Đại tướng Tô Lâm: Chưa phát lực lượng chức năng bảo kê "tín dụng đen"

GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Bộ trưởng Tô Lâm: Chưa phát hiện trường hợp nào bảo kê “tín dụng đen“

VOV.VN - “Qua điều ra chưa phát hiện trường hợp nào bao che, bảo kê đối tượng “tín dụng đen”. Nếu có sẽ xử lý nghiêm, không có vùng cấm”.

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm nhấn mạnh điều này khi trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội tại phiên họp 36 Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, chiều 15/8, liên quan đến tình hình tội phạm “tín dụng đen”, bảo kê, đòi nợ thuê còn phức tạp gây bất an trong nhân dân.

Người đứng đầu ngành Công an cũng cho rằng “tín dụng đen” là vấn đề bức xúc của xã hội, được nhiều đại biểu chất vấn và dư luật hết sức quan tâm. Bộ đã nhiều lần báo cáo, đề ra nhiều giải pháp khắc phục tình trạng này, tham mưu Chính phủ ban hành Chỉ thị số 12/CT-TTg về tăng cường phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động "tín dụng đen" phân công cụ thể trách nhiệm các cấp, các ngành. Bộ Công an cũng có chuyên đề riêng để đấu tranh.

dai tuong to lam: chua phat luc luong chuc nang bao ke "tin dung den" hinh 1
Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm. Ảnh: Quochoi.vn

Trong 6 tháng đầu năm 2019 đã khởi tố 436 vụ với 766 bị can liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”, bảo kê, đòi nợ thuê. Khởi tố 214 vụ và hơn 900 bị can liên quan cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự. Lực lượng công an cũng áp dụng nhiều biện pháp nghiệp vụ làm tan rã nhiều băng nhóm, cụ thể là khoảng 1.400 đường dây tổ chức cho vay nặng lãi, hoạt động “tín dụng đen”.

“Do trấn áp mạnh nên tội phạm này được kiềm chế, giảm tính phức tạp so với trước đây, nhiều nơi các tổ chức liên quan “tín dụng đen” tự tạm dừng hoặc hoạt động cầm chừng. Người dân cũng cảnh giác hơn với hoạt động này” – Đại tướng Tô Lâm cho biết, nhưng cũng thừa nhận tình hình còn phức tạp, có lúc còn gây lo lắng trong nhân dân.

Bên cạnh đó, người đứng đầu ngành Công an cũng cảnh báo hoạt động cho vay ngang hàng qua mạng internet có chiều hướng biến tướng theo kiểu “tín dụng đen” qua không gian mạng và rất khó kiểm soát.

Đề cập nguyên nhân, Bộ trưởng Bộ Công an cho rằng nhu cầu vay tín dụng, thậm chí sử dụng tín dụng đen trong người dân vẫn còn, đối tượng tội phạm có nhiều thủ đoạn lách luật, cùng với đó là còn có quy định pháp luật chưa cụ thể cũng gây khó khăn đối với công tác đấu tranh.

Tuy vậy, Đại tướng Tô Lâm khẳng định thời gian tới vẫn tiếp tục duy trì khí thế tấn công trấn áp theo chương trình kế hoạch đã đề ra, không chùng xuống. Lực lượng công an qua biện pháp nghiệm vụ kiểm soát, lên danh sách đấu tranh triệt xoá băng nhóm ngay từ khi hình thành, không để hình thành tổ chức tội phạm.

Về vấn đề có hay không sự bảo kê của lực lượng chức năng đối với hoạt động “tín dụng đen”, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, qua điều ra chưa phát hiện trường hợp nào bao che. “Nhân dân, đại biểu biết vi phạm thì thông tin, chúng tôi sẽ tích cực làm rõ. Xử lý nghiêm nếu có bảo kê hoặc có liên quan bảo kê, không có vùng cấm nào”.

Vụ xăng giả Trịnh Sướng giải thích vì sao nhiều xe bốc cháy

Liên quan đến vụ Trịnh Sướng buôn xăng giả, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết công ty này sản xuất nhiều năm, liên quan đến nhiều đối tượng, phạm vi cung cấp xăng giả thuộc nhiều tỉnh từ Nam, Trung, Bắc.

“Vừa qua đã được ngăn chặn. Lực lượng đang điều tra, kết luận. Qua vụ này cũng rút ra được nhiều nguyên nhân như vì sao nhiều phương tiện bốc cháy khi đang đi trên đường” – ông Tô Lâm nói.

Trả lời chất vấn của đại biểu về vấn đề hàng giả, hàng lậu, hàng kém chất lượng, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh nhấn mạnh mặt hàng xăng dầu là mặt hàng trọng yếu nên Chính phủ có hàng loạt chỉ thị, Bộ cũng có chỉ đạo các Sở Công Thương, Quản lý Thị trường phối hợp kiểm tra để đảm bảo chất lượng.

dai tuong to lam: chua phat luc luong chuc nang bao ke "tin dung den" hinh 2
Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh: Ảnh: Quochoi.vn

Tuy vậy, từ vụ Trịnh Sướng có thể thấy sự phối hợp giữa các lực còn chưa kịp thời, chưa hiệu quả, bên cạnh đó còn kẽ hở pháp luật nên quá trình kiểm tra chưa phát hiện được các hành vi vi phạm có tổ chức, tinh vi.

“Sau khi có kết luận của Công an về vụ việc này, chúng tôi cùng các lực lượng chức năng nghiên cứu rút kinh nghiệm, chấn chỉnh” – ông Trần Tuấn Anh nói./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN