Chủ tịch nước: Không để tội phạm ảo tưởng nước ngoài là nơi ẩn náu

VOV.VN - Chủ tịch nước cho biết đã làm việc với Interpol để truy bắt số đối tượng Việt Nam đang truy nã, không để đối tượng ảo tưởng nước ngoài là nơi ẩn náu.

Ngày 7/7, tại thành phố Hồ Chí Minh, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổ đại biểu Quốc hội thành phố Hồ Chí Minh đã tiếp xúc cử tri các quận 1, quận 3 và quận 4 để báo cáo kết quả Kỳ họp thứ ba, Quốc hội Khóa XIV. Đồng thời trao đổi, giải đáp các vấn đề mà cử tri quan tâm.

Cử tri kiến nghị nhiều vấn đề với Chủ tịch nước

Tại cuộc tiếp xúc, cử tri đánh giá cao kết quả kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV, nhất là việc chất vấn và trả lời chất vấn ngày càng tập trung vào những vấn đề cấp thiết của cuộc sống, những vấn đề cử tri quan tâm. Tuy nhiên, cử tri chưa hài lòng với một số ý kiến trả lời chất vấn, vì chưa sát với thực tế của cuộc sống; đồng thời đề nghị Quốc hội tăng cường giám sát quá trình thực hiện lời hứa của các thành viên Chính phủ đã hứa trước Quốc hội và cử tri cả nước.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri.

Nhiều vấn đề khác cũng được cử tri phản ánh, như đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí; các dự án, doanh nghiệp làm nghèo đất nước; việc xây dựng bộ máy tinh gọn, hiệu quả. Cử tri đề nghị Quốc hội cần có biện pháp giám sát hiệu quả các dự án lớn, các lĩnh vực dễ xảy ra tham nhũng, thất thoát.

Một trong những vấn đề được nhiều cử tri quan tâm đó là bảo vệ tài nguyên môi trường, trong đó có việc khai thác cát sỏi trái phép thời gian qua gây sạt lở nghiêm trọng, ảnh hưởng lớn tới đời sống nhân dân. Cử tri Đặng Thanh Bình, ở Quận 1 cho rằng, cát là nguồn tài nguyên quý giá, một thành phần quan trọng của hệ sinh thái và chống sạt lở. Cử tri cho biết, ở nhiều nước Đông Nam Á đã cấm khai thác cát trái phép. Nhưng ở nước ta tình trạng khai thác cát trái phép diễn ra phổ biến, và thường dưới danh nghĩa dự án nạo vét lòng sông để lấy cát bán.

Tuy nhiên khi bán cát ra nước ngoài giá lại thấp hơn giá bán trong nước. Cử tri này dẫn chứng việc xuất khẩu cát của một doanh nghiệp Việt Nam sang một số nước Đông Nam Á năm 2014 với giá 104 nghìn đồng/mét khối trong khi giá cát đen ở thành phố Hồ Chí Minh là 350 nghìn đồng/mét khối, cát vàng còn cao hơn thậm chí gần 500 nghìn/mét khối. Hiện nay, nguồn cát phục vụ cho các công trình ở thành phố Hồ Chí Minh thiếu từ 30 đến 40%.

Cùng với đó tại một số nơi đó nhiều công trình do thiếu cát phải dừng thi công. Cử tri Đặng Thanh Bình cho biết: “Qua những điều trình bày trên tôi xin kiến nghị với tổ đại biểu Quốc hội thành phố tác động đến Chính phủ ngưng ngay toàn bộ các dự án xuất khẩu cát ra nước ngoài. Điều quan trong nhất là làm sao bình ổn được giá cát và không được tăng giá đột biến như hiện nay. Nhu cầu cát của chúng ta rất lớn để đáp ứng cho các công trình xây dựng, các dự án về đường xá, quốc lộ, cao tốc và sau cùng dùng cho sân bay Long Thành trong tương lai”

Về vấn đề nuôi trồng của ngành nông nghiêp với điệp khúc được mùa mất giá, được giá mất mùa liên tục xảy ra gây khó khăn cho người nông dân, cử tri Phan Văn Trân, Quận 4 cho rằng, mặc dù thời gian qua nhà nước luôn vận động các doanh nghiệp, các tổ chức thu mua các sản phẩm này để cứu người nông dân. Tuy nhiên theo cử tri, biện pháp này không bền vững, trong khi nước ta là nước nông nghiệp. Nếu tình trạng này liên tục diễn ra chắc chắn vài năm tới đất nông nghiệp sẽ bị bỏ hoang, người nông dân sẽ không còn làm nông nghiệp.

Cử tri nêu ý kiến với Chủ tịch nước.

“Hiện nay các bộ, ngành của Trung ương vẫn biết vấn đề của người nông dân phải gánh chịu trong thời gian qua đó là được mùa thì mất giá, được giá thì mất mùa nhưng chúng ta chưa có cơ chế, giải pháp cụ thể để ổn định bền vững trong việc nuôi trồng, sản xuất nông nghiệp cho nông dân. Tôi đề nghị các bộ, ngành trung ương nên có chỉ đạo, kiểm tra sâu sát và có định hướng cụ thể cho từng vùng, miền trong nuôi trồng nông nghiệp. Không để nuôi tràn lan, trồng tràn lan rồi phải gánh chịu thiệt hại và hậu quả như hiện nay”- Cử tri Phan Văn Trân đề nghị.

Một vấn đề cũng được nhiều cử tri quan tâm đó là việc xử lý 12 dự án thua lỗ hàng nghìn tỷ đồng của các tập đoàn, tổng công ty nhà nước. Cử tri Dương Xuân Biển ở phường 6, Quận 5 bày tỏ vui mừng khi được biết, vừa qua Ban chỉ đạo Chính phủ về xử lý các tồn tại, yếu kém của một số dự án chậm tiến độ, kém hiệu quả của ngành công thương đã xác định và công bố 12 dự án lãng phí hàng nghìn tỷ đổng như nhà máy sản xuất xơ sợi Đình Vũ; dự án nhà máy gang thép Thái Nguyên giai đoạn 2; dự án đạm Hà Bắc; nhà máy gang thép Lào Cai…

Cử tri được biết, trước những tồn tại, yếu kém của 12 dự án, Thủ tướng đã nhấn mạnh quan điểm của Chính phủ, Nhà nước sẽ không bỏ tiền vào cứu, không tiếp tục đầu tư trực tiếp vào các dự án, thay vào đó các Tập đoàn, Tổng công ty chủ động cân đối nguồn lực để giải quyết khó khăn, vướng mắc và chịu trách nhiệm về hiệu quả.

Toàn cảnh buổi tiếp xúc cử tri của Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

“Đề nghị các đại biểu Quốc hội thông tin thêm về công việc của Chính phủ đã và đang xử lý 12 dự án này trong thời gian qua. Các đại biểu quốc hội tiếp tục giám sát, chất vấn các thành viên Chính phủ xử lý 12 dự án thua lỗ hàng nghìn tỷ đồng; kiến nghị Quốc hội chỉ đạo Chính phủ tổ chức thanh tra, làm rõ và xử lý nghiêm những cán bộ, công chức, viên chức có liên quan đến những dự án thua lỗ này theo trách nhiệm pháp lý tương xứng” - cử tri Dương Xuân Biển kiến nghị.

Kiên quyết xử lý khai thác cát trái phép

Phát biểu tại cuộc tiếp xúc, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cảm ơn cử tri đã đánh giá cao kết quả Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV, trên cả lĩnh vực lập pháp, giám sát tối cao, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước và công tác đối ngoại.

Trao đổi với cử tri về công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho rằng, để đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí có hiệu quả, thì việc phát hiện, khởi tố, điều tra, xử lý kịp thời các hành vi tham nhũng, lãng phí có ý nghĩa quyết định. Đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nhằm nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành, của cán bộ, đảng viên và nhân dân về đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tạo sự thống nhất, tự giác, quyết tâm cao trong hành động.

Cùng với đó cần tiếp tục thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Trung ương 4 (Khóa XI, XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ gắn với thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị (Khóa XII) “Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Về vấn đề truy bắt tội phạm truy nã bỏ trốn ra nước ngoài, trong đó có tội phạm về kinh tế, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho biết đã làm việc với Interpol để truy bắt số đối tượng Việt Nam đang truy nã, không để những đối tượng này ảo tưởng nước ngoài là nơi ẩn náu, trốn tránh sự trừng trị của pháp luật.

Trả lời ý kiến cử tri về vấn đề bộ máy Nhà nước cồng kềnh, kém hiệu quả, Chủ tịch nước cho biết tại hội nghị trung ương 6 khoá 12, Trung ương sẽ tiếp tục bàn về vấn đề tinh giản biên chế, thu gọn bộ máy.

Về vấn đề khai thác cát, xuất khẩu cát ra nước ngoài, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho biết, vừa qua Chính phủ đã chỉ đạo dừng tất cả các hợp đồng xuất khẩu cát bán ra nước ngoài. Chủ tịch nước nêu rõ, chúng ta cũng dừng tất cả các dự án khai thác cát, trên cơ sở đó chúng ta rà soát và xử lý nghiêm minh những dự án hoạt động trái phép.

Tuy nhiên, theo Chủ tịch nước, ngành xây dựng đang có nhu cầu về cát, nếu dừng lại tất cả các dự án khai thác cát sẽ gây khó khăn cho xây dựng của chúng ta. Chủ tịch nước cho biết, Chính phủ xem xét những dự án nào nằm trong quy hoạch thì tiếp tục được khai thác nhưng phải đảm bảo đúng quy hoạch để cung cấp cho xây dựng. Đối với các dự án khai thác cát trái phép sẽ kiên quyết xử lý.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh kiên quyết xử lý những trường hợp vi phạm, đặc biệt là những trường hợp lợi dụng khai thác, bán lậu ra nước ngoài, rồi tình trạng “cát tặc” làm ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân, ảnh hưởng đến môi trường sinh thái.

"Việc này với tinh thần là kiên quyết làm, đã và đang làm và sẽ tiếp tục làm nhằm đáp ứng được yêu cầu xây dựng nhưng mà phải bảo vệ được môi trường sinh thái, bảo vệ được đời sống, sinh hoạt của nhân dân, nhất là những vùng có các dự án khai thác cát trái phép” - Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Liên quan đến vấn đề nuôi trồng của nông dân gặp khó khăn trong khâu tiêu thụ, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho rằng: “Trước hết chúng ta phải có quy hoạch, phải cân đối được cung cầu chứ mình không nên sản xuất một cách tùy hứng, không căn cứ theo nhu cầu. Điểm thứ hai là các cơ quan chức năng nhà nước và cả chính quyền địa phương là phải tăng cường cung cấp thông tin cho bà con nông dân. Cái này cũng có làm nhưng chúng ta làm chưa nhiều và sắp tới phải làm quyết liệt hơn. Thứ ba là sự phối hợp giữa nhà nông, nhà khoa học và doanh nghiệp để tạo chuỗi giá trị hàng hóa, tạo đầu ra để bà con có thể tiêu thu được sản phẩm mà bà con nuôi trồng, sản xuất”.

Xác định rõ trách nhiệm tổ chức, cá nhân sai phạm để 12 dự án thua lỗ

Trao đổi với cử tri về việc xử lý một số dự án thua lỗ kéo dài của Bộ Công thương, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho biết, Bộ Chính trị đã có kết luận chỉ đạo việc xử lý các tồn tại, yếu kém của một số dự án, doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả thuộc ngành Công Thương. Trong đó, tập trung chỉ đạo quyết liệt hơn nữa, bảo đảm sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ của cả hệ thống chính trị, sớm giải quyết các tồn tại, vướng mắc để chấm dứt tình trạng thua lỗ, khắc phục tối đa thiệt hại cho Nhà nước và xã hội.

Trong năm 2017, hoàn thành phương án xử lý đối với từng dự án, trình cơ quan có thẩm quyền phê duyệt và tổ chức triển khai thực hiện. Đến năm 2020, hoàn thành việc xử lý các tồn tại, yếu kém đối với các dự án. Xác định rõ trách nhiệm, xử lý nghiêm minh các tổ chức, cá nhân có sai phạm trong quá trình đầu tư, quản lý, vận hành, khai thác từng dự án.

“Về quan điểm chỉ đạo để xử lý các dự án này đó là chúng ta tiến hành thanh tra, kiểm toán, điều tra để làm rõ những sai phạm, vi phạm pháp luật ở từng dự án, doanh nghiệp, làm rõ trách nhiệm từng tổ chức, cá nhân liên quan, xử lý nghiêm minh, sớm hoàn tất các thủ tục tố tụng theo quy định của pháp luật, không để tái diễn những yếu kém, khuyết điểm trong quản lý và điều hành đối với doanh nghiệp Nhà nước như thời gian qua”- Chủ tịch nước Trần Đại Quang nói.

Bên cạnh đó Chủ tịch nước đã trả lời và làm rõ thêm các vấn đề cư tri quan tâm như: việc bình xét gia đình văn hóa; vấn đề xâm hại tình dục trẻ em; vấn đề trật tự kỷ cương xã hội; vấn đề lập lại trật tự đô thị trong đó có dẹp vỉa hè và vấn đề quản lý giá thuốc…

Chủ tịch nước Trần Đại Quang chân thành cảm ơn cử tri đã đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết, trách nhiệm và luôn động viên, ủng hộ để các đại biểu Quốc hội tiếp tục cố gắng làm tốt hơn vai trò, chức trách được giao. Qua đó góp phần nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả hoạt động của Quốc hội, thực hiện tốt hơn chức năng, nhiệm vụ của cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất, cơ quan đại biểu cao nhất của nhân dân../.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Trao tặng Huân chương của Chủ tịch nước cho các cá nhân của CHDCND Lào
Trao tặng Huân chương của Chủ tịch nước cho các cá nhân của CHDCND Lào

VOV.VN -Việc trao tặng Huân chương nhằm ghi nhận những đóng góp to lớn của 15 tỉnh bạn Lào nói riêng, và của Đảng, Chính phủ, nhân dân các dân tộc Lào nói chung dành cho Việt Nam thời gian qua.

Trao tặng Huân chương của Chủ tịch nước cho các cá nhân của CHDCND Lào

Trao tặng Huân chương của Chủ tịch nước cho các cá nhân của CHDCND Lào

VOV.VN -Việc trao tặng Huân chương nhằm ghi nhận những đóng góp to lớn của 15 tỉnh bạn Lào nói riêng, và của Đảng, Chính phủ, nhân dân các dân tộc Lào nói chung dành cho Việt Nam thời gian qua.

Chủ tịch nước đánh giá cao sự hỗ trợ của Interpol với Công an Việt Nam
Chủ tịch nước đánh giá cao sự hỗ trợ của Interpol với Công an Việt Nam

VOV.VN - Chủ tịch nước đề nghị Bộ Công an và Interpol tăng cường hợp tác trong chia sẻ thông tin về tội phạm xuyên quốc gia, hỗ trợ truy bắt đối tượng truy nã.

Chủ tịch nước đánh giá cao sự hỗ trợ của Interpol với Công an Việt Nam

Chủ tịch nước đánh giá cao sự hỗ trợ của Interpol với Công an Việt Nam

VOV.VN - Chủ tịch nước đề nghị Bộ Công an và Interpol tăng cường hợp tác trong chia sẻ thông tin về tội phạm xuyên quốc gia, hỗ trợ truy bắt đối tượng truy nã.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang hội đàm với Chủ tịch nước Trung Quốc
Chủ tịch nước Trần Đại Quang hội đàm với Chủ tịch nước Trung Quốc

VOV.VN - Ngay sau Lễ đón chính thức, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã tiến hành hội đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang hội đàm với Chủ tịch nước Trung Quốc

Chủ tịch nước Trần Đại Quang hội đàm với Chủ tịch nước Trung Quốc

VOV.VN - Ngay sau Lễ đón chính thức, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã tiến hành hội đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Chủ tịch nước: Muốn công việc thông suốt phải có cán bộ tốt
Chủ tịch nước: Muốn công việc thông suốt phải có cán bộ tốt

VOV.VN - Chủ tịch nước nhấn mạnh, muốn công việc được triển khai thông suốt, hiệu quả, phải có cán bộ tốt, tổ chức bộ máy tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả.

Chủ tịch nước: Muốn công việc thông suốt phải có cán bộ tốt

Chủ tịch nước: Muốn công việc thông suốt phải có cán bộ tốt

VOV.VN - Chủ tịch nước nhấn mạnh, muốn công việc được triển khai thông suốt, hiệu quả, phải có cán bộ tốt, tổ chức bộ máy tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả.

Chủ tịch nước gửi điện mừng Quốc khánh Venezuela
Chủ tịch nước gửi điện mừng Quốc khánh Venezuela

VOV.VN - Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã gửi điện mừng tới Tổng thống Nicolás Maduro Moros nhân dịp kỷ niệm Quốc khánh Venezuela.

Chủ tịch nước gửi điện mừng Quốc khánh Venezuela

Chủ tịch nước gửi điện mừng Quốc khánh Venezuela

VOV.VN - Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã gửi điện mừng tới Tổng thống Nicolás Maduro Moros nhân dịp kỷ niệm Quốc khánh Venezuela.