Quê hương luôn là nguồn cảm hứng không bao giờ cạn
Hàng trăm tác phẩm hội hoạ và điêu khắc có lẽ cũng chưa thể nói hết những tình cảm của vợ chồng nghệ sĩ Trọng Chánh - Duy Nga dành cho quê hương
Cặp vợ chồng, họa sĩ Trần Thị Duy Nga và nhà điêu khắc Phạm Trọng Chánh là hai trong số những người Việt sinh sống tại Pháp luôn hướng về quê hương đất nước. Thông qua những tác phẩm hội họa hoặc những bức điêu khắc sinh động, Trọng Chánh - Duy Nga đã gửi tất cả tình yêu quê hương, đất nước của mình trong đó.
![]() |
Hai vợ chồng nghệ sĩ Trọng Chánh - Duy Nga |
40 năm có lẻ sống và làm việc tại Pháp, họa sĩ Trần Thị Duy Nga vẫn đau đáu nhớ về quê hương Việt Nam. Nỗi niềm nhung nhớ quê hương đó đã được nữ họa sĩ chuyển tải qua những bức họa sinh động của mình. Qua những bức tranh đó, người xem có thể cảm nhận được sự rung động và những cảm xúc sâu lắng của một người nghệ sĩ xa quê.
Bằng ngòi bút, màu sắc và sự tưởng tượng phong phú, nữ họa sĩ Duy Nga đã cho ra đời những bức tranh đầy ấn tượng về đất nước quê hương mình. Hàng trăm bức vẽ sống động, với nhiều thể loại, màu sắc và kích cỡ đều thể hiện những tâm tư, suy nghĩ, sự hồi tưởng của nữ hoạ sĩ xa quê. Bà quan niệm, mỗi bức tranh phải làm sao thể hiện được cái đẹp, sự độc đáo và quyến rũ của quê hương, sự đặc sắc của văn hóa Việt Nam. “Tôi luôn mang trong mình nỗi nhớ nhà. Nỗi nhớ đó được thể hiện thông qua nghệ thuật, tranh vẽ. Mỗi lần cầm bút, suy nghĩ đầu tiên của tôi là về đất nước Việt Nam, về những phong cảnh, hình ảnh xưa hoặc cuộc sống hiện tại trên quê hương Việt Nam”, họa sĩ Duy Nga chia sẻ.
![]() |
Nhà điêu khắc Trọng Chánh bên những tác phẩm mang đậm phong cách Việt |
Có lẽ vì những cảm xúc đó, trong những tác phẩm của mình, họa sĩ Duy Nga tập trung mô tả những nét đẹp của cuộc sống hàng ngày trên quê hương Việt Nam. Trong tranh của bà, văn hóa Việt Nam, thiên nhiên Việt Nam hiện lên thật dung dị với những danh thắng của đất nước, hay thật đời thường với cảnh những buổi ra đồng mò cua, bắt cá, đánh cá ngoài biển khơi…
Người cùng sánh bước trên con đường nghệ thuật với họa sĩ Duy Nga và gắn bó nhất với bà chính là người bạn đời - nhà điêu khắc Phạm Trọng Chánh. Hơn 40 năm sống và làm việc ở Pháp, ông đã sáng tác rất nhiều tác phẩm điêu khắc với chủ đề nói về đất nước, con người, lịch sử và văn hóa Việt Nam. Trong quan niệm của ông, lịch sử Việt Nam, văn hóa Việt Nam luôn là đề tài đáng được quan tâm và gợi mở cho ông nguồn cảm hứng sáng tác không bao giờ cạn.
![]() |
Cặp vợ chồng nghệ sĩ tại triển lãm tranh của hoạ sĩ Duy Nga |
“Trong các tác phẩm điêu khắc bằng đá của mình, tôi muốn giới thiệu với người xem, đặc biệt là người nước ngoài về lịch sử Việt Nam. Những bức phù điêu về Lạc Long Quân, Âu Cơ, về Sự tích Trầu Cau, Thánh Gióng, An Dương Vương... Từ những câu chuyện huyền thoại và lịch sử Việt Nam, khán giả có thể cảm nhận về một Việt Nam giàu bản sắc văn hoá, truyền thống anh hùng trong công cuộc dựng xây và bảo vệ Tổ quốc. Về một mái nhà chung Việt Nam”, nhà điêu khắc Phạm Trọng Chánh tâm sự.
Từ những suy nghĩ như vậy, từ năm 1998 đến nay, họa sĩ Duy Nga đã cùng chồng và các đồng nghiệp tổ chức nhiều cuộc triển lãm và mở các phòng tranh ở Paris và các địa phương của Pháp nhằm góp phần giới thiệu văn hóa Việt Nam với công chúng tại Pháp.
Họa sĩ Trần Thị Duy Nga và nhà điêu khắc Phạm Trọng Chánh là những người Việt tại Pháp luôn hướng về cội nguồn. Mặc dù sống xa quê nhà, nhưng cặp vợ chồng nghệ sĩ này vẫn hàng ngày theo dõi những biến chuyển trên quê hương Việt Nam. Với họ, sự đổi thay, phát triển mạnh mẽ của đất nước luôn là niềm tự hào. “Tương lai Việt Nam sẽ tốt hơn. Việt Nam ngày càng năng động hơn, thích ứng với sự phát triển của thế giới. Tôi rất muốn giới thiệu nhiều hơn với người Pháp về sự đổi thay của đất nước Việt nam để giúp cho ngày càng nhiều người Pháp hiểu về Việt Nam và đến với Việt Nam nhiều hơn”, hoạ sĩ Duy Nga nói.
![]() |
Một số tác phẩm của nhà điêu khắc Trọng Chánh |
Với nhà điêu khắc Phạm Trọng Chánh cũng vậy, ông luôn tự hào về đất nước Việt Nam với những tiến bộ vượt bậc trên nhiều lĩnh vực. Trong sự phát triển chung đó, ông mong muốn Nhà nước cần có những chính sách để ngày càng có nhiều người Việt ở nước ngoài có thể trở về đất nước để làm việc, nhất là giới trí thức. Khi đó, Kiều bào có thể cống hiến cho đất nước nhiều hơn, góp phần đưa Việt Nam ngày càng phát triển..
Đối với gia đình ông bà Trọng Chánh - Duy Nga, văn hóa truyền thống Việt Nam, tiếng mẹ đẻ luôn được coi trọng, gìn giữ và phát triển. Trong giao tiếp hàng ngày, cùng với tiếng Pháp, tiếng Việt không thể thiếu đối với các thành viên trong gia đình và đặc biệt là ai cũng muốn nói tiếng Việt mỗi khi trò chuyện cùng nhau. Với họ, tiếng Việt là tiếng nói của quê hương, nên việc duy trì tiếng Việt trong gia đình, cho các con và các cháu cũng là một cách để gìn giữ bản sắc văn hoá.
Văn hóa truyền thống dân tộc càng có ý nghĩa hơn vào mỗi dịp Tết đến, Xuân về. Tuy sống ở xa quê hương, nhưng hàng năm, cứ vào dịp này là các thành viên trong gia đình ông bà Trọng Chánh - Duy Nga lại như vui hơn, sống động hơn. Để chuẩn bị đón Tết cổ truyền của dân tộc, họ thường cùng nhau chuẩn bị hoa quả, bánh trái, và không thể thiếu sự hiện diện của cành đào, cành mai - biểu tượng cho mùa Xuân của quê hương yêu dấu.
Một mùa Xuân mới đang về. Với cặp vợ chồng nghệ sĩ Trọng Chánh - Duy Nga, mong ước trong năm mới của họ là có thể đóng góp nhiều hơn cho quê hương, đất nước; giới thiệu nhiều hơn về đất nước, con người Việt Nam cho các bạn Pháp cũng như quốc tế. Họ cũng luôn mong muốn sự phát triển, đổi thay của đất nước Việt Nam ngày càng mạnh mẽ hơn trong năm mới 2011./.