Chủ tịch Quốc hội gặp mặt các Mẹ Việt Nam Anh hùng

VOV.VN - Chiều nay (24/7) tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân có buổi gặp mặt 300 Mẹ Việt Nam Anh hùng.

Phát biểu tại buổi gặp mặt các Mẹ Việt Nam Anh hùng vào chiều nay (24/7) tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ xúc động đón các Mẹ Việt Nam anh hùng và cho rằng, trong lịch sử đấu tranh bảo vệ Tổ quốc vĩ đại, các Mẹ Việt Nam anh hùng đã trở thành những người chiến sĩ thầm lặng, góp phần làm nên những trang sử hùng tráng của dân tộc, tạc vào dáng hình của đất nước Việt Nam.

1.jpg

Chủ tịch Quốc hội phát biểu tại buổi gặp mặt.

Vinh dự được gặp mặt 300 mẹ Việt Nam Anh hùng hôm nay là những đại diện tiêu biểu của các Mẹ Việt Nam anh hùng trong cả nước, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định, chúng ta không thể nào quên hình ảnh của những người Mẹ “sáng chắn bão giông, chiều ngăn nắng lửa”, hình ảnh của những người Mẹ không ngại hiểm nguy, đào hầm nuôi giấu cán bộ, chèo thuyền chở chiến sĩ qua sông, nuôi bộ đội đánh giặc và bản thân cũng trở thành người chiến sĩ, bị giặc bắt tù đày, tra tấn, nhưng vẫn hiên ngang đối mặt với quân thù và đã trở thành tượng đài vĩ đại trong lòng người dân.

Đất nước hòa bình, không có niềm vui nào bằng ngày trở về, nhưng cũng không có nỗi đau nào bằng nỗi đau trong ngày chiến thắng khi những người thân yêu nhất, mãi mãi ra đi không bao giờ trở lại. Những hy sinh thầm lặng, vô cùng to lớn, cao cả và thiêng liêng của các Mẹ đã tôn thêm những phẩm chất, đức tính tốt đẹp của người phụ nữ Việt Nam, là những tấm gương sáng ngời về chủ nghĩa anh hùng cách mạng mà chính các Mẹ là những minh chứng sống, có nhiều Mẹ ngoài nỗi đau tinh thần mất chồng, mất con, còn mang trên mình nỗi đau thể xác với nhiều thương tích.  

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, Tổ quốc, Đảng, Nhà nước và Nhân dân ta luôn khắc ghi những công ơn to lớn của các anh hùng liệt sỹ, của các Bà mẹ Việt Nam anh hùng, của những người thương binh, bệnh binh và người có công với đất nước.

2.jpg

Chủ tịch Quốc hội ân cần hỏi thăm các Mẹ Việt Nam Anh hùng

Trong đó, thấm nhuần tư tưởng của Bác Hồ, Đảng, Nhà nước đã luôn quan tâm đến việc ban hành các chủ trương, chính sách ưu đãi đối với người có công với cách mạng và dành riêng một khoản trong Ngân sách nhà nước để thực hiện các chế độ, chính sách đối với người có công với cách mạng. Ngày 10/9/1994, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã ban hành Pháp lệnh Quy định danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam Anh hùng”, đến nay, sau hơn 25 năm thực hiện, Nhà nước đã phong tặng, truy tặng gần 140 nghìn Bà mẹ Việt Nam anh hùng.

Cùng với đó, Pháp lệnh ưu đãi đối với Người có công với cách mạng cũng thường xuyên được nghiên cứu và sửa đổi, bổ sung cho phù hợp với điều kiện thực tiễn của đất nước, cũng như ý kiến của cư tri đóng góp cho Quốc hội nhằm từng bước hoàn thiện chính sách với những người có công với cách mạng.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, dự kiến  tới đây, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ nghe Chính phủ báo cáo việc sửa đổi, bổ sung Pháp lệnh pháp lệnh sửa đổi, bổ sung một số điều của pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng, trong đó, có việc nghiên cứu sửa đổi, bổ sung một số chế độ ưu đãi đối với các Bà Mẹ Việt Nam anh hùng.

Bên cạnh đó, toàn xã hội cũng luôn thể hiện lòng biết ơn bằng những việc làm thiết thực, thực hiện sâu rộng các chương trình: Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”, nhà tình nghĩa, vườn cây tình nghĩa, sổ tiết kiệm tình nghĩa, chăm sóc, phụng dưỡng Bà mẹ Việt Nam Anh hùng. Các phong trào đã phát huy cao độ sức mạnh tổng hợp của cộng đồng xã hội, góp phần ổn định và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người có công.

3.jpg

Toàn cảnh buổi gặp mặt

Trong thời gian tới, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị, các ngành, các cấp, các địa phương, nhất là Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cần làm tốt hơn nữa công tác chăm lo cho người có công với cách mạng, đặc biệt là chăm sóc, phụng dưỡng các mẹ Việt Nam anh hùng vì tuổi của các mẹ ngày càng nhiều, sức càng yếu. Một lần nữa, xin gửi tới các Mẹ Việt Nam anh hùng những tình cảm sâu đậm và lòng biết ơn sâu sắc của những thế hệ người Việt Nam đang được hưởng độc lập, tự do, hạnh phúc từ sự hy sinh những đứa con con thân yêu của các mẹ. Chúc các mẹ  trường thọ, tiếp tục chứng kiến sự lớn mạnh của đất nước và sự trưởng thành của thế hệ trẻ người Việt Nam tiếp bước thế hệ cha anh để xây dựng đất nước Việt Nam của chúng ta./.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao kết quả thực hiện phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, tri ân người có công với cách mạng của các cấp, các ngành, các cơ quan, đoàn thể từ trung ương tới địa phương. Trong đó, ngành Lao động - Thương binh và Xã hội những năm qua đã có nhiều nỗ lực, đổi mới, sáng tạo trong việc triển khai công tác thương binh, liệt sỹ.

Tại buổi gặp mặt, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã trao quà cho các Mẹ Việt Nam Anh hùng./.

Viết bình luận