Quốc hội tiếp tục thảo luận Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992

Quốc hội tiếp tục thảo luận Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992

(VOV) - Chương trình được Đài TNVN phát thanh trực tiếp trên VOV1.

Hôm nay (4/6), theo chương trình  Kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XIII, các đại biểu tiếp tục thảo luận ở Hội trường về Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 và được tường thuật truyền hình và phát thanh trực tiếp.

Trước đó, ngày 3/6, thảo luận Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992, các ý kiến góp ý chủ yếu xoay quanh các vấn đề tên nước, vai trò lãnh đạo của Đảng đối với Nhà nước và xã hội, về chế độ chính trị, chế độ kinh tế, cơ chế kiểm soát quyền lực nhà nước; về chính quyền địa phương, quyền con người.  

Phần lớn ý kiến cơ bản đồng tình với dự thảo là: giữ nguyên tên nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam. Đây không phải là ý muốn chủ quan của các đại biểu mà là nguyện vọng của đông đảo cử tri và nhân dân cả nước.

Tên nước hiện nay đã gắn liền với giai đoạn hòa bình phát triển, tên gọi này phù hợp với nền chính trị hiện tại và hướng phát triển trong tương lai. Vì vậy, không nhất thiết phải thay đổi tên nước khi mục tiêu phấn đấu của đất nước, của dân tộc là không thay đổi.

Điều đáng quan tâm nữa là hầu hết các ý kiến phát biểu đều khẳng định vai trò không thể thay thế của Đảng Cộng sản Việt Nam trong việc lãnh đạo toàn diện nhà nước và xã hội.

Sự khẳng định vai trò lãnh đạo của Đảng trong Hiến pháp là hợp lòng dân, tạo điều kiện ổn định cho sự phát triển của đất nước, vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng văn minh./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN