến thăm Nhật Bản hồi tháng 3 vừa qua, Chủ tịch nước khẳng định quan hệ Việt Nam-Nhật bản đang có những hợp tác tốt đẹp. Hai bên đã tích cực triển khai các thỏa thuận đã ký kết. Đặc biệt những tình và sự quan tâm đối với Việt Nam của chính giới và doanh nghiệp Nhật Bản đã góp phần thúc đẩy tích cực các lĩnh vực tronhg đó có kinh tế biển và nông nghiệp. Trên cơ sở đó, Chủ tịch nước mong rằng Nhât Bản sẽ tiếp tục mở rộng các dự án ra các khu vực khác của Việt Nam như khu vực miền Trung và Đồng bằng Sông Cửu Long. Chủ tịch nước cam kết Việt Nam sẽ rà soát lại cơ chế chính sách để tạo môi trường hợp tác hiệu quả.

Nhất trí với ngài Sengoku Yoshito về cần đẩy mạnh vấn đề đào tạo nguồn nhân lực và tu nghiệp sinh, Chủ tịch nước tin rằng cùng việc thành lập Đại học Việt-Nhật tại Hà Nội và hợp tác chặt chẽ trong lĩnh vực giáo dục sẽ mở ra cơ hội hợp tác mới, tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân 2 nước vì sự phát triển của mỗi nước và khu vực./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN