“Chống tham nhũng không chùng xuống dù lo phòng chống Covid-19“

VOV.VN - “Công tác phòng, chống tham nhũng vẫn phải làm quyết tâm, quyết liệt, không dừng, không nghỉ trong bất kỳ hoàn cảnh nào”.

Đại biểu Nguyễn Thái Học - Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương phát biểu trước Quốc hội chiều 13/6 dẫn lời Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh điều này.

Qua khó khăn mới thấy giá trị đích thực

Đại biểu Nguyễn Thái Học nhấn mạnh nửa năm qua cả thế giới tập trung chống dịch Covid-19 và người dân cả nước ta cũng trải qua ngần ấy thời gian chung sức đồng lòng phòng, chống “giặc Covid-19”. Giữa bộn bề những vất vả, lo toan của nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh đã toát lên sự lạc quan, tin tưởng của người dân vào sự lãnh đạo của Đảng, sự chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, thấy sáng lên tình người, tình đời, tình quân dân, làm ấm lòng tất cả mọi nhà, mọi người và đã góp phần quan trọng vào nhiệm vụ ngăn chặn, kiểm soát, khống chế được dịch bệnh ở nước ta.

“Đây là niềm vui, lòng tự hào của mỗi người dân về đất nước, con người Việt Nam và càng minh chứng, khẳng định mạnh mẽ thành tựu đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín như ngày nay” – ông Nguyễn Thái Học nói.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thái Học phát biểu tại Hội trường

Bày tỏ bản thân ông cũng như nhiều Đại biểu Quốc hội, nhiều người dân nói lên điều đó, “vì không nói sao được, khi thế gỉới đánh giá Việt Nam là một trong những quốc gia kiểm soát được dịch bệnh tốt nhất, người dân tin tưởng vào sự điều hành chống dịch của Chính phủ cao nhất”.

Đến nay, Việt Nam đã dừng lại ở con số 333 người nhiễm bệnh, đã chữa trị khỏi 322 người và không có người tử vong. Với sự hồi phục sức khỏe từng ngày của bệnh nhân phi công người Anh càng cho thấy khả năng, tấm lòng, tình cảm, trách nhiệm của đội ngũ y bác sĩ Việt Nam, của Chính phủ và nhân dân Việt Nam đối với bạn bè nước ngoài. Chúng ta đã và đang thực hiện nhất quán chủ trương không một ai, kể cả người Việt Nam ở nước ngoài và người nước ngoài ở Việt Nam bị bỏ lại phía sau, nhất là trong lúc dịch bệnh khó khăn.

Theo Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương, làm sao không nêu cho được khi mỗi một người dân, từ những em bé nhỏ tuối đến cụ già cao tuổi đều hưởng ứng chủ trương “chống dịch như chống giặc” của Chính phủ, đã đập ống heo, mang những đồng tiền chắt chiu dành dụm ủng hộ Quỹ phòng, chống dịch. Đó là tấm lòng qua những “cây ATM gạo”, “cửa hàng không đồng” dành cho người nghèo. Đó là những chiến sĩ quân đội, công an, những y bác sĩ đã không quản ngày đêm túc trực làm nhiệm vụ chống dịch, nhường chỗ ăn, ngủ cho những người cách ly.

Đây là những nghĩa cử cao đẹp, là sự sẻ chia, đùm bọc đầy ý nghĩa của người dân Việt Nam, thể hiện truyền thống nhân ái, “thương người như thể thương thân” của con người Việt Nam; thể hiện bản chất tốt đẹp của Đảng, Nhà nước, của dân tộc Việt Nam mà trong những điều kiện khó khăn như vừa qua mới thấy được giá trị đích thực.

Cũng theo vị đại biểu đoàn Phú Yên, đây chính là niềm vui sự phấn khởi, tin tưởng của mỗi người dân, mặc dù chặng đường chống dịch và phát triển kinh tế xã hội ở phía trước còn lắm gian nan, thử thách.

Hành vi vi phạm thì sớm muộn sẽ bị xử lý

Vui, phấn khởi, tin tưởng là vậy, nhưng theo đại biểu Nguyễn Thái Học, cũng trong bối cảnh các nước chung tay tập trung chống dịch thì vẫn có những con người với những suy nghĩ, việc làm lạc lõng, đi ngược lại với xu thế chung khi chỉ lo vun vén lợi ích cá nhân mình, cho gia đình, người thân của mình, thậm chí có những hành vi vi phạm pháp luật làm cho người dân bức xúc và bất bình.

