Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Chủ tịch Hạ viện Maroc

VOV.VN -Bên lề Đại hội đồng AIPA 40, chiều 26/8, tại Bangkok, Thái Lan, Chủ tịch Quốc hội Việt Nam đã hội kiến với Chủ tịch Hạ viện Maroc Habib El Malki.

Tại cuộc hội kiến, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ vui mừng gặp lại Ngài Chủ tịch Hạ viện Maroc, cho biết cá nhân Chủ tịch Quốc hội và Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam vẫn lưu giữ những ấn tượng tốt đẹp trong chuyến thăm Vương quốc Maroc vào tháng 3 vừa qua, đặc biệt là sự đón tiếp hết sức trọng thị và thân tình của Ngài Chủ tịch Hạ viện tại 3 thành phố của Maroc.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Chủ tịch Hạ viện Maroc

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội gửi lời mời Chủ tịch Hạ viện và đoàn đại biểu cấp cao Hạ viện Maroc đến dự AIPA 41 mà Việt Nam giữ vai trò Chủ tịch, được tổ chức tại thành phố Hạ Long vào năm sau.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cảm ơn Ngài Chủ tịch và Hạ viện Maroc quan tâm thúc đẩy quan hệ với nghị viện các nước AIPA, đặc biệt là Quốc hội Việt Nam, cũng như các cơ chế hợp tác nghị viện tại ASEAN, Châu Á-Thái Bình Dương thông qua việc cử các đoàn cấp cao tham dự các hội nghị tổ chức tại Việt Nam và các nước ASEAN.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, Việt Nam luôn coi trọng phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt với Maroc; đề nghị hai bên tiếp tục tăng cường trao đổi đoàn cấp cao, cấp Bộ, ngành và địa phương nhằm đưa quan hệ hai nước lên tầm cao mới. Chủ tịch Quốc hội cũng đánh giá cao sự phối hợp, ủng hộ của Maroc dành cho Việt Nam tại các cơ chế hợp tác đa phương như việc Maroc ủng hộ Việt Nam ứng cử làm Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021, Hội đồng Nhân quyền, Hội đồng Kinh tế Xã hội, công nhận kinh tế thị trường đầy đủ cho Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch Hạ viện Maroc.

Chủ tịch Hạ viện Maroc Habib El Malki bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với văn hóa, lịch sử của Việt Nam, cho biết, tới nay đã gặp gỡ và kết bạn với nhiều người Việt Nam, cá nhân ông coi Chủ tịch Quốc hội là người bạn thân thiết. Với lời mời của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch Hạ viện thông báo, sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu Hạ viện Maroc tham dự Đại hội đồng AIPA lần thứ 41 tại Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định, Việt Nam đã và sẽ tiếp tục ủng hộ Maroc tại các diễn đàn quốc tế; hai bên tiếp tục phát huy sự phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn quốc tế và khu vực, nhất là trong khuôn khổ Liên hợp quốc, Cộng đồng Pháp ngữ, Phong trào Không liên kết.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị hai bên tiếp tục hợp tác chặt chẽ, phát huy hiệu quả cơ chế Ủy ban Hỗn hợp và các cơ chế tham vấn chính trị giữa hai nước; thúc đẩy hợp tác địa phương, triển khai hiệu quả Biên bản ghi nhớ thiết lập quan hệ kết nghĩa giữa Đà Nẵng - Tanger, được ký nhân dịp Chủ tịch Quốc hội thăm Maroc, thúc đẩy quan hệ kết nghĩa giữa các địa phương khác như Thành phố Hồ Chí Minh – Casablanca, Nha Trang – Agadir.

Quang cảnh buổi hội kiến.

Chủ tịch Hạ viện bày tỏ, trong không khí của cuộc hội kiến và những nội dung đã được trao đổi, khiến ông cảm nhận được vai trò quan trọng của ngoại giao nghị viện, qua đó giúp các bên xích lại gần nhau, tạo điều kiện cho hoạt động khác như việc kết nghĩa giữa các địa phương của Maroc và Việt Nam. Chủ tịch Hạ viện mong muốn, Quốc hội Việt Nam sẽ hỗ trợ Maroc trong quá trình trở thành quan sát viên AIPA, cũng như Chính phủ Việt Nam đã hỗ trợ Chính phủ Maroc trong các lĩnh vực nghiên cứu chuyên ngành về ASEAN./.

Viết bình luận