Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp xúc cử tri Thành phố Hồ Chí Minh

VOV.VN - Lắng nghe ý kiến của cử tri tại buổi tiếp xúc, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thay mặt các ứng viên cho biết, nếu trúng cử, các đại biểu sẽ có chương trình hành động cụ thể, bám sát vào những vấn đề nhân dân 2 huyện, TPHCM và cả nước quan tâm. 

Thực hiện chương trình vận động cử tri trước bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND nhiệm kỳ 2021-2026, trong 2 ngày mùng 9 và mùng 10/5, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và các ứng cử viên đã tiếp xúc cử tri 2 huyện Củ Chi và Hóc Môn.

Theo danh sách ứng cử viên đại biểu Quốc hội trên địa bàn TPHCM, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thuộc tổ bầu cử số 10 tại 2 huyện Củ Chi và Hóc Môn. Cùng đơn vị bầu cử với Chủ tịch nước còn có ông Nguyễn Thanh Hiệp, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ tịch Hội đồng trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch; ông Trần Đức Cường, Chủ tịch Hội Khoa học lịch sử Việt Nam; bà Nguyễn Thị Lệ, Chủ tịch HĐND TPHCM và Thiếu tướng Phan Văn Xựng, Chính ủy Bộ Tư lệnh TPHCM. Do tiếp xúc với ca F1 mắc COVID-19 nên Thiếu tướng Phan Văn Xựng xin phép vắng mặt để cách ly theo quy định.

Trước đông đảo cử tri, từng ứng cử viên đã trình bày chương trình hành động của mình, trong đó đề xuất các giải pháp đảm bảo hài hòa giữa tăng trưởng kinh tế với phát triển giáo dục, y tế và bảo vệ môi trường cả Thành phố và tầm quốc gia; kiến nghị Quốc hội tiếp tục hoàn thiện thể chế pháp luật, chính sách, xây dựng Thành phố HCM trở thành trung tâm tài chính của khu vực và quốc tế; phát triển hệ thống chăm sóc sức khỏe và nâng cao chất lượng phục vụ y tế trên địa bàn Thành phố…

Trình bày chương trình hành động, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, nhiệm vụ hàng đầu của các ứng viên trúng cử ĐBQH, đại biểu HĐND là phải thường xuyên lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của cử tri, phản ánh kịp thời tới Quốc hội, HĐND và các cơ quan chức năng để đóng góp xây dựng đất nước và Thành phố Hồ Chí Minh văn minh, hiện đại, nghĩa tình, gìn giữ các giá trị văn hóa. 

"Với cương vị Chủ tịch nước, vấn đề đất nước, vấn đề dân tộc, phát triển Thành phố Hồ Chí Minh là một trung tâm lớn, không chỉ là hòn ngọc Viễn Đông mà là hòn ngọc soi sáng Viễn Đông. Đặc biệt là quan tâm nhiều hơn nữa, tốt hơn nữa đến vùng đất cách mạng, đã đổ nhiều xương máu là Củ Chi và Hóc Môn, nơi rất nhiều hộ gia đình chính sách, gia đình khó khăn. Phải đưa vùng đất này tiến bước sánh vai cùng các vùng khác của Thành phố. Đây là vấn đề rất lớn, một câu hỏi đặt ra đối với các đại biểu dân cử và chính quyền nơi đây. Chính vì vậy, những vấn đề như thúc đẩy cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, giảm thời gian và chi phí cho người dân, giảm thủ tục hành chính; đảm bảo an ninh an toàn; chăm sóc sức khỏe cho người dân; bảo vệ môi trường sinh thái trong phát triển lâu dài; có chương trình đặc biệt hơn nữa để các gia đình chính sách có đời sống bằng hoặc cao hơn so với gia đình người dân địa phương", Chủ tịch nước nhấn mạnh.  

Chủ tịch nước cũng cho rằng, cần tập trung xử lý các vấn đề người dân Thành phố và cả nước quan tâm đó là phòng, chống tham nhũng, tạo niềm tin trong nhân dân tốt hơn; tiếp tục thúc đẩy 4 chương trình phát triển mà TPHCM đã đề ra, trong đó tập trung nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân; nâng cao năng lực cạnh tranh cấp quốc gia và khu vực; vấn đề lao động việc làm và thu nhập; thúc đẩy xây dựng nhà ở, các thiết chế văn hóa và sinh hoạt cho nhân dân.

"Nước ta không chỉ phát triển kinh tế một cách mạnh mẽ, bền vững mà còn giữ gìn văn hóa, đạo đức của người Việt Nam. Văn hóa Việt Nam có một truyền thống lâu đời, ăn sâu vào cội nguồn của từng gia đình, dòng tộc, từng thôn xóm, từng huyện, đó là văn hóa nghĩa tình, kính già, yêu trẻ, tôn sư, trọng đạo, giúp đỡ người khó khăn… Cho nên những vấn đề như vậy rất lớn trong xã hội. Phát triển kinh tế là quan trọng nhưng chúng ta phải đặc biệt quan tâm đến phúc lợi xã hội, đó là việc làm, thu nhập cho người dân; đó là nhà trẻ, mẫu giáo, nhà văn hóa, thiết chế văn hóa cho người dân. Các cấp chính quyền lo về kinh tế rất đúng, nhưng phải lo về văn hóa, hoàn thiện các thiết chế văn hóa", Chủ tịch nước nêu rõ.

Muốn vậy, Chủ tịch nước cho rằng, cần thực hiện tốt một yêu cầu quan trọng mà Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII đã nêu là phát huy tinh thần dân chủ theo hướng dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân thụ hưởng.

Với cương vị Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng, An ninh quốc gia, Chủ tịch nước cho rằng, cần phải quan tâm đến lĩnh vực quốc phòng, an ninh, đối ngoại; thúc đẩy cải cách tư pháp…

Bày tỏ vinh dự khi Thành phố HCM có Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc ứng cử ĐBQH, các cử tri hai huyện Củ Chi và Hóc Môn đánh giá cao các ứng viên có chương trình hành động thể hiện sự tâm huyết với sự phát triển Thành phố và đất nước, đáp ứng được ý chí, nguyện vọng của nhân dân. Các cử tri cho biết sẽ động viên gia đình, người thân để đi bỏ phiếu bầu cử đông đủ.

Các cử tri cũng nêu một số nguyện vọng với các ứng viên là đẩy mạnh thu hút đầu tư vào các huyện, TPHCM để giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân, nhất là các dự án công nghệ cao, dịch vụ; tăng cường đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng cho hai huyện và các tuyến đường vành đai và kết nối của Thành phố; quan tâm đến xây dựng thiết chế công nhân, nhất là nhà trẻ, mẫu giáo.

Cử tri Nguyễn Văn Nhựt, huyện Củ Chi, bày tỏ: "Cử tri Củ Chi, Hóc Môn vinh dự được đón Chủ tịch nước tham gia ứng cử. Cử tri hoàn toàn nhất trí với chương trình hành động của cả 5 ứng cử viên. Đại biểu nào trúng cử và thực hiện hết các chương trình hành động là vấn đề quan tâm của cử tri Củ Chi và Hóc Môn. Xây dựng và phát triển đất nước thì cần phát triển cơ sở hạ tầng, trong đó có Thành phố Hồ Chí Minh cũng như hai huyện Củ Chi và Hóc Môn. Cử tri Củ Chi mong muốn huyện sẽ được phong tặng danh hiệu Anh hùng lần thứ ba vì Củ Chi đã 2 lần được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng. Nếu được các đại biểu Quốc hội, HĐND quan tâm, Củ Chi sẽ tiếp tục phát triển và được nhận danh hiệu Anh hùng lần thứ 3".

Lắng nghe và tán thành với cử tri Nguyễn Văn Nhựt, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao đổi: "Tôi ấn tượng về ý kiến của cử tri Nguyễn Văn Nhựt đã nêu, mong muốn của cử tri là trong thời kỳ đổi mới, Củ Chi phải anh hùng lần thứ 3, tình cảm đó lớn lao lắm. Củ Chi đã hai lần anh hùng, nhất là thời gian gần đây là Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới 2005, năm 2015 đã là huyện đạt chuẩn nông thôn mới giai đoạn 1. Tháng 4 vừa rồi là huyện nông thôn mới nâng cao. Những huyện nông thôn mới nâng cao phải là những huyện thành đô thị mới sinh thái, và cử tri hoàn toàn có điều kiện đạt được điều đó. Sẽ có chương trình hành động cụ thể ở huyện Củ Chi và huyện Hóc Môn. Ví dụ chương trình xúc tiến đầu tư vào hai huyện này để phát triển tương xứng với tiềm năng, lợi thế. Hay kêu gọi những nhà đầu tư lớn vào Thành phố Hồ Chí Minh trong đó có huyện Củ Chi và Hóc Môn đầy tiềm năng này".