Đó là việc nâng khống giá trị thiết bị y tế phòng chống dịch từ khoảng 2,3 tỷ đồng lên 7 tỷ đồng. Vụ việc một số cán bộ tại khu cách ly tự ý vận động nhận tiền, vật chất của người cách ly. Đó là hành vi chống người thi hành công vụ, thông tin sai sự thật, xuyên tạc tình hình và công tác phòng chống dịch của một số người do nhận thức chưa đầy đủ, hoặc là bị kẻ xấu lợi dụng.

Gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng chỉ dành cho các đối tượng có cuộc sống bấp bênh, vậy mà cán bộ của một số địa phương lại đưa người nhà, người thân quen của mình vào danh sách được hưởng.

Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương nhấn mạnh, điều tốt cần phải được nâng niu, trân trọng và nhân rộng. Cái sai, điều trái cần phải được phát hiện, đấu tranh, nhất là các hành vi vòi vĩnh, trục lợi, tham nhũng trong bối cảnh khó khăn, cả nước đang gồng mình chống dịch.

Người dân cả nước có những thái độ bất bình, đề nghị sớm điều tra, xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm. Đáp lại đòi hỏi của người dân, Thường trực Ban chỉ đạo Trung ương phòng chống tham nhũng họp cuối tháng 5 đã quyết định đưa vụ án nâng khống giá trị thiết bị chống dịch vào diện theo dõi.

“Chúng ta tin tưởng rằng, vụ án sẽ được khẩn trương điều tra, truy tố, xét xử nghiêm minh theo đúng quy định quy định của pháp luật”, ông Nguyễn Thái Học nói. Và từ vụ án này, cho thấy một thực tế là dù ở đâu, trong điều kiện, hoàn cảnh nào, do bất cứ ai thực hiện, nếu có hành vi vi phạm pháp luật, đi ngược lại lợi ích của người dân, quốc gia dân tộc, sớm muộn sẽ bị xử lý. Điều này đã được Tổng bí thư, Chủ tịch nước, Trưởng ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng khẳng định tại cuộc họp Thường trực Ban chỉ đạo vừa qua.

“Người dân đang rất quan tâm lo lắng khi chúng ta phòng chống dịch bệnh, lo tổ chức đại hội đảng các cấp và lo cả cho sức khoẻ của đồng chí Tổng Bí thư nữa thì công tác phòng chống tham nhũng có được quan tâm, chú trọng như thời gian vừa qua không?”. Theo ông Nguyễn Thái Học, đây là sự quan tâm, lo lắng rất chính đáng của nguời dân. Các cấp, các ngành, những người có trách nhiệm phải trả lời bằng những chủ trương và hành động cụ thể.

Điều cần khẳng định và cũng là sự tin tưởng, phấn khởi của người dân là từ đầu năm 2020 đến nay, trong khi tập trung lo chống dịch Covid -19, lo tổ chức Đại hội đảng các cấp, công tác phòng, chống tham nhũng vẫn luôn được quan tâm chú trọng đấy mạnh và không bị chùng xuống. Công tác thanh tra, kiểm tra, điều tra, truy tố, xét xử, các vụ việc, vụ án tham nhũng vẫn được tiến hành theo đúng kế hoạch của Ban Chỉ đạo. Đây là sự nổ lực rất lớn của các cơ quan chức năng, của các cơ quan tiến hành tố tụng.

“Phát biểu kết luận cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương phòng chống tham nhũng của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Trưởng Ban Chỉ đạo đã khẳng định: Công tác phòng, chống tham nhũng vẫn phải làm quyết tâm, quyết liệt, không dừng, không nghỉ trong bất kỳ hoàn cảnh nào và phải tiếp tục làm mạnh hơn nữa để tạo không khí phấn khởi, tin tưởng của cản bộ, đảng viên và nhân dân trưởc Đại hội XIII của Đảng’ – ông Nguyễn Thái Học nhấn mạnh khi kết thúc phần phát biểu của mình./.

Viết bình luận