Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nêu hướng giải quyết vấn đề ở Thủ Thiêm

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Không để bà con Thủ Thiêm sống tạm bợ khổ sở

VOV.VN -Chiều 20/6, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân đã có buổi tiếp xúc cử tri Quận 2. Vấn đề nóng vẫn là những bức xúc tại KĐT mới Thủ Thiêm.

Theo lịch, đến 14h30 buổi tiếp xúc cử tri mới bắt đầu, nhưng từ đầu buổi chiều thì đông đảo người dân đã có mặt tại Nhà thiếu nhi Quận 2. Chỉ một số người được mời mới được vào trong, còn lại người dân phải ngồi ở bên ngoài và theo dõi buổi tiếp xúc cử tri qua loa. Bàn đăng kí tiếp nhận hồ sơ, ý kiến cử tri lúc nào cũng đông đúc, hồ sơ thành một chồng cao.

bi thu nguyen thien nhan neu huong giai quyet van de o thu thiem  hinh 1
Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân đến buổi tiếp xúc cử tri Quận 2.

Cử tri Đào Văn Đọc đang ngồi ngoài theo dõi buổi tiếp xúc cử tri cho biết, ông muốn vào trong gặp các đại biểu để nói lên tiếng nói của mình nhưng vì hội trường không đủ chỗ nên ông không vào được. Theo ông Đọc, sự việc ở Thủ Thiêm đã mười mấy năm, người dân rất tâm tư. Ông Đọc đề nghị chủ đầu tư đền bù cho bà con Thủ Thiêm theo giá thị trường.

Theo thống kê, đã có hơn 130 lượt đăng kí phát biểu. Đa số các ý kiến cử tri phát biểu bên trong hội trường là về việc giải tỏa, đền bù Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Đa số cử tri tỏ ra thất vọng vì việc giải quyết khiếu nại kéo dài, giải quyết không thỏa đáng, “thành phố và quận 2 đá quả bóng cho nhau”.

bi thu nguyen thien nhan neu huong giai quyet van de o thu thiem  hinh 2
Nhiều cử tri chú ý lắng nghe qua dàn loa đặt phía ngoài hội trường do không thể phía trong. 

Có cử tri sau khi bày tỏ ý kiến đã xin được phép trả lại bằng khen cho thành phố về thành tích chấp hành tốt quy định dời đi trước đó.

Các cử tri đều có nguyện vọng đưa tận tay Bí thư Thành ủy những hồ sơ khiếu kiện của mình. Cử tri đề nghị các cấp giải quyết nhanh các vấn đề tồn tại.

Cử tri cũng đề nghị xem lại vai trò giám sát của đại biểu Quốc hội, của HĐND TPHCM…và đề nghị Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân trả lời việc giải quyết vấn đề Thủ Thiêm ra sao, đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM đã hứa mang vấn đề Thủ Thiêm sẽ đưa ra ở nghị trường Quốc hội, vậy giải quyết đến đâu, người dân cần được biết.

Cử tri Nguyễn Khắc Hiếu, phường An Phú, Quận 2 cho rằng, bà con Thủ Thiêm không hề đòi hỏi quá đáng, tuy nhiên đơn vị có trách nhiệm đền bù cần tính toán để người dân nhận đền bù ít nhất cũng mua được căn nhà để ở. Cử tri Hiếu cũng muốn phía đền bù phải trả người dân ít nhất có miếng đất tuy không bằng trước.

“Tôi là người ra đi, người dân của phường An Phú đây, tôi mất trắng 800m2. Không phải tôi không tin nhưng mà tôi mong là phải giải quyết nhanh gọn, hợp lòng dân”-ông Hiếu nhấn mạnh.

Ngoài ra, cử tri còn kiến nghị một số vấn đề về dự thảo đơn vị hành chính đặc biệt, bảo vệ trẻ em, các vấn đề về ô nhiễm môi trường, phòng cháy chữa cháy chung cư…

Cử tri cũng bày tỏ sự không đồng tình về việc nhiều đối tượng đã lợi dụng phản đối về dự thảo luật đơn vị hành chính đặc biệt, đã tụ tập đông người, đập phá tài sản và đề nghị xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm này.

bi thu nguyen thien nhan neu huong giai quyet van de o thu thiem  hinh 3
Một cử tri ngồi viết ra những ý kiến của mình để gửi trực tiếp Bí thư Thành ủy Thành phố. 

Sau khi lắng nghe khoảng 30 ý kiến cử tri, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết ngày hôm qua, đích thân ông đã đi xuống Thủ Thiêm và gặp một số người dân để tìm hiểu về đời sống người dân.

Ông Nhân cảm thông với những nỗi vất vả mà người dân phải chịu đựng, nhất là những thương binh, người lớn tuổi đang phải sống tạm bợ ở cuối đời. Ông Nhân khẳng định sẽ còn gặp bà con đến khi giải quyết được vấn đề.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho biết, trong khi chờ giải quyết theo quy định pháp luật thì phải có cách làm cho đời sống người dân tốt hơn. Đó là sẽ sắp xếp cho bà con đang ở tạm bợ vào các khu tái định cư, chỉ thu tiền điện nước, còn lại sẽ hỗ trợ hết để bà con đỡ khổ.

Ông Nhân khẳng định, đây chỉ là biện pháp trước mắt để giúp bà con đỡ vất vả chứ không là cách giải quyết vấn đề.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh, những tài liệu bà con gửi, ông sẽ sắp xếp xem hết, phân công cụ thể công việc cho cấp dưới tham mưu, giải quyết.

Về chính sách liên quan đến hỗ trợ, đền bù, tái định cư, ông Nhân cho biết thành phố sẽ lập tổ công tác đặc biệt về vấn đề này trên cơ sở tài liệu của quận rà soát lại, phân loại hồ sơ để giải quyết./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN