Chủ tịch Quốc hội dự khai mạc HĐND tỉnh Hải Dương

Chủ tịch Quốc hội dự khai mạc HĐND tỉnh Hải Dương

VOV.VN -Theo bà Nguyễn Thị Kim Ngân, HĐND tỉnh cần bám sát chỉ đạo của cấp uỷ Đảng để quy hoạch chức danh đại biểu HĐND hoạt động chuyên trách.

Sáng nay (24/7), tại Hội trường Trung tâm Văn hóa Xứ Đông, tỉnh Hải Dương đã diễn ra lễ khai mạc kỳ họp thứ 13, HĐND tỉnh khóa XVI, nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Tham dự phiên khai mạc có Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, các Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh; Phó Trưởng ban Công tác đại biểu, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương Nguyễn Thị Thanh; Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng.

chu tich quoc hoi du khai mac hdnd tinh hai duong hinh 1
Chủ tịch Quốc hội phát biểu tại phiên khai mạc.

Theo ông Nguyễn Mạnh Hiển, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hải Dương, 6 tháng đầu năm nay, tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh Hải Dương ước tăng 2,86% so với cùng kỳ năm trước; tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng 6,5%; giá trị hàng hóa xuất khẩu và thu hút vốn đầu tư trong nước và nước ngoài có nhiều chuyển biến. Chương trình xây dựng nông thôn mới tiếp tục được chú trọng, đạt kết quả tích cực với 165/178 xã đã về đích.

Lĩnh vực giáo dục và đào tạo tiếp tục được giữ vững và có những tiến bộ mới. Công tác phòng, chống dịch, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân được quan tâm thực hiện quyết liệt, đạt kết quả tốt. Công tác cải cách thủ tục hành chính, nâng cao chất lượng dịch vụ hành chính công được đẩy mạnh. Công tác xây dựng Đảng, chính quyền và hệ thống chính trị được quan tâm, chú trọng. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm, quốc phòng quân sự địa phương được giữ vững và tăng cường.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, trong thành tựu đạt được có sự đóng góp quan trọng của Hội đồng nhân dân tỉnh Hải Dương nói chung và của mỗi đại biểu HĐND nói riêng. Với việc tiếp tục đổi mới về phương thức hoạt động, tăng cường dân chủ, bám sát các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và Nghị quyết của cấp ủy, Hội đồng nhân dân tỉnh Hải Dương thời gian qua thực hiện tốt chức năng của mình như đã lựa chọn, xem xét đúng và trúng nhiều vấn đề quan trọng, cấp bách, quyết định, ban hành nhiều cơ chế, chính sách, biện pháp thiết thực, khả thi.

chu tich quoc hoi du khai mac hdnd tinh hai duong hinh 2
Ông Nguyễn Mạnh Hiển, Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hải Dương phát biểu tại phiên khai mạc

"Việc HĐND tỉnh tổ chức triển khai các nghị quyết được quan tâm thực hiện tốt, tôi nghe báo cáo thẩm tra của các ban hội đồng về kinh tế, xã hội, các báo cáo về an ninh, tư pháp. Qua hoạt động này thấy như một Quốc hội thu nhỏ. Hoạt động giám sát, tiếp xúc cử tri, tiếp công dân, đôn đốc giải quyết kiến nghị của cử tri, giải quyết khiếu nại, tố cáo được chú trọng. Đặc biệt HĐND đã điện tử hóa, công nghệ số, dùng máy để biểu quyết và đọc tài liệu trong các kì họp"- Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, bên cạnh những mặt đã làm được, tỉnh Hải Dương cũng phải thẳng thắn nhìn nhận những mặt còn khó khăn, hạn chế trong phát triển kinh tế - xã hội, những vấn đề này đã đặt ra yêu cầu rất lớn cho các cấp chính quyền, nhân dân và hệ thống chính trị của tỉnh, trong đó có vai trò đặc biệt quan trọng của  HĐND tỉnh.

Để Hải Dương tiếp tục trở thành điểm sáng của vùng Đồng bằng sông Hồng và vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, Chủ tịch Quốc hội đề nghị thời gian tới tỉnh Hải Dương cần tiếp tục quan tâm, tập trung thực hiện tốt 4 vấn đề chính như, triển khai hiệu quả các giải pháp để phát triển kinh tế - xã hội, quyết tâm thực hiện mục tiêu, kế hoạch đã đề ra, trong đó có những cơ chế, chính sách đã được Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ ban hành để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp, người lao động, nhất là các doanh nghiệp nhỏ và vừa vượt qua khó khăn của đại dịch Covid-19.

chu tich quoc hoi du khai mac hdnd tinh hai duong hinh 3
Các đại biểu dự khai mạc HĐND tỉnh Hải Dương

Tại kỳ họp này, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, các đại biểu Hội đồng nhân dân cần đánh giá, phân tích chính xác tình hình để có giải pháp phù hợp trong chỉ đạo, điều hành, sát với thực tiễn, giải quyết kịp thời những vấn đề cấp bách đặt ra, đáp ứng yêu cầu phát triển trong nước và thế giới trước những khó khăn, thách thức hiện nay. Phấn đấu hoàn thành đạt kế hoạch thu ngân sách, đặc biệt là thu nội địa.

Tăng cường quản lý Nhà nước trên các lĩnh vực, đặc biệt là quản lý quy hoạch, quản lý đất đai, quản lý môi trường. Quyết liệt cải cách hành chính; tích cực giải ngân vốn đầu tư công. Trong đó, nâng cao vai trò và trách nhiệm của  HĐND trong việc thực hiện quyết định các vấn đề quan trọng của địa phương; tiếp tục đổi mới, chủ động, sáng tạo hơn nữa trong hoạt động giám sát, chất vấn và trả lời chất vấn, quyết định các vấn đề quan trọng của  HĐND; đổi mới công tác tiếp xúc cử tri, tiếp công dân, đôn đốc việc giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân; bảo đảm đúng quy trình xây dựng nghị quyết, thông qua rồi thì tuyên truyền và kiểm tra xem thực hiện có đúng hay không.

Song song với các hoạt động chuyên môn,  HĐND, mỗi tổ chức bên trong của  HĐND, từng đại biểu  HĐND cần phát huy sức mạnh của truyền thông để thu hút được sự đồng hành, thấu hiểu của Nhân dân và cử tri tham gia cùng với Hội đồng nhân dân thực hiện chức năng, nhiệm vụ theo quy định của pháp luật.

chu tich quoc hoi du khai mac hdnd tinh hai duong hinh 4
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chụp ảnh các địa biểu dự phiên khai mạc.

Theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, với nhiệm vụ cụ thể của mình, HĐND cần bám sát sự chỉ đạo của cấp uỷ Đảng để quy hoạch các chức danh đại biểu  HĐND hoạt động chuyên trách cấp tỉnh nhiệm kỳ 2021-2026 với các tiêu chí cụ thể phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương trong việc lựa chọn cán bộ chủ chốt của  HĐND, đại biểu chuyên trách của  HĐND để làm tốt chức năng đại diện cho Nhân dân và cử tri. Điều này thể hiện tinh thần trách nhiệm của mỗi đại biểu và tập thể Hội đồng nhân dân trong việc lựa chọn nhân sự kế cận, có yếu tố quan trọng góp phần vào việc nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của  HĐND nhiệm kỳ tới.

Tại kỳ họp này, HĐND tỉnh Hải Dương sẽ thảo luận, xem xét, điều chỉnh kế hoạch đầu tư công trong cân đối ngân sách địa phương giai đoạn 2016 - 2020 và bổ sung kế hoạch đầu tư công năm 2020. Cho ý kiến vào các báo cáo giám sát chuyên đề, báo cáo hoạt động của Thường trực HĐND, các ban của HĐND tỉnh, đặc biệt là chương trình giám sát của HĐND năm 2021; báo cáo tổng hợp tình hình, tâm tư, nguyện vọng của cử tri và nhân dân trong toàn tỉnh. Cũng tại kỳ họp này, HĐND tỉnh Hải Dương sẽ xem xét, tiến hành kiện toàn một số chức danh của HĐND và UBND tỉnh nhiệm kỳ 2016 - 2021. Thực hiện việc chất vấn và trả lời chất vấn một số nội dung cử tri quan tâm. Phiên họp diễn ra từ 24-25/7./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN