Bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng cơ bản cho đại biểu Quốc hội khóa XV trúng cử lần đầu

VOV.VN - Việc bồi dưỡng, cung cấp thông tin cho đại biểu Quốc hội trúng cử lần đầu sẽ giúp các đại biểu mới làm quen và có thể bắt nhịp được ngay với hoạt động của Quốc hội.

Sáng 8/10, tại Hà Nội, Ban Công tác đại biểu của Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức hội nghị giới thiệu kiến thức và kỹ năng cơ bản cho đại biểu Quốc hội khóa XV trúng cử lần đầu. Tới dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn khẳng định: Đại biểu Quốc hội là nhân tố trung tâm, đóng vai trò then chốt, quyết định đến chất lượng và hiệu quả hoạt động của Quốc hội.

Trong những năm qua, cùng với chủ trương tiếp tục đổi mới tổ chức và hoạt động nói chung của Quốc hội, việc nâng cao năng lực hoạt động của đại biểu là yêu cầu song hành, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của Quốc hội.

Việc trao đổi kinh nghiệm, bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng hoạt động là một trong những phương thức hỗ trợ đại biểu Quốc hội tăng cường năng lực, kỹ năng hoạt động nghị trường, phát huy được sở trường, thể mạnh của từng người. Đặc biệt, trước khi bắt đầu Quốc hội khóa mới, việc bồi dưỡng, cung cấp thông tin cho đại biểu Quốc hội trúng cử lần đầu sẽ giúp các đại biểu mới làm quen và có thể bắt nhịp được ngay với hoạt động của Quốc hội. Qua đó, phát huy vị trí, vai trò của người đại biểu nhân dân trong thời gian tới.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn nêu rõ: “Tôi muốn nhấn mạnh thêm là tất cả các vị đại biểu Quốc hội khóa này, cần tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm, hết lòng vì nước, vì dân, phụng sự tổ quốc, phục vụ nhân dân; thường xuyên tu dưỡng, rèn luyện, giữ gìn phẩm chất đạo đức, nâng cao trình độ về mọi mặt, gần gũi, lắng nghe ý kiến của nhân dân, thực hiện và hoàn thành tốt nhiệm vụ mà cử tri và nhân dân giao phó, đảm bảo các kỳ họp Quốc hội tiến hành có chất lượng trong các điều kiện mới”.

Tại hội nghị, các đại biểu tham dự được báo cáo viên giới thiệu và chia sẻ kinh nghiệm liên quan đến các chuyên đề như: Thẩm tra và kỹ năng thẩm tra dự án luật, pháp lệnh; Kỹ năng phát biểu, thảo luận, tranh luận và trả lời báo chí tại hội trường; Quốc hội với việc sử dụng kết quả kiểm toán về ngân sách Nhà nước.

Theo bà Nguyễn Thị Thanh, Trưởng Ban Công tác đại biểu của Quốc hội, việc cập nhật kiến thức cũng như chia sẻ kinh nghiệm, kỹ năng cho các đại biểu Quốc hội, trong đó có đại biểu Quốc hội mới trúng cử để nâng cao chất lượng, hoạt động của đại biểu Quốc hội, làm cho hoạt động của Quốc hội ngày càng chuyên nghiệp, hiệu quả hơn.

Trước đó, ngày 30/6, tại thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng đã tổ chức Hội nghị tập huấn Giới thiệu về Quốc hội cho người mới trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV.

Trong cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV đã có 296 đại biểu trúng cử lần đầu, chiếm gần 60% tổng số đại biểu Quốc hội./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Tập huấn nâng cao kỹ năng cho đại biểu Quốc hội mới trúng cử
Tập huấn nâng cao kỹ năng cho đại biểu Quốc hội mới trúng cử

VOV.VN - Gần 40 đại biểu Quốc hội mới trúng cử của 11 tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc và miền Trung - Tây Nguyên tham dự Hội nghị.

Tập huấn nâng cao kỹ năng cho đại biểu Quốc hội mới trúng cử

Tập huấn nâng cao kỹ năng cho đại biểu Quốc hội mới trúng cử

VOV.VN - Gần 40 đại biểu Quốc hội mới trúng cử của 11 tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc và miền Trung - Tây Nguyên tham dự Hội nghị.