Còn cử tri Đinh Thị Khỏi, huyện Hóc Môn, bày tỏ quan tâm đến vấn đề học trực tuyến, sách giáo khoa.

"Chúng tôi được biết từ năm học 2020-2021, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ có sự thay đổi sách giáo khoa mỗi năm học. Vì vậy, kiến nghị Quốc hội có chủ trương để Bộ quản lý thật chặt vấn đề này, rút kinh nghiệm việc đổi sách giáo khoa vừa qua bị phê phán, làm ít nhiều ảnh hưởng lòng tin và uy tín với Bộ. Chúng tôi đề xuất mỗi lần đổi sách giáo khoa, ngành nên lấy ý kiến rộng rãi trong các nhà giáo kỳ cựu, nhân dân có kiến thức và kinh nghiệm, để mỗi bộ sách khi được ban hành thì không phải điều chỉnh hoặc bỏ lãng phí", cử tri Đinh Thị Khỏi nêu quan điểm.

Tiếp thu ý kiến của cử tri Đinh Thị Khỏi, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết: "Chúng tôi đã kiểm điểm rất nghiêm túc về vấn đề sách giáo khoa của Bộ Giáo dục và Đào tạo, và thấy trách nhiệm rất lớn, trước hết là của Chính phủ, người phụ trách, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo. Những vấn đề liên quan đến an sinh xã hội, đến hàng triệu người dân thì phải đánh giá tác động chính sách tốt hơn nữa, không thể thay đổi đột ngột, sớm nắng chiều mưa trong chính sách. Quốc hội hay Chính phủ cũng luôn coi đó là bài học kinh nghiệm trong xây dựng cơ chế chính sách. Các đại biểu cũng quan tâm đến tỷ lệ nữ đại biểu Quốc hội, chúng ta đang phấn đấu 35% đại biểu là nữ theo Nghị quyết của Quốc hội. Chúng ta chưa đạt con số này nhưng cũng là tỷ lệ cao của khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Đây là vấn đề về bình đẳng giới cũng là vấn đề Đảng, Nhà nước, Quốc hội quan tâm".

Trong chương trình tiếp xúc cử tri tại Thành phố Hồ Chí Minh, chiều cùng ngày, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi tiếp xúc cử tri tại Sư đoàn 317, Quân khu 7, đóng trên địa bàn huyện Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh.

Sư đoàn 317 được thành lập ngày 6/3/1979. Trong quá trình làm nhiệm vụ quốc tế tại Campuchia, mồ hôi, xương máu của cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 317 đã thấm đượm hầu khắp những vùng đất khốc liệt nhất của chiến trường nước này. Hoàn thành nhiệm vụ quốc tế, trở về đứng chân trên địa bàn quen thuộc Miền Đông Nam bộ, Sư đoàn chuyển sang làm nhiệm vụ xây dựng và huấn luyện dự bị động viên. Từ năm 2015, Bộ Tư lệnh Quân khu 7 đã giao cho Sư đoàn nhiệm vụ huấn luyện chiến sĩ mới, huấn luyện đóng quân canh phòng cho các cơ quan, đơn vị trong LLVT Quân khu. 42 năm qua, Sư đoàn 317 đã góp phần quan trọng cùng lực lượng vũ trang Quân khu 7 thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chiến đấu bảo vệ biên giới, làm nhiệm vụ quốc tế, nâng cao trình độ, khả năng sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ vững chắc địa bàn Miền Đông Nam bộ. 

Vui mừng cùng các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV gặp mặt cán bộ, chiến sỹ Sư đoàn 317, lãnh đạo Quân khu 7, Chủ tịch nước nhấn mạnh, Quân đội nhân dân Việt Nam là đội quân vì nhân dân mà chiến đấu, luôn tuyệt đối trung thành với Đảng, Tổ quốc và nhân dân. Chủ tịch nước bày tỏ trân trọng, ghi nhận, đánh giá cao những đóng góp của Sư đoàn đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc 42 năm qua.  

Cùng với trình bày chương trình hành động vận động bầu cử, Chủ tịch nước nêu rõ Kinh tế -xã hội; Quốc phòng - An ninh và Đối ngoại là 3 trụ cột của đất nước trong đó Quốc phòng – An ninh là trụ cột quan trọng, là cơ sở để các trụ cột còn lại phát triển. Đất nước ta có nhiều thời cơ để phát triển nhưng cũng đối mặt với nhiều thách thức; trong đó có sự chống phá của các thế lực thù địch diễn ra phức tạp, nhất là ở các đô thị có quy mô lớn như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh. Do đó, với vai trò là Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng - An ninh Quốc gia, Chủ tịch nước sẽ tập trung chỉ đạo công tác quốc phòng, an ninh, tăng cường tiềm lực quốc phòng, an ninh của đất nước; củng cố mạnh mẽ thế trận lòng dân. Chủ tịch nước nhấn mạnh, đây là hai mặt hết sức quan trọng để bảo vệ đất nước trước mọi tình huống.

Chủ tịch nước đề nghị Quân khu 7, Sư đoàn 317 phát huy truyền thống vẻ vang của Quân đội nhân dân Việt Nam, tiếp tục phấn đấu, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, đóng góp nhiều hơn nữa vào sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội của thành phố Hồ Chí Minh và cả nước. Chủ tịch nước mong muốn Sư đoàn 317 thực hiện tốt Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới, xây dựng thế trận Quốc phòng toàn dân gắn với thế trận An ninh nhân dân; chủ động nắm vững tình hình, diễn biến không để xảy ra bị động, bất ngờ trong mọi tình huống. Tiếp tục đẩy mạnh biện pháp xây dựng, huấn luyện và quản lý đội ngũ quân nhân dự bị đạt hiệu quả cao nhất; thực hiện tốt chế độ của Đảng, Nhà nước đối với sỹ quan, quân nhân; làm tốt công tác hậu phương quân đội, chăm sóc gia đình thương binh, liệt sỹ trên địa bàn./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Chủ tịch nước thăm, tặng quà một số hộ gia đình chính sách tại TPHCM
Chủ tịch nước thăm, tặng quà một số hộ gia đình chính sách tại TPHCM

VOV.VN - Trong chương trình chuyến công tác tại Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 9/5, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã thăm, tặng quà một số hộ gia đình chính sách tại huyện Củ Chi, Thành phố Hồ Chí Minh.

Chủ tịch nước thăm, tặng quà một số hộ gia đình chính sách tại TPHCM

Chủ tịch nước thăm, tặng quà một số hộ gia đình chính sách tại TPHCM

VOV.VN - Trong chương trình chuyến công tác tại Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 9/5, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã thăm, tặng quà một số hộ gia đình chính sách tại huyện Củ Chi, Thành phố Hồ Chí Minh.

Chủ tịch Quốc hội: Ngồi phòng máy lạnh làm luật và nghị quyết sẽ không sát thực tế
Chủ tịch Quốc hội: Ngồi phòng máy lạnh làm luật và nghị quyết sẽ không sát thực tế

VOV.VN - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, nếu ngồi phòng lạnh để làm luật và nghị quyết thì sẽ không sát thực, không lắng nghe được người dân muốn gì, thực tiễn cuộc sống như thế nào.

Chủ tịch Quốc hội: Ngồi phòng máy lạnh làm luật và nghị quyết sẽ không sát thực tế

Chủ tịch Quốc hội: Ngồi phòng máy lạnh làm luật và nghị quyết sẽ không sát thực tế

VOV.VN - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, nếu ngồi phòng lạnh để làm luật và nghị quyết thì sẽ không sát thực, không lắng nghe được người dân muốn gì, thực tiễn cuộc sống như thế nào.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiến hành tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử tại Hà Nội
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiến hành tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử tại Hà Nội

VOV.VN - Đa số ý kiến cử tri đều đánh giá cao chương trình hành động của các ứng cử viên, thể hiện khát khao cống hiến cho sự nghiệp đổi mới của Đất nước dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiến hành tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử tại Hà Nội

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiến hành tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử tại Hà Nội

VOV.VN - Đa số ý kiến cử tri đều đánh giá cao chương trình hành động của các ứng cử viên, thể hiện khát khao cống hiến cho sự nghiệp đổi mới của Đất nước dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Cộng sản Việt Nam.