Chủ tịch Quốc hội dự Hội nghị thường trực HĐND các tỉnh Bắc Trung Bộ

Chủ tịch Quốc hội dự Hội nghị thường trực HĐND các tỉnh Bắc Trung Bộ

VOV.VN -Theo CTQH, trong tổ chức và thực hiện hoạt động giám sát, các địa phương đã bám sát chủ trương lãnh đạo của cấp ủy, quy định của pháp luật.

Sáng nay (28/12), tại tỉnh Quảng Trị, Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Thường trực HĐND tỉnh Quảng Trị đã tổ chức Hội nghị thường trực HĐND các tỉnh Bắc Trung Bộ lần thứ 7, nhiệm kỳ 2016-2021 với chủ đề: “Vai trò của HĐND trong giám sát thực thi pháp luật tại địa phương - Thực trạng và giải pháp”.

chu tich quoc hoi du hoi nghi thuong truc hdnd cac tinh bac trung bo hinh 1
Chủ tịch Quốc hội phát biểu tại Hội nghị.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng các Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Tổng thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính Ngân sách Nguyễn Đức Hải, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh, Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội Nguyễn Thúy Anh, Trưởng Ban công tác đại biểu Trần Văn Túy tham dự hội nghị. Trước khi dự hội nghị, Chủ tịch Quốc hội và đoàn công tác đã dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sĩ Trường Sơn và Nghĩa trang Liệt sĩ Đường 9.

Theo Chủ tịch Quốc hội, trong tổ chức và thực hiện hoạt động giám sát, các địa phương đã bám sát chủ trương lãnh đạo của cấp ủy, quy định của pháp luật và thực tiễn địa phương lựa chọn trúng những nội dung được cử tri, dư luận và nhiều đại biểu quan tâm để tổ chức giám sát, chất vấn. Hình thức giám sát, phương thức tổ chức hoạt động giám sát được đổi mới theo hướng phát huy dân chủ, nâng cao tính công khai, minh bạch, có sự tham gia, phối hợp giám sát của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên của Mặt trận.

chu tich quoc hoi du hoi nghi thuong truc hdnd cac tinh bac trung bo hinh 2
Chủ tịch Quốc hội chụp ảnh cùng các đại biểu dự hội nghị.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, hoạt động của HĐND nói chung, hoạt động giám sát nói riêng vẫn còn có những mặt hạn chế đó là: Hoạt động giám sát của Tổ đại biểu còn ít hoặc chưa tổ chức được; việc tham gia hoạt động giám sát của các đại biểu còn chưa nhiều; chất lượng một số cuộc giám sát chưa cao, chưa làm rõ được những bất cập, tồn tại; kỹ năng, kinh nghiệm trong thực hiện giám sát của các đại biểu còn hạn chế; việc chất vấn của đại biểu HĐND ở một số phiên họp còn chưa sôi nổi; việc trả lời và giải quyết của các cơ quan hữu quan hiệu quả chưa cao, có những vụ việc tồn đọng kéo dài chưa được giải quyết dứt điểm; có trường hợp cơ quan chịu sự giám sát chưa nghiêm túc, kịp thời xem xét tiếp thu giải quyết kiến nghị và trả lời cơ quan tiến hành giám sát; chưa xác định rõ được trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân chịu sự giám sát; các hoạt động hậu giám sát, tái giám sát chưa thực hiện được nhiều; sự phối hợp trong công tác giám sát giữa Đoàn đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân chưa được tăng cường, chưa được kết nối liên thông về kết quả giám sát.

Để tiếp tục thực hiện tốt việc nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động giám sát của Hội đồng nhân dân cấp tỉnh, đáp ứng nguyện vọng của cử tri, Chủ tịch Quốc hội mong muốn, Hội đồng nhân dân tiếp tục coi trọng và nâng cao vai trò của hoạt động giám sát. Bởi, giám sát không chỉ là quyền mà còn là trách nhiệm của Hội đồng nhân dân và các Đại biểu HĐND thay mặt nhân dân và cử tri trong việc theo dõi, xem xét, đánh giá hoạt động của cơ quan, tổ chức, cá nhân chịu sự giám sát trong việc tuân theo Hiến pháp và pháp luật về việc thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của mình.

chu tich quoc hoi du hoi nghi thuong truc hdnd cac tinh bac trung bo hinh 3
Trước khi dự hội nghị, Chủ tịch Quốc hội và đoàn công tác đã dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sĩ Trường Sơn và Nghĩa trang Liệt sĩ Đường 9.

Hội đồng nhân dân cần có sự đầu tư, nghiên cứu để chuẩn bị thật tốt chương trình, kế hoạch giám sát; bám sát chương trình, kế hoạch giám sát của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội về những nội dung, vấn đề sẽ triển khai giám sát trên địa bàn địa phương; cần tiếp tục đổi mới và chủ động, sáng tạo hơn nữa; bảo đảm không chồng chéo về thời gian, địa điểm, nội dung, đối tượng giám sát, tạo sự chủ động, sáng tạo của các cơ quan trong việc triển khai thực hiện nhiệm vụ.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh cần tăng cường giám sát chuyên đề, giải quyết các vấn đề bức xúc của cử tri, tôi đề nghị HĐND cần có sự phối hợp với các đoàn đại biểu Quốc hội để triển khai đồng bộ, thống nhất các chuyên đề cần giám sát. Trong trường hợp cần thiết, có thể ban hành Nghị quyết về kết luận giám sát hoặc HĐND tham mưu cho Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành kết luận để tăng cường tính pháp lý và vai trò lãnh đạo của Đảng đối với cơ quan chịu sự giám sát trong việc thực hiện những kiến nghị giám sát. Tiếp tục đổi mới và tăng cường hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn. Đây là phương thức giám sát trực tiếp, quan trọng để thực hiện quyền giám sát, trực tiếp đánh giá việc thực hiện các quy định pháp luật, chức trách nhiệm vụ của các cá nhân, cơ quan, tổ chức trong vấn đề thực hiện chính sách pháp luật.

Tăng cường giám sát thông qua việc xem xét quyết định của Ủy ban nhân dân cùng cấp, nghị quyết Hội đồng nhân dân cấp dưới trực tiếp có dấu hiệu trái với Hiến pháp, luật, văn bản quy phạm pháp luật của cơ quan nhà nước cấp trên, nghị quyết của Hội đồng nhân dân cùng cấp, kịp thời phát hiện những nội dung không còn phù hợp, chồng chéo, mâu thuẫn trong hệ thống văn bản quy phạm pháp luật để kiến nghị sửa đổi, bổ sung hoặc bãi bỏ, sửa đổi theo thẩm quyền nhằm đảm bảo tính hiệu lực, hiệu quả, đồng bộ của hệ thống pháp luật; chú trọng giám sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân, thường xuyên tiến hành hoạt động giải trình để làm rõ các vấn đề quan tâm; cần làm tốt công tác hậu giám sát, nhằm góp phần tích cực vào việc tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, tạo sự chuyển biến thực sự ở địa phương, nâng cao vai trò, vị thế của HĐND.

chu tich quoc hoi du hoi nghi thuong truc hdnd cac tinh bac trung bo hinh 4
Chủ tịch Quốc hội cùng các đại biểu dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sĩ Trường Sơn và Nghĩa trang Liệt sĩ Đường 9

Tại Hội nghị, các ý kiến phát biểu tham luận và trao đổi của các đại biểu đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm hay, cách làm tốt đồng thời cũng chỉ ra những bất cập giữa các luật, những điểm hạn chế của hoạt động giám sát và đưa ra những phương hướng cụ thể để khắc phục những tồn tại, hạn chế và có những kiến nghị với Chính phủ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhằm khắc phục những điểm còn bất cập trong hoạt động giám sát thời gian qua.

Trước đó, chiều qua, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã đến thăm và tặng quà cho gia đình ông Trương Đức Hải, anh hùng lực lượng vũ trang, ông Trần Văn Điền, thương binh ¼ tại Thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN