Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân hội đàm với Chủ tịch Hạ viện Pháp

VOV.VN - Hai nhà lãnh đạo đều nhất trí cho rằng, quan hệ chính trị tốt đẹp sẽ mở đường cho hợp tác trong các lĩnh vực khác. 

Chiều 1/4 (giờ địa phương - tối theo giờ Hà Nội), tại Trụ sở Hạ viện Pháp, Thủ đô Paris, Chủ tịch Hạ viện Cộng hòa Pháp Richard Farrand đã chủ trì lễ đón Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam. Sau lễ đón, hai bên đã tiến hành hội đàm.

Chủ tịch Hạ viện Pháp và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân
Chủ tịch Hạ viện Pháp chào mừng Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm chính thức Cộng hòa Pháp; nhấn mạnh, quan hệ Quốc hội hai nước cũng đang phát triển tốt đẹp.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ vui mừng dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thăm Cộng hòa Pháp tươi đẹp, hiện đại và giàu lòng mến khách; cảm ơn Ngài Chủ tịch Hạ viện Pháp đã mời và dành cho Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam sự đón tiếp trọng thị.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá, quan hệ hữu nghị Việt Nam - Pháp đang ngày càng phát triển mạnh mẽ và bền vững, đặc biệt kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược vào năm 2013. Việt Nam luôn coi trọng quan hệ với Pháp trong chính sách đối ngoại và mong muốn trong thời gian tới, hai bên sẽ tiếp tục phối hợp, làm sâu sắc hơn nữa nội hàm hợp tác trong quan hệ giữa hai nước.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ vui mừng dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thăm Cộng hòa Pháp tươi đẹp.

Hai nhà lãnh đạo đều nhất trí cho rằng, quan hệ chính trị tốt đẹp sẽ mở đường cho hợp tác trong các lĩnh vực khác. Hợp tác kinh tế luôn là trụ cột ưu tiên trong quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước. Pháp là nhà đầu tư châu Âu lớn thứ 3 của Việt Nam với 2,8 tỷ USD; là đối tác thương mại lớn thứ tư của Việt Nam tại châu Âu; kim ngạch thương mại song phương năm 2018 đạt 5,1 tỷ USD.

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, Việt Nam đánh giá cao chính sách của Pháp tăng cường hợp tác kinh tế với Việt Nam. Hiện có trên 200 doanh nghiệp Pháp hoạt động tại Việt Nam và năm 2018 có 215.000 lượt khách du lịch người Pháp đến thăm Việt Nam. Tuy nhiên, Chủ tịch Quốc hội cũng cho rằng, kết quả hợp tác song phương còn khiêm tốn, chưa tương xứng với quan hệ chính trị tốt đẹp và tiềm năng của hai nước.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội đề nghị hai bên hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận thị trường của nhau.

Chủ tịch Quốc hội thông báo với Chủ tịch Hạ viện Pháp về cuộc làm việc với Nhóm nghị sỹ hữu nghị Pháp - Việt và 15 doanh nghiệp lớn của Pháp. Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã chia sẻ thông tin về những lĩnh vực hợp tác tiềm năng của Việt Nam và mong muốn các nhà đầu tư của Pháp mở rộng hợp tác đầu tư. Bên cạnh đó, Việt Nam không chỉ là thị trường có tiềm năng mà còn là cửa ngõ vào khu vực ASEAN. Tại buổi làm việc, hai bên đã trao đổi thẳng thắn, hiệu quả và bổ ích về những vấn đề mà hai bên quan tâm.

Qua tiếp xúc với các doanh nghiệp của Pháp, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, các doanh nghiệp Pháp rất quan tâm đến Việt Nam và khu vực ASEAN; có nhiều dự án đầu tư thành công tại Việt Nam.

Airfrance và Tập đoàn hàng không vũ trụ hàng đầu của Pháp đã ký với Vietjet Air hợp đồng 6,5 tỉ USD bảo dưỡng, sửa chữa và ngày 2/4/2019 sẽ nhận máy bay thứ 68. Dịp này, Vietnam Airlines cũng sẽ nhận 1 máy bay A350; hãng Bambo Airways cũng đang đàm phán để mua máy bay Airbus. Với những kết quả như vậy, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, các doanh nghiệp Pháp rất tin tưởng thị trường Việt Nam, nơi có nền kinh tế, xã hội ổn định, độ mở nền kinh tế cao.

Chủ tịch Hạ viện Pháp hoan nghênh quan hệ giữa các doanh nghiệp hai nước trong lĩnh vực hàng không dân dụng với nhiều hợp đồng được ký kết, có giá trị lớn.

Chủ tịch Hạ viện Pháp đã lấy hình ảnh của sự hợp tác trong lĩnh vực hàng không để minh hoạ cho quan hệ Việt - Pháp hiện nay, đó là “chúng ta đã cùng nhau cất cánh, điều quan trọng bây giờ là hai bên cùng giữ được độ cao và tốc độ bay để cùng đạt tới đích và mục tiêu chung”. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng cho rằng: “đã bay thì phải bay cao và an toàn”.

Hội đàm giữa Chủ tịch Hạ viện Cộng hòa Pháp và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chia sẻ, Việt Nam mở cửa hội nhập sâu rộng, đã ký 12 Hiệp định thương mại tự do (FTA), mới đây đây Quốc hội Việt Nam đã thông qua Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) là một hiệp định thương mại tự do thế hệ mới. Việt Nam sẽ nội luật hóa các cam kết quốc tế đã ký kết để phù hợp, tương thích với thông lệ quốc tế.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cảm ơn sự hỗ trợ của Pháp trong việc thúc đẩy quan hệ Việt Nam – EU trong thời gian qua và đề nghị Pháp, trên tinh thần quan hệ Đối tác chiến lược, hỗ trợ Việt Nam thúc đẩy EVFTA. Đây là vấn đề quan trọng, phục vụ lợi ích của cả Việt Nam và EU, trong đó có Pháp. Việt Nam và EU đã kết thúc đàm phán và đang hoàn thành những thủ tục cuối cùng ký kết, phê chuẩn. EVFTA là sự khẳng định cam kết của hai bên đối với thương mại tự do; là hình mẫu cho FTA giữa EU-ASEAN trong tương lai.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị Pháp hỗ trợ thúc đẩy để EVFTA sớm được ký và phê chuẩn, giúp đưa EVFTA thành nội dung chính trong chương trình nghị sự của Hội đồng châu Âu (EC) để thuận lợi cho việc thúc đẩy ký kết.

Về nội dung này, Chủ tịch Hạ viện Pháp cho biết, Pháp và Nghị viện Pháp ủng hộ việc sớm ký kết và phê chuẩn hiệp định; hai bên cần hết sức tích cực để tranh thủ, thúc đẩy việc ký kết chính thức.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trân trọng mời Chủ tịch Hạ viện Pháp sang thăm chính thức Việt Nam.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị Pháp ủng hộ sớm gỡ bỏ cảnh báo “thẻ vàng” của EU đối với Việt Nam; đồng thời cho biết, Việt Nam đang nỗ lực thực hiện các khuyến nghị của EU. Quốc hội Việt Nam cũng đã thông qua Luật Thủy sản (có hiệu lực từ 1/1/2019) nhằm tạo hành lang pháp lí cho lĩnh vực này.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trân trọng mời Chủ tịch Hạ viện Pháp sang thăm chính thức Việt Nam. Chủ tịch Hạ viện Pháp đã vui vẻ nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội, cho biết sẽ sớm sang thăm Việt Nam cùng một đoàn đông đảo các nghị sĩ và doanh nghiệp Pháp để tiếp tục đẩy mạnh quan hệ 2 nước, 2 nghị viện; khẳng định Quốc hội Pháp luôn mở rộng cửa chào đón các đoàn nghị sĩ Quốc hội Việt Nam sang thăm làm việc để tìm hiểu và trao đổi kinh nghiệm./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Chủ tịch Quốc hội ăn sáng làm việc với Nhóm nghị sỹ hữu nghị và các DN
Chủ tịch Quốc hội ăn sáng làm việc với Nhóm nghị sỹ hữu nghị và các DN

VOV.VN - Quốc hội và Chính phủ Việt Nam cam kết sẽ tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật, để các DN nước ngoài trong đó có các DN Pháp hoạt động tại Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội ăn sáng làm việc với Nhóm nghị sỹ hữu nghị và các DN

Chủ tịch Quốc hội ăn sáng làm việc với Nhóm nghị sỹ hữu nghị và các DN

VOV.VN - Quốc hội và Chính phủ Việt Nam cam kết sẽ tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật, để các DN nước ngoài trong đó có các DN Pháp hoạt động tại Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội tiếp Bí thư toàn quốc Đảng Cộng sản Pháp
Chủ tịch Quốc hội tiếp Bí thư toàn quốc Đảng Cộng sản Pháp

VOV.VN -Chiều 1/4, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tiếp Bí thư toàn quốc Đảng Cộng sản Pháp Fabien Roussel.

Chủ tịch Quốc hội tiếp Bí thư toàn quốc Đảng Cộng sản Pháp

Chủ tịch Quốc hội tiếp Bí thư toàn quốc Đảng Cộng sản Pháp

VOV.VN -Chiều 1/4, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tiếp Bí thư toàn quốc Đảng Cộng sản Pháp Fabien Roussel.